dd/mm/yyyy

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa

Con đường vươn ra biển lớn của nông sản Hà Tĩnh rất cần những nhân tố tích cực, đầy sáng tạo như Trần Quốc Huy, một giám đốc trẻ với mục tiêu tạo ra một điểm hẹn đầu tư kết nối cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh.

Hành trình khởi nghiệp

Sinh ra và lớn lên tại TP Hà Tĩnh nhưng bản thân sớm bắt đầu trải nghiệm du học và làm việc tại Malaysia. Với trình độ thạc sỹ quản trị kinh doanh Trường HELP University ở đất nước này, Trần Quốc Huy cũng là người Việt Nam đầu tiên được kết nạp Đảng, là người thành lập Hội Thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Malaysia và cũng là thành viên của Ban Chấp hành cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia.

Sau 7 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, với mong muốn về quê hương lập nghiệp, Trần Quốc Huy đã về nước và thành lập Công ty CP Ced Central với ý tưởng “Kết nối và phát triển doanh nghiệp”.

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa - Ảnh 1.

Từng có 7 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng anh Trần Quốc Huy luôn khao khát trở về quê hương lập nghiệp.

“Nghĩ đến hình ảnh người nông dân quê mình lam lũ mà nhiều khi phải bán rẻ, hoặc đổ bỏ sản phẩm, tôi thấy cần làm cái gì đó. Tôi suy ngẫm về lời dặn của cha mẹ trước lúc tiễn tôi đi kiếm con chữ ở xứ người. Và chính lời nhắn: “Con cố gắng học để giúp đất nước, bà con quê mình” đã khiến tôi bật lên ý tưởng “tại sao không thử kết nối để đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa hơn”, anh Trần Quốc Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần Ced Central trải lòng.

Đang lúc chưa biết bắt đầu từ đâu thì thông tin Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Hà Tĩnh đã mở ra cho Trần Quốc Huy hướng đi. “Tôi kinh doanh, nhưng mục đích chính là mở đường cho nông sản Hà Tĩnh vươn xa nhằm làm tăng lợi nhuận cho nông dân”, Trần Quốc Huy cho biết.

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa - Ảnh 2.

Trung tâm Ced Central là nơi trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP và hàng hóa sản xuất trong tỉnh Hà Tĩnh trở thành điểm đến tham quan, mua sắm uy tín, tiện lợi.

Hiện thực hóa dự định của bản thân, năm 2019, Trần Quốc Huy đã khai trương, “Trung tâm trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP và hàng hóa sản xuất trong tỉnh Hà Tĩnh kết hợp không gian làm việc chung cho doanh nghiệp” (Gọi là Ced Central - Trung tâm Kết nối và Phát triển doanh nghiệp) có địa chỉ tại số 02, đường Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh.

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa - Ảnh 3.

Ced Central, khu làm việc chung cho DN với chi phí thấp.

Đây là mô hình có ý nghĩa trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh có thêm kênh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất; đồng thời kết nối các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất theo từng lĩnh vực và thành chuỗi, tăng khả năng tiêu thụ và sức cạnh tranh của sản phẩm sản xuất tại Hà Tĩnh. Bên cạnh đó là tạo không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh, tăng khả năng kết nối và chia sẻ cơ hội về đầu tư, kinh doanh, làm việc; cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tạo thành một hệ sinh thái doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Hiện nay, Ced Central đã kết nối được gần 50 nhà cung cấp với hàng trăm loại sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa

“Thị trường luôn có nhu cầu về các sản phẩm ngon, sạch. Đây sẽ là cơ hội để nông sản Hà Tĩnh vươn xa, tạo đà vươn ra biển lớn. Để đáp ứng được yêu cầu này, nông dân và cơ sở chế biến tại Hà Tĩnh phải tuân thủ quy trình sản xuất sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước mắt, công ty sẽ đóng góp lợi nhuận của mình vào phát triển công nghệ sạch, khoa học kỹ thuật và tạo công ăn việc làm cho nông dân thông qua việc liên kết, đặt hàng. Quá trình này sẽ chặt chẽ, ổn định và bền vững hơn nếu có được sự hỗ trợ từ tỉnh”, anh Trần Quốc Huy gửi gắm kỳ vọng.

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa - Ảnh 4.

 Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Trần Quốc Huy luôn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Trần Quốc Huy luôn tích cực tham gia vào các hoạt động do tổ chức Đoàn, Hội phát động, đặc biệt là tích cực tham gia và đóng góp vào sự phát triển chung của Hội doanh nhân trẻ tỉnh, hỗ trợ daonh nhân trẻ, đoàn viên thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, cũng như các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua anh đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp kêu gọi, vận động hơn 1 tỷ đồng nhu yếu phẩm, vật phẩm y tế như bộ KIT thử Covid-19, khẩu trang, nước sát khuẩn, xây dựng cây “ATM gạo” miễn phí cho người nghèo....

Thạc sỹ 8X với khát vọng kết nối đưa nông sản Hà Tĩnh vươn xa - Ảnh 5.

Anh Trần Quốc Huy (thứ 4 bên phải qua) cùng Hội doanh nhân trẻ Hà Tĩnh tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm chống dịch Covid - 19. 

Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Hoàng Văn Quảng đánh giá, Ced Central là mô hình sáng tạo, kết nối các nhà sản xuất trong tỉnh, đưa sản phẩm của Hà Tĩnh ra thị trường rộng lớn. Con đường vươn ra biển lớn của nông sản Hà Tĩnh rất cần những nhân tố tích cực, đầy sáng tạo, sức trẻ như Trần Quốc Huy, vấn đề là cần có những chủ trương, chính sách mang tính đột phá để nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho những đốm lửa le lói hôm nay phát triển thành chùm ánh sáng trong nay mai. Các sở, ngành sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”.

Với những thành tích đã đạt được, Trần Quốc Huy đã được nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh,Trung ương.

Trà Giang