dd/mm/yyyy

Thành phố Sơn La: Tạm dừng các dịch vụ nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng, quán cà phê

Hôm nay 8/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La (Sơn La) đã ban hành văn bản hoả tốc tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, các nhà hàng ăn uống, quán vỉa hè, quán ăn sáng… nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La đã ban hành văn bản hoả tốc thông báo cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc và giữ khoảng cách an toàn 2m với người khác ở nơi công cộng (chợ, cơ quan, đơn vị, trường học, quảng trường, các tuyến đường khu vực kè suối Nậm La, đồi Khau Cả...). Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tuyên truyền người dân dừng các hoạt động đi bộ, đi xe đạp thể dục... trên các trục đường giao thông và ở nơi công cộng từ ngày 8/5 đến khi có thông báo mới.

Thành phố Sơn La: Tạm  dừng các dịch vụ nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng, quán cà phê - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La đã ban hành văn bản hoả tốc thông báo tạm dừng các quán ăn, nhà hàng, quán trà đá vỉa hè...

Văn bản hoả tốc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La cũng nêu rõ: Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Dừng các cuộc họp, hội nghị không cần thiết, tăng cường tổ chức các cuộc họp, hội nghị theo hình thức trực tuyến.Đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, phường

Tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, các câu lạc bộ bida, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá..., rạp chiếu phim, phòng tập thể hình (gym), câu lạc bộ khiêu vũ, dân vũ. Các cơ sở làm đẹp (spa, quán cắt tóc, gội đầu, làm móng tay, móng chân...) cơ sở mát - xa, tẩm quất. Tạm dừng hoạt động các quán cà phê, quán trà chanh, trà đá, quán vỉa hè... (được áp dụng hình thức đặt - vận chuyển hàng đến nhà) trên địa bàn thành phố kể từ 18h ngày 8/5/2021. Tạm dừng hoạt động các nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng từ 00h ngày 9/5/2021 (được áp dụng hình thức đặt - vận chuyển hàng đến nhà) cho đến khi có thông báo mới.

Thành phố Sơn La: Tạm  dừng các dịch vụ nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng, quán cà phê - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Sơn La yêu cầu người dân không được tập trung đông người ở nơi công cộng...

Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh buôn bán, yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh, người quản lý, người lao động và khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người tối thiểu 2 m. Bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn ở vị trí thích hợp để mọi người thuận tiện sử dụng.

Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và hướng dẫn khách khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, lập danh sách báo cáo hàng ngày với trạm y tế xã, phường sở tại.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Sơn La còn thông báo đến các nhà trường công lập và ngoài công lập rà soát, hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021 theo quy định. Đảm bảo thời gian kết thúc năm học như sau: Các nhóm trẻ độc lập, tư thục nghỉ từ ngày 9/5/2021.

Đối với các trường mầm non cho học sinh nghỉ từ ngày 10/5/2021, riêng lớp mẫu giáo từ 5 - 6 tuổi nghỉ từ 12/5/2021. Các trường Tiểu học cho học sinh nghỉ từ ngày 13/5/2021. Các trường Trung học cơ sở nghỉ chậm nhất từ ngày 15/5/2021. Không tổ chức lễ tổng kết năm học để phòng chống dịch Covid-19. Tổng hợp các cán bộ, viên chức, nhân viên ra khỏi địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ (30/4 - 1/5) báo cáo Ban Chỉ đạo 217 thành phố, để báo cáo Ban Chỉ đạo 384 tỉnh Sơn La.

Thành phố Sơn La: Tạm  dừng các dịch vụ nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng, quán cà phê - Ảnh 4.

Yêu cầu người dân khi ra đường phải đeo khẩu trang, thực hiện đúng theo khuyến cáo "5k" của Bộ Y tế.

Các lực lượng công an xã, phường tiếp tục phối hợp với UBND, các tổ công tác phòng chống dịch xã, phường tăng cường tuần tra, nhắc nhở, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia. Nhất là việc tập trung đông người, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh (quán ăn, các cơ sở làm đẹp, karaoke, phòng tậpgym...) vẫn tổ chức hoạt động.

Tập trung rà soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng, địa phương, khu vực có dịch. Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp đã mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ công dân từ các tỉnh, huyện khác vào địa bàn thành phố. Tất cả người dân vào địa bàn phải được khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường để phát hiện sớm những người có nguy cơ, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 theo quy định.

Chỉ đạo các tổ giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid -19 các tổ, bản tăng cường hoạt động theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" trong tuyên truyền, vận động và truy vết các trường hợp nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid -19. Bảo đảm công tác phòng, chống dịch được thực hiện tại chỗ và từ cơ sở.

 

Hà Hoàng