dd/mm/yyyy

Học người Afghanistan bảo quản hoa quả tươi ngon suốt nửa năm

Gangina là một kỹ thuật truyền thống giúp người dân Afghanistan bảo quản nho và nhiều loại trái cây khác luôn tươi ngon suốt nhiều tháng.
 - Ảnh 1.

Gangina là một kỹ thuật truyền thống giúp người dân Afghanistan bảo quản nho luôn tươi ngon. Ảnh: iranintl.com

Theo trang Oddity Centrals (Anh),  nho là một loại hoa quả được cho là rất khó bảo quản trong một thời gian dài, ngay cả khi để chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, người dân Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp để giữ cho loại trái cây này tươi ngon trong những tháng mùa đông, thời điểm mà trái cây tươi khó bảo quản nhất. Phương pháp này được gọi là Gangina.

Gangina là kỹ thuật bảo quản trái cây bằng cách niêm phong những quả nho tươi trong một chiếc hộp nhỏ làm bằng đất sét, có hình dạng giống như một chiếc đĩa. Hộp đựng này sau đó sẽ được mang ra phơi ngoài nắng cho khô, sau đó phải đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, hộp đựng gangina có thể bảo quản nho tươi được thu hoạch từ mùa thu cho đến mùa xuân năm sau.

'Trước hết, chúng tôi sẽ loại bỏ những quả nho bị hỏng trước, sau đó đặt những quả nho còn tươi vào gangina. Nếu cho những quả bị hỏng vào gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả những quả nho khác', nông dân Abdul Manan nói.

Ông cho biết thêm rằng điều bắt buộc là chỉ những quả nho tươi ngon mới được bảo quản theo cách này, vì dù chỉ một quả nho hỏng cũng có thể làm hỏng cả một mẻ nho.

Hộp đựng gangina phải để nơi tối, kín gió, thoáng mát, để trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên và mọi người sẵn sàng trả mọi mức giá để mua chúng, những người nông dân như Abdul Manan lại mang các hộp đựng gangina chứa nho ra chợ bán lấy lãi. Thông thường, mỗi hộp đựng như vậy chứa được khoảng 1 kg nho tươi.

'Chúng tôi đang bảo quản rất nhiều nho trong gangina và sẽ bán nó vào mùa đông hoặc mùa xuân tới", nông dân trồng nho Askar nói với Bộ Nông nghiệp Afghanistan. "Bằng phương pháp này, chúng tôi sẽ có thu nhập tốt'.PV (TTXVN)