dd/mm/yyyy

Thủ tướng: "Gần 100 cán bộ cấp cao bị xử lý là không hề ít"

Theo Thủ tướng Chính phủ, số lượng cán bộ bị xử lý trong nhiệm kỳ này là lớn. Gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý không phải ít.

Chiều nay (8/6), Quốc hội thảo luận tại tổ về kinh tế -xã hội. Phát biểu tại tổ Hải Phòng, Lạng Sơn, Bình Phước, Vĩnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu hơn 40 phút.

Thủ tướng đã đề cập nhiều vấn đề, từ những thành tựu đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến các chỉ tiêu đạt được trong năm 2019 so với mức Quốc hội giao…

Thủ tướng: Gần 100 cán bộ cấp cao bị xử lý không phải là ít   - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Tổ (ảnh PV).

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nêu ra những tồn tại, bất cập của đất nước trong quá trình đổi mới.  Thủ tướng nói tới 12 dự án thua nỗ, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, các dự án Ethanol, Gang thép Thái Nguyên…

Theo Thủ tướng, dù nói chuyện cũ hay mới, Chính phủ khóa này hay Chính phủ khóa trước, Trung ương khóa XI, hay XII, thì chúng ta cùng chịu trách nhiệm, khắc phục, đưa đất nước tiến lên.

"Trong thành tích chung có tồn tại, bất cập, chúng ta tiếp tục xử lý, giải quyết tốt nhất. Anh em biết bảo nhau làm việc cho tốt. Đồng thời, những cái vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm như các đồng chí đã biết. Số lượng cán bộ bị xử lý trong nhiệm kỳ này là rất lớn. Gần 100 cán bộ cao cấp bị xử lý không phải ít. Nói như vậy để thấy Đảng ta nghiêm túc, Chính phủ nhìn thẳng sự thật, Quốc hội nhìn thấy tất cả vấn đề", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, năm nay, ông đã báo cáo, chuẩn bị trước bộ Chính trị một dự thảo kết luận trong quá trình chống dịch phát triển kinh tế -xã hội, Chính phủ ban hành nhiều nghị quyết về an sinh xã hội.

Toàn Đảng,  toàn quân, toàn dân đồng lòng hợp sức, các cấp các ngành vào cuộc cùng tháo gỡ khó khăn sau đại dịch, có thể nói chưa bao giờ dịch gây khó khăn cho thế giới và đất nước lớn như thế. Đây là bài toán đặt ra cùng với cơ chế chính sách mới đang được triển khai để vượt qua khó khăn", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trước tình hình đó, trong nhiệm kỳ tới, chúng ta phải có những chủ trương, biện pháp tốt hơn nữa, sát hơn, tháo gỡ những khó khăn để làm sao mọi người dân, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, đầu tư nước ngoài có thể phát triển tốt hơn. Đất nước đón nhận dòng đầu tư mới vào để phát triển...

"Hiện giờ các nước dòng đầu tư đang bị trầm lắng, đây là thời cơ để chúng ta đón nhận dòng đầu tư mới tốt hơn", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, các việc trong nước phải dàn xếp tốt hơn. Ông nêu ví dụ 12 dự án thua lỗ còn tồn tại, hay chuyện đầu tư công.

"Vừa rồi tôi đã có bức thư gửi đến Bí thư, Chủ tịch các tỉnh và kể cả Bộ trưởng. Nội dung nêu rõ, các đồng chí phải tập trung chỉ đạo xử lý vấn đề đầu tư công tại địa phương mình. Lần này Chính phủ đã trình Quốc hội một cơ chế, nếu như năm nay bộ nào không giải ngân vốn đầu tư công thì chúng tôi điều chuyển vốn đi chỗ khác; địa phương nào mà không giải ngân vốn đầu tư công tốt chúng tôi sẽ điều chuyển sang địa phương khác…", Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, năm nay, chúng ta mất khoảng 20 triệu khách du lịch quốc tế, nhưng không phải vì tiếc 20 triệu khách đó mà mở cửa ào ạt để lây nhiễm Covid-19 đến cộng đồng, phá vỡ thành quả chúng ta đã làm.

"Đừng có tiếc những chuyện kinh tế mà hy sinh tính mạng người dân, đó quan điểm nhất quán", Thủ tướng nói và cho biết, làm sao năm nay đạt được kết quả tốt nhất, đặc biệt không "đứt gãy" để nền kinh tế đi xuống, phải giữ được trạng thái bình thường tạo đà trong nhiệm kỳ tới.

Theo Thủ tướng, chúng ta giải quyết tốt những bất đồng trong nhân dân để không có những điểm nóng phức tạp xảy ra, đó là yêu cầu rất lớn trong bối cảnh hiện nay".

PV