dd/mm/yyyy

Nuôi gà Đông Tảo bán Tết, 8X bỏ túi trăm triệu

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà tiến vua, gà “chân voi” đang được gia đình anh Đinh Văn Chúc (37 tuổi) trú tại xóm Nội, xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) nuôi để bán Tết. Nhờ nuôi gà đặc sản gia đình anh Chúc thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vừa dẫn phóng viên đi thăm đàn gà tiến vua, anh Chúc vừa kể, ngày xưa anh cũng tình cờ biết đến giống gà Đông Tảo. Sau khi tìm hiểu kỹ anh Chúc thấy nuôi loài gà này cũng không khác nhiều so với nuôi gà ta thả vườn mà giá bán lúc nào cũng cao, có khi gấp mấy lần so với gà ta.

Theo anh Chúc, để nuôi gà tiến vua kịp bán Tết bà con phải nuôi gà giống từ tháng 2,3 đầu năm đến cuối năm bán là vừa.
Theo anh Chúc, để nuôi gà tiến vua kịp bán Tết bà con phải nuôi gà giống từ tháng 2,3 đầu năm đến cuối năm bán là vừa.

Theo anh Chúc, gà Đông Tảo đang là con đặc sản được người tiêu dùng đặc biệt là các đại gia ở các thành phố săn lùng mua rất nhiều, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Nắm bắt được điều này, đầu năm 2012 anh Chúc quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi gà Đông Tảo.

Chia sẻ với phóng viên, anh Chúc cho biết: “Hiện tại gia đình tôi đang nuôi khoảng 2.000 con gà Đông Tảo, phần lớn nuôi để bán thịt thương phẩm hàng phổ thông, có một số ít là nuôi để làm quà và biếu Tết. Thời gian gần đây tôi liên tục nhận được các cuộc điện thoại đặt hàng từ khắp mọi nơi để đặt mua gà Đông Tảo cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nên ngoài nuôi gà bán thịt, gia đình tôi còn tuyển chọn các cá thể gà đẹp từ lúc còn nhỏ và nuôi theo chế độ riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng làm quà biếu Tết, ăn Tết.

“Hiện tại gia đình tôi đang nuôi hơn 100 con gà Đông Tảo để làm quà biếu Tết, tất cả số gà này đạt trọng lượng trên 4kg và đều là gà tuyển chọn kỹ lưỡng của trại nên số gà trống này có đôi chân to khủng và bộ lông đẹp. Chính vì thế nên phần lớn số gà này đều đã có người đặt mua cách đây đã khá lâu” anh Chúc tiết lộ.

Gà nuôi bán Tết có trọng lượng từ 4kg trở lên và thời gian nuôi ít nhất là trên 8 tháng, ngoài ra còn có đôi chân khủng và bộ lông mượt.
Gà nuôi bán Tết có trọng lượng từ 4kg trở lên và thời gian nuôi ít nhất là trên 8 tháng, ngoài ra còn có đôi chân khủng và bộ lông mượt.

Lý giải về đàn gà Đông Tảo của mình luôn đắt khách, anh Chúc lý giải, không chỉ được tuyển chọn mà đàn gà này được nuôi theo quy trình đặc biệt, khác hẳn so với gà nuôi thịt thương phẩm hàng phổ thông. Gà phải được nuôi thả trong vườn ít nhất phải trên 8 tháng, thức ăn chủ yếu là ngô và lúa mầm nên thịt gà luôn thơm ngon hơn.

Từ trước đến nay gà Đông Tảo vẫn được coi là một đặc sản mà ai cũng muốn 1 lần được thưởng thức, đặc biệt làm quà biếu Tết cực sang mà giá lại không quá cao, chỉ khoảng 250.000 đồng/kg.
“Với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/con, tính ra với 100 con gà trống này tôi sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng, trừ hết chi phí lãi 50 triệu đồng.”

Trước đây anh Chúc từng nuôi khá nhiều loại đặc sản để bán Tết như chim trĩ đỏ, vịt trời... nhưng giá cả luôn bấp bênh, chỉ riêng gà Đông Tảo là giữ giá ổn định.

“Một năm trung bình trại gà của tôi xuất bán được khoảng 5 tấn gà Đông Tảo thương phẩm với giá khoảng 85.000 đồng/kg và 100 con gà Đông Tảo có bộ chân khủng làm quà Tết. Sau khi trừ hết chi phí, tôi lãi được khoảng 250 triệu đồng” anh Chúc vui vẻ nói.

Bài, ảnh: Phạm Anh