dd/mm/yyyy

Vốn Hội dẫn đường, nông dân Yên Bái tự tin làm ăn

Vốn Hội dẫn đường, nông dân Yên Bái tự tin làm ăn
Lãnh đạo Hội ND tỉnh Yên Bái kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn vay từ Quỹ HTND tỉnh tại Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp MQ, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên. Hà Anh
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) là một trong những nguồn tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân Yên Bái phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập.

Phát huy thế mạnh địa phương

Gia đình anh Thôi Đức Lượng, người Cao Lan ở thôn 8 xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là một trong những hộ gia đình được hưởng lợi từ việc vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ vào nguồn Quỹ HTND anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, trồng cây ăn quả. Đến nay, mô hình của anh đã có khoảng 400 gốc bưởi và hàng trăm con lợn.

Anh Lượng cho biết, trước kia đời sống khó khăn, ngoài trồng lúa ra không biết làm thêm gì, nên thiếu đói quanh năm. Sau khi tham gia Hội ND và được vay vốn, đến nay với mô hình của anh đã có của ăn của để, thậm chí anh còn có thể hỗ trợ thêm nhiều hộ dân xung quanh. Theo ước tính của anh Thôi Đức Lượng chỉ 1 đến 2 năm nữa thôi, với 400 gốc bưởi sẽ cho thu hoạch chính cộng với việc chăn nuôi kinh tế chắc chắn đời sống kinh tế gia đình anh sẽ có những đổi thay..

Không có đất như nhà anh Lượng, gia đình chị Trần Thị Thủy ở xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã may mắn có được nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, tận dụng lòng hồ của địa phương để nuôi cá lồng bè… Với số vốn vay 50 triệu Quỹ HTND cùng với tiền tích lũy, chị đã mạnh dạn đầu tư 10 bè cá lồng cùng với việc bán cá giống, chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 năm chị đã có thu về hơn 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND xã Hán Đà cho biết, với địa hình, khí hậu và thời tiết ôn hòa, cộng với diện tích 600 ha của lòng hồ Thác Bà, nên việc phát triển các mô hình kinh tế ở địa phương tương đối thuận lợi, nhất là việc nuôi cá lồng bè.. Những năm gần đây, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình trong phát triển kinh tế, từ đó thúc đẩy các phong trào ở địa phương từng bước đi lên, công cuộc xóa đói giảm nghèo cũng đạt được những kết quả khả quan. Tất cả đều là nhờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trong đó một phần không nhỏ của nguồn Quỹ HTND.

Cho vay vốn lồng ghép chuyển giao KHKT

Ông Đỗ Thanh Tùng - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Hội ND tỉnh cho biết: Hiện nay, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh Yên Bái đã đạt trên 16,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn của Trung ương hỗ trợ 9 dự án, 98 hộ vay với số tiền trên 5,1 tỷ đồng; nguồn của tỉnh cho vay 12 dự án, 139 hộ vay với số tiền trên 4,8 tỷ đồng; nguồn huyện cho 250 hộ vay với số tiền trên 6,3 tỷ đồng.

Lồng ghép với hoạt động cho vay, Hội ND các cấp tỉnh Yên Bái đang quản lý 674 tổ tiết kiệm vay vốn, cho trên 23.500 hộ nông dân vay với số dư nợ đạt trên 735 tỷ đồng từ chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho trên 6.000 hộ nông dân vay vốn phát triển kinh doanh với dư nợ đạt gần 333 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp Hội chủ động thực hiện các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), phối hợp với các cơ quan tư vấn hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ hội viên mua vật tư nông nghiệp, máy công cụ, phân bón trả chậm… giúp nhiều hộ hội viên nông dân phát huy hiệu quả đồng vốn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

"Thời gian tới Hội ND tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách cơ sở; tích cực kiểm tra, giám sát về sử dụng nguồn vốn; đẩy mạnh các chương trình hoạt động hướng về cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật…"
Thu Hà