dd/mm/yyyy

"Rùng mình" nếm thử món tiết canh cá ở Tây Bắc

Với những người lần đầu nghe tên gọi hoặc được mời nếm thử món tiết canh cá ở Tây Bắc, chắc chắn đều không tránh khỏi cảm giác hãi hùng, “tim đập chân run”.

Tuy không phải là món ăn phổ biến, nhưng món tiết canh cá ở Tây Bắc vẫn được người dân ở một số tỉnh miền núi phía Bắc ưa chuộng và xem như đặc sản. Món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ chỉ được làm vào những dịp lễ, Tết hoặc thiết đãi khách quý.

Tuy nhiên, người dân các tỉnh miền núi phía Bắc có bí quyết riêng tránh mùi tanh và lạnh bụng khi chế biến món tiết canh cá "độc nhất, vô nhị" này.

"Rùng mình" nếm thử món tiết canh cá ở Tây Bắc - Ảnh 1.

Để chế biến món tiết canh cá, người vùng cao thường lựa chọn những con cá có trọng lượng ít nhất từ 2kg trở lên. Ảnh: Nhịp sống Tây Bắc

Trong đó, cá ngon để làm tiết canh phải có trọng lượng ít nhất từ 2kg trở lên, cá càng to tỷ lệ tiết cho thành phẩm càng nhiều. Người vùng cao thường ưa chuộng loại cá trắm, được nuôi thả tự nhiên trong ao hồ. Muốn tiết canh cá ngon, không tanh thì quá trình cắt tiết cá không được để nước lã rơi vào.

Đặc biệt, phần nhân hay còn được gọi là “cốt” được người dân chuẩn bị rất cầu kỳ, công phu.

Phổ biến nhất là phần nhân tiết được làm từ cá rô đồng. Cá rô hấp chín, sau đó lọc lấy thịt rồi đem chiên giòn cho thấm gia vị. Tiết canh sau khi được đánh xong, đem đổ lên phần nhân đã trải sẵn trong bát, rồi đợi cho tiết đông hoàn toàn thì thưởng thức.

Khi ăn, người dân nơi đây thường ăn kèm với lạc rang, rau húng, mùi tàu đặc biệt không thể thiếu chanh tươi và rượu ngô đặc sản. Người vùng cao thường chế biến thưởng thức món ăn này trong các dịp lễ, Tết hoặc mỗi khi nhà có khách quý ghé chơi.

"Rùng mình" nếm thử món tiết canh cá ở Tây Bắc - Ảnh 2.

Trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội, món tiết canh cá độc đáo của người vùng cao nhận được nhiều bình luận, chia sẻ. Ảnh: Nhịp sống Tây Bắc

Trên nhiều diễn đàn mạng, các video chia sẻ về món tiết canh cá độc đáo trên nhận được nhiều bình luận, chia sẻ. Nhiều người cho rằng, không đủ can đảm để nếm thử dù món ăn này có ngon đến đâu.

“Quá hãi hùng, đây là món ăn kinh dị nhất mình từng thấy”, tài khoản H.M viết. “Sao người dân có thể cắt tiết cá sống để chế biến thành món ăn? Bình thường cá nấu chín mà vẫn thấy tanh, ăn tiết cá sống thì không hiểu tanh thế nào”, tài khoản B.M bình luận.

Nhiều ý khiến khác phân tích, món tiết canh cá cũng giống như các món tiết canh được chế biến từ các con vật khác mà người Việt lâu nay vẫn ưa chuộng, sử dụng. Chưa bàn đến chất lượng, độ hấp dẫn của món ăn, việc thưởng thức đồ ăn sống rất dễ xảy ra nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm.

“Ăn sống đặc biệt là tiết canh vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì thưởng thức tiết canh. Dù món ăn này có là đặc sản, ngon đến đâu đi nữa thì mọi người cũng nên tẩy chay, không nên ăn thử”, tài khoản L.M viết.

Các chuyên gia Y tế cũng nhiều lần cảnh báo người dân tuyệt đối không nên thưởng thức, nếm thử các món ăn được chế biến từ huyết tươi của con vật. Người dân nên ăn chín, uống sôi và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Hiệp Nguyễn (dantri)