dd/mm/yyyy

Giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa

Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trữ lượng diện tích hiện còn tập trung ở vùng sâu, vùng giáp ranh, lực lượng kiểm lâm mỏng, trang thiết bị thiếu thốn… là những khó khăn gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giữ “kho vàng xanh” trên đỉnh Tà Xùa” ở 2 huyện Phù Yên, Bắc Yên của tỉnh Sơn La.

Đó là những tâm sự thật lòng của ông Nguyễn Văn Vinh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt/ Điện tử Trang Trại Việt trong câu chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa.

Ăn rừng, ngủ rừng

Tổng diện tích rừng đặc dụng Tà Xùa hiện còn là 16.673,2ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 15.211ha; phân khu phục hồi sinh thái 1.462,2ha, nằm trên địa bàn xã Háng Đồng của huyện Bắc Yên, xã Suối Tọ, xã Mường Thải của huyện Phù Yên.

Chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa - Ảnh 1.

Hàng tháng, những cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn luôn cùng với các tổ đội quản lý bảo vệ rừng ở các thôn bản vào sâu trong rừng để tuần tra.

Nâng ly trà nóng mời chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vinh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa, tâm sự: "Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền 2 huyện Phù Yên, Bắc Yên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La. Hàng năm, hàng quý, hàng tháng, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch cụ thể; chỉ đạo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cùng cấp ủy, chính quyền các xã đến các thôn, bản tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, ý thức bảo vệ rừng của bà con đã được nâng lên, các vụ việc xâm hại đến tài nguyên rừng đã giảm đi rất nhiều".

"Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, việc quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng ở Tà Xùa vẫn còn đó những khó khăn: Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trữ lượng diện tích hiện còn tập trung ở vùng sâu, vùng giáp ranh, lực lượng kiểm lâm mỏng, trang thiết bị thiếu thốn, chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao", ông Vinh thật thà chia sẻ.

Chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa - Ảnh 2.

Cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa phối hợp với các ngành liên quan tổ chức rà soát các diện tích rừng đủ điều kiện để kịp thời chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đến tay các cộng đồng thôn, bản được giao khoán quản lý, bảo vệ rừng.

 Hơn 15 năm gắn bó với ngành kiểm lâm, anh Cầm Văn Thuật - cán bộ kiểm lâm ở Trạm quản lý và bảo vệ rừng xã Háng Đồng, chia sẻ: "Tổng diện tích rừng đặc dụng trạm đang quản lý rộng hơn 5.000ha. Mấy năm trước, trạm chỉ có 3 cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn, năm nay, được bổ sung thêm 2 đồng chí. Cứ đều đặn mỗi tháng, anh em chúng tôi cùng với tổ đội quản lý, bảo vệ rừng của từng bản đi tuần tra rừng từ 2 – 3 lần.

Khu vực này giáp ranh với huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, đường đi tuần tra như bắc thang lên trời. Để tuần tra đến khu vực giáp ranh, anh em chúng tôi cùng với người dân phải ăn rừng, ngủ rừng nhiều ngày trời. Có những khu vực đia qua được phải đu cây, bám cỏ; người này kéo người kia. Nếu không cẩn thận trượt chân rơi xuống vực thì mất mạng như chơi. Tối đâu ngủ đấy thôi nhà báo à. Mặc dù vất vả nhưng được làm công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó nên anh em cố gắng động viên nhau để vượt qua".

Chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa - Ảnh 3.

Cán bộ kiểm lâm cùng với người dân băng rừng, vượt núi để giữ màu xanh cho những cánh rừng đặc dụng.

Giao khoán rừng để giữ rừng tốt hơn

Theo ông Nguyễn Văn Vinh – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa, toàn bộ diện tích khu rừng đặc dụng này do hạt trực tiếp làm chủ rừng. Do lực lượng kiểm lâm mỏng, để thuận tiện cho công tác chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng, hạt đã ký hợp đồng giao khoán đến các cộng đồng bản thuộc 3 xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên), Suối Tọ, Mường Thải (huyện Phù Yên) cùng tham bảo vệ rừng.

Trong năm 2019, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La khảo sát các điểm biến động rừng của năm 2018, tổ chức nghiệm thu diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018 với tổng diện tích rừng được nghiệm thu là 12.877,82ha. Trong đó: Diện tích rừng của xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên là 4.924,93ha; diện tích xã Mường Thải, xã Suối Tọ của huyện Phù Yên lần lượt là 2.359,91ha và 5.592,98ha. Theo đó, bước sang năm 2020, các cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tà Xùa đã tổ chức chi trả trên 6,9 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trương rừng đến tận tay các chủ rừng.

Chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa - Ảnh 4.

Nhờ công tác tham mưu kịp thời của cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cho cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, trong quý I năm 2020, trên địa bàn 3 xã Háng Đồng, Suối Tọ, Mường Thải không có vụ cháy rừng nào xảy ra.

"Bản Chiến được giao khoán bảo vệ trên 1.400ha rừng đặc dụng. Những năm qua, nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ý thức của bà con trong bản về bảo vệ rừng ngày càng được nâng lên, tình trạng cháy rừng hầu như không còn. Năm vừa rồi, bản Chiến được chi trả 430 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này đã góp phần tạo thêm động lực để bà con gắn bó và bảo vệ rừng tốt hơn" – anh Hà Văn Tiếp, Trưởng bản Chiến, xã Mường Thải, phấn khởi bảo vậy.

Chuyện giữ rừng trên đỉnh Tà Xùa - Ảnh 5.

Năm vừa qua, cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với các ban, nganh, đoàn thể của xã, bản tổ chức họp tuyên truyền được 32 cuộc họp với 1.695 lượt người tham gia trên địa bàn 3 xã được giao quản lý rừng.

Có đi tuần rừng và được ăn rừng, ngủ rừng cùng cán bộ kiểm lâm nơi đây mới thấu hiểu được việc giữ được màu xanh của những cánh rừng đặc dụng hay từng bước giúp đồng bào chuyển đổi nhận thức, chung tay bảo vệ rừng mới thấy được những gian nan, vất vả mà các cán bộ kiểm lâm trải qua... Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là quyết tâm vượt khó, lòng yêu nghề của những cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cùng ý thức bảo vệ rừng của cộng đồng thôn bản nơi rẻo cao, tin rằng "kho vàng xanh" trên đỉnh Tà Xùa sẽ mãi xanh tươi.

Tuệ Linh