dd/mm/yyyy

Duy Phước hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2015, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, Duy Phước tiếp tục đầu tư hoàn thiện để hướng đến mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu.

Hạ tầng đồng bộ

Ông Huỳnh Tấn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Duy Phước cho biết, xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là động lực quan trọng để làm thay đổi cơ bản diện mạo ở khu vực nông thôn, chính vì vậy trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Duy Phước đã tập trung các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về trường học, giao thông, thủy lợi... được quan tâm hàng đầu.

Phát huy những thành quả đã đạt được, xã Duy Phước đề ra những kế hoạch cụ thể với quyết tâm cao nhất của toàn thể bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020, xa hơn là xã NTM kiểu mẫu 2025.

Duy Phước hướng đến xã NTM kiểu mẫu - Ảnh 1.

Xã Duy Phước đã tập trung các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình trọng điểm.

Địa phương xác định, nhiệm vụ xây dựng thành công xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu là của toàn thể hệ thống chính trị. Vì thế, mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội phải tập trung tuyên truyền thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, gắn chặt tuyên truyền với vận động, lấy kết quả vận động để tuyên truyền.

Mặt khác, phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vận động nhân dân cùng nhau tham gia thực hiện kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao.

Đến nay, toàn bộ 14,27km đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; có 11,32km đường trục thôn được cứng hóa đạt chuẩn; trong tổng số 50,65km đường ngõ xóm, đã có 49,43km được bêtông hóa.

Duy Phước hướng đến xã NTM kiểu mẫu - Ảnh 2.

Nhờ NTM mà hạ tầng ở Duy Phước được đầu tư đồng bộ, nhất là giao thông và cơ sở vật chất trường lớp. Ảnh: Hậu Nghĩa

"Với cách làm hiệu quả, sáng tạo, hy vọng rằng Duy Phước cán đích xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020 đúng như kế hoạch, xa hơn là xã NTM kiểu mẫu trước năm 2025".

Ông Huỳnh Tấn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Duy Phước

Từ năm 2016 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn huy động, Duy Phước đã đầu tư thêm 270 tỷ đồng để thực hiện 143 dự án, công trình thuộc Chương trình xây dựng NTM và xây dựng cơ bản. 

Nhờ vậy, Duy Phước tiếp tục giữ vững danh hiệu xã NTM năm thứ 5 liên tiếp và phấn đấu cuối năm 2020 đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đặc biệt, Duy Phước đặt ra mục tiêu trước năm 2025 cơ bản đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu.

Những năm qua, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống trường lớp, trạm y tế, chợ, điện... ở Duy Phước cũng được quan tâm đầu tư xây mới, nâng cấp rất khang trang.

Kinh tế khởi sắc

Ông Lê Hai - Chủ tịch UBND xã Duy Phước cho biết, ngay sau khi được công nhận danh hiệu xã NTM, Duy Phước chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao đời sống nhân dân, trọng tâm là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương. 

Trong đó, xã tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để tạo nên chuỗi liên kết giá trị, nâng cao năng suất, qua đó nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Toàn xã có 520ha lúa và 250ha hoa màu. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, thời gian qua chính quyền địa phương tiếp tục chú trọng công tác dồn điền đổi thửa. Tính đến thời điểm này, trong tổng số 520ha đất lúa trên địa bàn đã có hơn 75% diện tích thực hiện xong khâu dồn điền đổi thửa.

Cùng với đó, xã phát triển làng nghề truyền thống dệt chiếu An Phước theo hướng du lịch - dịch vụ và phát triển các ngành nghề hiện có như may mặc, mây tre đan, dệt chiếu, gia công mỹ nghệ, hàng mộc dân dụng, cơ khí, kim loại…

Trong 5 năm qua, xã đã phát triển thêm 56 cơ sở và hộ sản xuất kinh doanh mới, 1 xí nghiệp tại khu vực Cựu Nhạc (thôn Câu Lâu Tây) và 16 doanh nghiệp. Như vậy, đến nay toàn xã có 30 doanh nghiệp, 406 hộ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng.

Nhờ hạ tầng giao thông được xây dựng ngày càng hoàn thiện, kết nối với các vùng lân cận đã giúp hoạt động giao thương hàng hóa thuận lợi, lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng có bước khởi sắc. Phấn đấu đến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 45,23 triệu đồng.


Hậu Nghĩa