dd/mm/yyyy

Anh nông dân nghèo tự nguyện hiến đất xây điểm trường

Thấy con mình và các cháu học sinh trong khu dân cư vất vả đi lại học con chữ, một nông dân nghèo ở nơi vùng khó của tỉnh Lai Châu đã tự nguyện hiến đất xây điểm trường. Đó là anh Mùa A Ký, ở bản Nậm Nàn (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).

Bản Nậm Nàn cách trung tâm xã Nậm Manh hàng chục cây số. Cả bản có khoảng 100 hộ đồng bào người Mông sinh sống, chia thành 3 khu dân cư: Nậm Nàn 1, Nậm Nàn 2 và Nậm Nàn 3. Các khu dân cư này cách nhau tới vài cây số, giao thông đi lại không thuận tiện.

Thầy giáo Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Manh, cho biết: "Cũng vì người dân bản Nậm Nàn sống không tập trung nên để thuận lợi cho các cháu, Nhà trường phải mở điểm trường và bố trí giáo viên ở 2 khu dân cư. Khu Nậm Nàn 2 nằm ở giữa, nên không có điểm trường. Gọi là điểm trường cho oai, chứ thực ra đó chỉ là ngôi nhà gỗ cũ kĩ, được làm từ rất lâu rồi. Mới đây, được anh Ký hiến đất, nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, điểm trường Nậm Nàn đã được xây dựng và hoàn thành trước niềm vui mừng của giáo viên, học sinh và người dân trong bản".

Anh nông dân nghèo tự nguyện hiến đất xây điểm trường - Ảnh 1.

Điểm trường Nậm Nàn 1-3 được xây dựng trên diện tích hơn 500m2 đất do anh Ký hiến tặng.

Nhà anh Ký ở khu Nậm Nàn 2. Khi chúng tôi đến, anh Ký đang cùng vợ cặm cụi làm cỏ trên mảnh nương trước cổng điểm trường. Chỉ tay về phía điểm trường mới đưa vào sử dụng, anh Ký cho hay: "Gia đình mình đã hiến hơn 500m2 đất nương để xây dựng điểm trường này đấy. Ở Nậm Nàn 2 này trước kia không có điểm trường. Chứng kiến con em trong khu hàng ngày phải đi lại vất vả đến điểm trường ở Nậm Nàn 1, Nậm Nàn 3 để học con chữ, tôi không khỏi chạnh lòng. Khi xã, bản vận động hiến đất để xây điểm trường ngay tại Nậm Nàn 2, tôi đã không mảy may suy nghĩ, tự nguyện hiến hơn 500m2 đất nương. Khi điểm trường được xây dựng xong, người dân không chỉ ở khu này mà trong toàn bản ai cũng mừng, nhất là với học sinh, cháu nào, cháu nấy cũng hớn hở, vì có điểm trường mới. Chứng kiến cảnh này, vợ chồng tôi cũng cảm thấy vui vì đã làm được việc có ích cho cộng đồng, cho con em trong bản".

Anh nông dân nghèo tự nguyện hiến đất xây điểm trường - Ảnh 2.

Mặc dù là hộ nghèo nhưng gia đình anh Ký vẫn tự nguyện hiến đất xây điểm trường.

Được "mục sở thị" những vật dụng không có gì đáng giá trong ngôi nhà của anh Ký, chúng tôi càng nể phục nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng anh hơn. Thu nhập chính của gia đình anh Ký là từ trồng ngô, sắn trên nương. Gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo trong bản nhưng anh Ký đã không vì lợi ích riêng, mà sẵn sàng hiến đất để xây điểm trường.

Không chỉ hiến đất để xây dựng điểm trường, anh Ký còn cùng với người dân trong bản trực tiếp tham gia san gạt mặt bằng, đóng góp ngày công lao động cùng với nhà trường và đơn vị tài trợ nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào sử dụng điểm trường. Sau 3 tháng triển khai, điểm trường Nậm Nàn 1-3 đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng trước niềm hân hoan, vui mừng của thầy, trò nhà trường và người dân trong bản.

Anh nông dân nghèo tự nguyện hiến đất xây điểm trường - Ảnh 3.

Anh Ký là một trong những điển hình của phong trào hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng ở xã Nậm Mạnh nói riêng, huyện Nậm Nhùn nói chung.

"Sau khi điểm trường Nậm Nàn 1- 3 hoàn thành, đưa vào sử dụng, Nhà trường đã xóa bỏ 2 điểm trường trước đây. Tất cả học sinh trong độ tuổi đi học (lớp 1, lớp 2) của bản Nậm Nàn đều theo học tại điểm trường này. Các cháu học sinh từ lớp 3 trở lên theo học tại điểm trường trung tâm xã. Điểm trường Nậm Nàn 1-3 có 2 phòng học, 2 phòng công vụ cho giáo viên và nhà ở cho các cháu học sinh bán trú lớp 1, lớp 2. Có điểm trường tập trung, thầy trò nơi đây sẽ dạy và học tập tốt hơn. Các cháu học sinh ở xa điểm trường cũng không phải đi lại nhiều như trước đây, mà được nuôi dạy theo hình thức bán trú ngay tại điểm trường" - thầy giáo Bảo chia sẻ.

Thanh Ngân