dd/mm/yyyy

Nước tẩy rửa an toàn từ... rác nông sản

Chị Bùi Thị Bích Ngọc (phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa) là một trong những người tiên phong sử dụng rác nông sản để làm chế phẩm sinh học, chiết xuất thành công nước tẩy rửa an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Tay ngang lấn sân sang công nghệ sinh học

Vốn không phải chuyên gia về sinh học, thế nhưng chị Bùi Thị Bích Ngọc lại luôn ấp ủ trong mình những ý tưởng, khát vọng tạo ra các sản phẩm có tính chất bảo vệ môi trường. Với đam mê cháy bỏng, thông qua những kiến thức từ sách báo, miệt mài với hàng trăm thí nghiệm. Năm 2019, chị Ngọc đã đưa ra thị trường những sản phẩm nước tẩy rửa thân thiện với môi trường được rất nhiều chuyên gia và người người tiêu dùng đánh giá cao.

Nước tẩy rửa an toàn từ... rác nông sản - Ảnh 1.

Các sản phẩm nước rửa tay, nước lau sàn, xịt kháng khuẩn, thân thiện với môi trường. Ảnh: H.A

Ghi nhận những đóng góp tích cực về môi trường, các sản phẩm rửa tay, rửa chén, lau sàn của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học FUWA-3E đã được TP.Thanh Hóa chọn là 1 trong 3 sản phẩm để xây dựng OCOP của thành phố.

"Tôi vốn dĩ chưa từng được đào tạo hay học qua những kiến thức về công nghệ sinh học. Chỉ có điều khi thấy nghiên cứu của tiến sĩ Rosuko người Thái Lan về Eco Enzyme rất hữu ích trong việc bảo vệ môi trường và thiết thực với điều kiện tại địa phương nên tự nhiên tôi ham đến thế. Sau khi tìm hiểu về công nghệ này mới thấy nó được các nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng rất nhiều. Vì thế, tôi quyết định thử sức mình một phen" - chị Ngọc chia sẻ.

Ghé thăm Công ty TNHH Công nghệ Sinh học FUWA-3E của chị Bùi Thị Bích Ngọc, khác với trong tưởng tượng về một xưởng sản xuất nước tẩy rửa nồng nặc mùi hóa chất, tràn lan phẩm màu. Khu sản xuất nước tẩy rửa từ chế phẩm sinh học của chị lại khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ trước mùi hương ngào ngạt từ trái cây tự nhiên, hòa lẫn với mùi men rượu thoang thoảng, rất dễ chịu.

Chị Ngọc cho biết: "Xương sống" của quá trình này chính là việc sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như vỏ dứa, cam, bưởi, chanh,… sau 3 tháng ngâm ủ sẽ thu được chế phẩm sinh học gọi là Enzyme. Dưới sự giám sát của kỹ sư chuyên môn, kết hợp với một số nguyên liệu phụ cao cấp khác, điều chế, chiết xuất thành những sản phẩm nước tẩy rửa thân thiện với môi trường. Những sản phẩm này khi đến tay người tiêu dùng phải đạt yêu cầu về hương thơm tự nhiên, an toàn với con người và tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường.

Thành quả ngọt ngào

Để chứng minh, chị Ngọc dẫn chúng tôi thăm từng công đoạn dù là nhỏ nhất của quá trình sản xuất. Chị tự tin cho biết: Cả quy trình sản xuất không những không ảnh hưởng đến môi trường mà còn góp một phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường, hệ sinh thái.

Đơn cử như việc sử dụng nguyên liệu từ vỏ dứa và các loại vỏ trái cây khác đã góp phần xử lý một lượng rác thải hữu cơ đáng kể cho địa phương. Quá trình ngâm ủ Enzyme làm tỏa ra một lượng đáng kể khí O3 có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc, xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí, thanh lọc khí Metan trên những đám mây đen bay ra từ các nhà máy, tạo khoáng chất cho đất, giúp cây cối tươi tốt.

Một trong những ứng dụng khác của chế phẩm sinh học này là được sử dụng để xử lý nguồn nước tại các ao hồ lắng đọng, ô nhiễm, trả lại cảnh quan môi trường. Và cuối cùng bã Enzyme cũng được đưa vào các nông trại sạch, nhằm cải tạo đất và chăm sóc cho cây trồng. Như vậy, ngoài việc đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, quá trình sản xuất chế phẩm sinh học Enzyme còn góp phần cải thiện hệ sinh thái, bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới của công ty, chị Bùi Thị Bích Ngọc bày tỏ: Thời gian tới, chị sẽ đẩy mạnh tìm kiếm mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất, thiết kế mẫu mã đáp ứng kiểu dáng công nghiệp cũng như xúc tiến các kênh phân phối để đưa sản phẩm ra thị trường, mang đến cho bà con hàng Việt với tính năng an toàn, xanh sạch cho môi trường, lại vừa tốt cho sức khỏe cộng đồng. Đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu tái chế thêm một số loại rác thải trong nông sản.

Ông Lê Đỗ Toàn - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Cương cho biết: Những sản phẩm chất tẩy rửa từ chế phẩm sinh học của chị Ngọc rất thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng. Chính quyền địa phương cũng mong muốn người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ hóa học gây ô nhiễm môi trường thay bằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giúp cân bằng hệ sinh thái. 


Hoàng Anh