dd/mm/yyyy

Tân Uyên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và người dân trong huyện. Những cánh rừng của huyện cũng nhờ đó mà ngày càng phát triển xanh tốt, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Mai Hồng Hạnh – Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên, cho biết: Những năm qua, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐNN-UBND huyện đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng tới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích từ việc giữ rừng.

Tân Uyên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Những cánh rừng trên địa bàn huyện Tân Uyên ngày càng phát triển xanh tốt. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Hằng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan đến công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tới người dân các xã, bản. Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên còn tiến hành ký cam kết bảo vệ rừng với các hộ dân sống gần rừng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của rừng cũng như lợi ích từ rừng mang lại, người dân các xã, bản trong huyện ngày càng tích cực hơn trong công tác bảo vệ rừng" – ông Hạnh nhấn mạnh.

Không chỉ dừng ở đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên còn lắp đặt các biển báo, biển cấm chặt phá, xâm lấn ở bìa rừng, nơi có đông người qua lại, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức bảo vệ rừng cho người dân trên địa bàn huyện. Song song với công tác tuyên truyền, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ trên các cánh rừng của huyện. 

Tân Uyên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 2.

Người dân huyện Tân Uyên ngày càng nêu cao ý thức giữ rừng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ngoài việc chủ động tiến hành tuần tra, bảo vệ rừng theo kế hoạch, Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn, tổ chuyên trách bảo vệ rừng các bản thực hiện việc kiểm tra, nắm bắt tình hình trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

"Đặt lên hàng đầu công tác phóng cháy, chữa cháy rừng, trước khi bước vào mùa hanh khô hằng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên đã cử cán bộ đi kiểm tra, rà soát các công trình lâm sinh, các công trình xây dựng có thể tận dụng để thực hiện công tác phóng cháy, chữa cháy rừng như: Đường băng cản lửa, suối, hồ, đập, bể chứa nước, trạm bơm, hệ thống cáp nước, chòi quan sát... Trên cơ sở đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy rừng" – ông Hạnh cho hay.

Tân Uyên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Tân Uyên hiện đạt gần 42%. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh công tác tuần tra, bảo vệ rừng, việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Uyên đặc biệt quan tâm. Theo ông Hạnh, huyện Tân Uyên bắt đầu thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2012. Việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng luôn được Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Uyên thực hiện đúng, đủ diện tích và đối tượng. Hàng năm, Ban ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với các bản trong huyện. Các bản đều thành lập tổ tuần tra bảo vệ rừng, với sự tham gia tích cực của các hộ dân.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã sớm đi vào cuộc sống của người dân huyện Tân Uyên. Từ khi có chính sách, ý thức, trách nhiệm giữ rừng, phát triển rừng của người dân các xã, bản trên địa bàn huyện Tân Uyên đã nâng lên rõ rệt. Tình trạng chặt phá rừng, đốt nương làm rãy của người dân trong huyện giảm mạnh. Được chăm sóc, bảo vệ tốt, màu xanh của những cánh rừng trên địa bàn huyện ngày càng nhân lên. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện đến nay đã tăng lên gần 42%.

Thanh Ngân