dd/mm/yyyy

Sơn La: Tăng cường cán bộ y tế ở các điểm thi THPT năm 2020

Đó là phát biểu chỉ đạo của bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020 tại Hội nghị rà soát tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các tỉnh về rà soát tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020 chủ trì Hội nghị.

Sơn La: Tăng cường cán bộ y tế ở các điểm thi THPT năm 2020 - Ảnh 1.

Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020, yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố phải tăng cường cán bộ y tế ở tất cả các điểm thi

Phát biểu tại Hội nghị, bà Xuân đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT tỉnh Sơn La năm 2020 chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức bố trí xe đón các đoàn thanh tra tại huyện mình.

Về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, bà Xuân cho biết: Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT tỉnh đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi rất tốt. Điều kiện vật chất đảm bảo. Công tác phòng cháy, điện, nước, đảm bảo giao thông đi lại tại các điểm thi đều chuẩn bị rất chu đáo. Việc bố trí phòng thi theo quy định là 24 thí sinh được đảm bảo. Chậm nhất là đến ngày 6/8, tất cả các trường tổ chức ôn thi cho các em học sinh sẽ kết thúc để chuẩn bị bước vào phòng thi.

Sơn La: Tăng cường cán bộ y tế ở các điểm thi THPT năm 2020 - Ảnh 2.

Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi quốc gia về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra chiều ngày 31/7 tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La thông tin: Hiện, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Sơn La có trên 1.000 người đi du lịch từ vùng dịch Đà Nẵng trở về.

"Các đồng chí Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND các huyện, thành phố lưu ý quan tâm đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân thuộc đơn vị mình quản lý. Những người nào đi từ Đà Nẵng về, tôi yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện phải có biện pháp cách ly nghiêm túc. Nếu không làm nghiêm túc mà chỉ cần bùng nổ thì chúng ta không thể khống chế được.

Phải làm thật tốt và thật chặt chẽ. Nếu ở địa phương nào có công dân từ Đà Nẵng trở về mà lãnh đạo địa phương đó cố tình không cách ly để xảy ra việc nhiễm Covid-19 gây lây lan thì Chủ tịch UBND huyện đó phải chịu trách nhiệm. Vừa qua, tỉnh đã họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tới 2 lần rồi", bà Xuân nhấn mạnh.

Sơn La: Tăng cường cán bộ y tế ở các điểm thi THPT năm 2020 - Ảnh 3.

Tại Hội nghị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi đã được nghe đại diện lãnh đạo Bộ GDĐT, Bộ Y tế thông tin về các phương án đối phó với thiên tai, dịch Covid-19 để đảm bảo kỳ thi THPT diễn ra thuận lợi.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT tỉnh Sơn La yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

"Lãnh đạo các huyện, thành phố phải tăng cường cán bộ y tế ở tất cả các điểm thi. Có thể trước đây bố trí 1 – 2 người nhưng bây giờ phải bố trí từ 4 – 6 người. Riêng đội ngũ này làm công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ cho riêng học sinh mà cho cả các đối tượng về làm thi tại các điểm trường đó.

Tất cả học sinh, giáo viên, người làm công tác thi cử phải thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc. Từ cổng trường vào từng phòng thi phải có dung dịch sát khuẩn. Yêu cầu lãnh đạo Sở GDĐT phải chỉ đạo quyết liệt vấn đề này", bà Xuân đề nghị.

Sơn La: Tăng cường cán bộ y tế ở các điểm thi THPT năm 2020 - Ảnh 4.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Sơn La có 11.688 thí sinh đăng ký dự thi.

Bà Xuân cho hay: Theo báo cáo của Sở GDĐT, hiện nay, một số huyện chưa cung cấp hết danh sách những cán bộ về làm công tác thi cử, ví dụ như: Công an, cán bộ điện lực, nước… cho Sở GDĐT. Đến thời điểm này, theo báo cáo của Sở GDĐT mới chỉ có 30% trong tổng số các điểm thi có danh sách gửi về Sở. Những điểm thi còn lại chưa có. Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo huyện khẩn trương cung cấp để Sở GDĐT còn tổng hợp và báo cáo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La nói: Để phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, tại các điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng. Nhưng có những điểm thi chỉ có 1 phòng thôi. Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục bố trí thêm 1 – 2 phòng nữa. Nếu chẳng may, ngày thi hôm đó có 1 – 2 cháu ho, sốt thì bắt buộc phải cho các cháu vào phòng thi dự phòng.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Sơn La, chúng ta kiểm soát chặt chẽ thì F0 chúng ta không có. Như vậy, F1, F2 chúng ta không thể có được. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan được. Vừa rồi, tỉnh ta vừa có trên 1.000 người đi du lịch Đà Nẵng về. Đối với một tỉnh còn nghèo như Sơn La, nếu chúng ta không sát sao từ công tác phòng, chống dịch thì sẽ rất khó khăn.

Bà Xuân đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo thi được phân công phụ trách các điểm thi ở huyện nào phải tăng cường công tác kiểm tra, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi. Bởi vì, kỳ thi năm nay diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đã được phân công.

Trước đó, ngày 28/7, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La năm 2020 đã tổ chức họp về công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La, cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh Sơn La có 11.688 thí sinh đăng ký dự thi tại 33 điểm thi ở 12 huyện, thành phố với tổng số phòng thi là 506 phòng. 

Để tổ chức tốt kỳ thi, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La đã thành lập 12 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các huyện, thành phố. Sở GDĐT đã hoàn thành việc thành lập Hội đồng thi và 9 ban của Hội đồng thi theo Quy chế. Tổng số cán bộ, giáo viên tham gia các khâu của Kỳ thi ở tất cả các ban khoảng 1.900 người. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuệ Linh