dd/mm/yyyy

Thủ đoạn tính vi của nhóm đối tượng sản xuất hàng nghìn viên thuốc ho giả

Ngày 1.9, thông tin từ Công an TX.Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa phá thành công chuyên án làm giả thuốc ho với số lượng rất lớn. Lực lượng chức năng cũng bắt giữ nhiều đối tượng để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, Công an TX.Hoàng Mai phát hiện một đường dây có dấu hiệu sản xuất thuốc tân dược giả trên địa bàn, nên đã lập chuyên án điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định được “lò” sản xuất thuốc giả này.

Ngày 21/8 Công an TX.Hoàng Mai đã bắt giữ Nguyễn Hữu Tiến (SN 1983, trú phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) và Bùi Quý Phúc (SN 1986, trú TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), thu giữ 7.392 lọ thuốc trị ho nhãn hiệu Pharcoter và 86 thùng giấy chứa nhiều loại thuốc tây, thực phẩm chức năng, khẩu trang y tế.

Thủ đoạn tính vi của nhóm đối tượng sản xuất hàng nghìn viên thuốc ho giả - Ảnh 1.

Thuốc ho mang nhãn hiệu Pharcoter bị thu giữ. Ảnh CANA.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 5/2020, Phúc chịu trách nhiệm tìm nguồn hàng còn Tiến chịu trách nhiệm tiêu thụ hàng. Sau đó, Bùi Quý Phúc đã thuê in tem nhãn thuốc, mua bao bì, nguyên liệu, tự lên công thức, thành phần thuốc. Cuối cùng gửi cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng để dập thành viên thuốc và đóng bao bì. 

Bùi Quý Phúc đã giao cho Nguyễn Hữu Tiến 57 thùng cát tông với giá mỗi lọ thuốc là 45.000đ (tổng giá trị lô hàng là hơn 700 triệu đồng). Nguyễn Hữu Tiến đã bán loại thuốc trên cho 7 nhà thuốc tại địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Giang và TP Hà Nội với giá 55.000đ/lọ. 

Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã lên công thức thuốc ho rồi giả nhãn mác của công ty uy tín, các đối tượng đã tạo hàng hàng nghìn viên thuốc giả để tung ra thị trường thuốc tây của Việt Nam.

Thủ đoạn tính vi của nhóm đối tượng sản xuất hàng nghìn viên thuốc ho giả - Ảnh 2.

Dụng cụ các đối tượng sử dụng để sản xuất thuốc giả. Ảnh CANA.

Bên cạnh đó, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm cất giấu tang vật, chia nhỏ hàng hóa để bán ra thị trường và chỉ tiếp xúc với những đầu mối quen từ trước. Đồng thời, lợi dụng vỏ bọc là sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng để che giấu hành vi phạm tội.

Hiện vụ việc đang được Công an TX.Hoàng Mai điều tra mở rộng.

Việt Sáng