dd/mm/yyyy

Đất vải thiều đột phá nhờ bí quyết "một cây, một con"

Dù gặp khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19 nhưng nhờ có hướng đi riêng, đặc biệt là việc phát triển cây đặc sản vải thiều và chăn nuôi lợn, tỉnh Bắc Giang đã và vượt nhiều chỉ tiêu như tăng trưởng kinh tế đạt 14%/năm, tăng trưởng về nông nghiệp đạt gần 4%, nằm trong nhóm các địa phương tăng trưởng cao nhất của cả nước.

Ngày 18/9, tại Bắc Giang đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Giang lần thứ V gia đoạn 2020-2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương Thào Xuân Sùng.

Phó Chủ tịch nước: Bắc Giang phấn đấu vào tốp 15 tỉnh có quy mô kinh tế đứng đầu cả nước - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải.

Vượt nhiều chỉ tiêu

Phát biểu tại đại hội, ông Dương Văn Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sau 5 năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, tỉnh đã đạt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Đặc biệt, về kinh tế, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, Bắc Giang không chỉ giữ vững các thành tích về mọi mặt mà còn có bước phát triển nhanh, đột phá, toàn diện và vững chắc về kinh tế.

Theo đó, Bắc Giang đã có bước tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 14%/năm, nằm trong nhóm các địa phương tăng trưởng cao nhất của cả nước; quy mô nền kinh tế được mở rộng (tăng gấp 2 lần so với năm 2015, đứng thứ 16/63 tỉnh, TP).

Trong đó, mức tăng trưởng về nông nghiệp đạt gần 4%; kim ngạch xuất nhập khẩu, thu ngân sách nhà nước tăng mạnh (thu ngân sách tăng bình quân 18,9%/năm, năm 2019 đạt trên 12.000 tỷ đồng, gấp 2,3 lần mục tiêu Đại hội)...

Cùng với đó, trong giai đoạn này kết cấu hạ tầng của tỉnh được tập trung đầu tư phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, bộ mặt đô thị, nông thôn thay đổi rõ rệt; phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, vươn lên dẫn đầu khu vực Trung du miền núi phía Bắc...

Theo ông Thái, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực của địa phương, sức mạnh tổng hợp của nhân dân, trong giai đoạn 2020 - 2025, Bắc Giang phấn đấu đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm 15%/năm; cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng 69%; dịch vụ 21%, nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm; tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025 đạt 84-85%, có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

Phó Chủ tịch nước: Bắc Giang phấn đấu vào tốp 15 tỉnh có quy mô kinh tế đứng đầu cả nước - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thào Xuân Sùng trao Bằng khen cho đồng chí Lê Thị Thu Hồng.

Phấn đấu nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô kinh tế

Về dự đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh rất vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, đồng chí biểu dương 186 tập thể, cá nhân là điển hình trên tất cả các lĩnh vực về dự Đại hội.

"Dù trong điều kiện rất khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Bắc Giang vẫn nỗ lực phấn hoàn hành toàn bộ 15/15 chỉ tiêu nhiệm kỳ, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua yêu nước, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 14%/năm, thuộc nhóm cao nhất cả nước, quy mô nền kinh tế đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố..., đây thực sự là một kỳ tích rất đáng tự hào của Bắc Giang", đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa 11,12) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Chủ tịch nước cho rằng: Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt và phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong các phong trào thi đua.

"Bắc Giang cần khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực về con người, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phấn đấu nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô nền kinh tế", Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương nhấn mạnh.

Về công tác thi đua khen thưởng, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm việc đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu để kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện đồng bộ việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Chiều 17/9, đồng chí Thào Xuân Sùng đến thăm và làm việc với Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang. Trong giai đoạn 2018-2023, Hội Nông dân Bắc Giang đã tổ chức khảo sát, lựa chọn xây dựng 10 mô hình điểm về chi hội nông dân nghề nghiệp, 10 mô hình về tổ hội nông dân nghề nghiệp tại 10 huyện, thành phố.

Cấp huyện và cơ sở hướng dẫn xây dựng mới 8 mô hình chi hội nông dân nghề nghiệp và 39 mô hình tổ hội nông dân nghề nghiệp. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 152 tổ hội nông dân nghề nghiệp.

Phó Chủ tịch nước: Bắc Giang phấn đấu vào tốp 15 tỉnh có quy mô kinh tế đứng đầu cả nước - Ảnh 3.

Đồng chí Thào Xuân Sùng đánh giá cao sự sáng tạo, đổi mới của BCH Hội ND tỉnh Bắc Giang trong việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 - 14-10-2020).

Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND, các ban, ngành đoàn thể tại địa phương hướng dẫn thành lập mới 1 liên hiệp hợp tác xã, 61 hợp tác xã, 141 tổ hợp tác...

Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ các đơn vị xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và gắn tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc giúp các sản phẩm nông sản của bà con tiêu thụ thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đánh giá cao các thành tích mà các cấp Hội Nông dân Bắc Giang đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, điểm qua các thành tích cho thấy Bắc Giang đã có nhiều đột phá trong phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp. Trong đó, tỉnh đã xây dựng được cơ cấu một cây, một con (cây vải thiều và nuôi lợn) và hỗ trợ, áp dụng dụng công nghệ cao vào sản xuất giúp người dân tăng thu nhập rất hay.

Phó Chủ tịch nước: Bắc Giang phấn đấu vào tốp 15 tỉnh có quy mô kinh tế đứng đầu cả nước - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Giang bên lề đại hội.

Người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng biểu dương các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã có cách làm hay, hiệu quả trong việc xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp, hỗ trợ xây dựng các hợp tác xã; cung ứng vật tư nông nghiệp...

Để công tác hội và phong trào nông dân đạt hiệu quả cao, trong giai đoạn tới, đồng chí Thào Xuân Sùng yêu cầu các cấp Hội Nông dân Bắc Giang tiếp tục triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các phong trào, các hoạt động.

Một trong những nhiệm vụ đó là các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang cần đánh giá toàn diện lại hoạt động, kết quả của các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp và các hợp tác xã nhằm tìm ra các đơn vị làm tốt để kịp thời hỗ trợ thành lập các công ty, doanh nghiệp. Qua đó nhằm tạo đột phá trong sản xuất, chú trọng vào xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến giúp tiêu thụ thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng yêu cầu Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với 2 ngân hàng và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh tiến hành rà soát kỹ lưỡng quy trình cung ứng vật tư nông nghiệp tại các địa phương và có biện pháp giám sát thật nghiêm công việc này, tránh tình trạng để hàng giả, kém chất lượng lọt vào gây ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của người dân.

Nhân dịp này, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh; Huân chương Lao động hạng Ba cho Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải.

Đồng chí Thào Xuân Sùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Thị Thu Hồng.

Nhân dịp này, 186 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen.

 

Trần Quang