dd/mm/yyyy

Sơn La triển khai kế hoạch dạy và học sau giãn cách xã hội

Sơn La triển khai kế hoạch dạy và học sau giãn cách xã hội
Thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 dài, việc dạy và học bị gián đoạn, ngành giáo dục Sơn La đã, đang tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyên môn để đảm bảo chất lượng kiến thức học tập cho học sinh. Đồng thời, thực hiện các quy trình phòng dịch, chuẩn bị nội dung chương trình dạy, học chi tiết và đón học sinh trở lại trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Huy Hoàng- Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, cho biết: "Ngay từ khi ban hành thông báo cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19 lần đầu vào đầu tháng 02/2020, Sở GDĐT Sơn La đã yêu cầu hiệu trưởng các trường trên địa bàn tỉnh khẩn trương họp hội đồng sư phạm, nhanh chóng triển khai các giải pháp cho học sinh ôn tập, tự học, chú trọng chương trình học các lớp cuối các bậc học, đặc biệt là chương trình để thi tốt nghiệp THPT.

Trên địa bàn tỉnh Sơn La, bên cạnh việc chỉ đạo, triển khai các hình thức dạy, học trên internet như trực tuyến, online (thông qua các ứng dụng dạy học Skype, Zoom Meeting, Microsoft Teams, Google Meet…) và học qua truyền hình (phát sóng trên kênh truyền hình của Đài Truyền hình Hà Nội), Sở GĐĐT Sơn La đã thực hiện phương án hỗ trợ kiến thức bằng việc sử dụng các ứng dụng, như: Olm.vn, zalo, facebook để chuyển nội dung bài giảng, giao bài tập và kiểm tra bài tập cho học sinh, nhằm quản lý, duy trì nền nếp và ý thực học tập cho các em".

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La trao đổi với phóng viên.

Được biết, để đảm bảo việc củng cố, bổ sung và duy trì kiến thức cho các học sinh ở các bậc học, đối với các huyện, thành phố đến nay đã cơ bản có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng và phương tiện để dạy và học qua mạng. Sở GDĐT Sơn La đã phối hợp với các nhà mạng, ra văn bản chỉ đạo các nhà trường tổ chức triển khai việc khai thác việc học hỗ trợ dạy và học qua internet ở 3 hình thức: Dạy học trực tuyến, học online, học qua truyền hình.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 2.

Giáo viên vùng cao xã Tà Hộc đến tận nhà phát phiếu và hướng dẫn học sinh làm bài trên phiếu giao bài tập.

Đối với các địa phương còn khó khăn, chưa đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện dạy và học qua mạng, Sở GDĐT Sơn La thực hiện giải pháp: Giáo viên chủ động trong việc chuyển tải tài liệu học tập đến các em thông qua các hình thức sử dụng ứng dụng olm.vn, zalo, facebook… hoặc đến tận nhà học sinh trực tiếp phát và thu phiếu giao bài tập cụ thể đối với từng đối tượng học.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Duy Hoàng- Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ học sinh học qua Internet tại địa bàn tỉnh Sơn La đạt 50% tổng số học sinh các bậc học trong toàn tỉnh".

Sơn La có 355.000 học sinh của 601 đơn vị trường học từ bậc mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên đều đang nghỉ học phòng dịch Covid-19. Lựa chọn 1 trong 5 phương án đã xây dựng, phù hợp với thời gian hết giãn cách xã hội. Từ ngày 27/4, các học sinh bậc học THPT đã quay trở lại lớp học. Những học sinh ở bậc học còn lại sẽ đi học trở lại sau ngày 3/5.

Trao đổi với phóng viên về công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại sau thời gian giãn cách xã hội của Sở GĐĐT Sơn La, ông Nguyễn Huy Hoàng- Giám đốc sở GD-ĐT Sơn La thông tin thêm: "Đối với công tác phòng dịch, Sở GDĐT Sơn La đã ra văn bản chỉ đạo yêu cầu phòng GDĐT các huyện và các nhà trường nghiêm túc thực hiện việc triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh khi học sinh đi học trở lại và xử trí các trường hợp nghi ngờ mắc Covid -19 trong trường học trên địa bàn tỉnh. Đối với chương trình các bậc học, đặc biệt là chương trình học và ôn để thi tốt nghiệp PTTH đối với khối lớp 12, Sở GDĐT Sơn La đã ra văn bản hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học, học kỳ II năm học 2019-2020 theo  chương trình tinh giản của Bộ GDĐT, nên các em sẽ không gặp khó khăn trong việc đảm bảo thời gian và kiến thức ôn thi tốt nghiệp bậc THPT".

Được biết, ngành giáo dục Sơn La đang gặp một số khó khăn trong thời gian tới, đó là: Thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19 kéo dài, việc học tập và rèn luyện của học sinh bị gián đoạn. Do đó việc thiết lập lại nề nếp học tập sẽ mất từ 1 đến 2 tuần, đặc biệt với học sinh cuối cấp. Việc thực hiện giãn cách trong các nhà trường không dễ thực hiện được tuyệt đối, vì mật độ học sinh trên lớp đông, số phòng học hạn chế. Nếu thực hiện phương án chia lớp không quá 20 học sinh, mỗi giáo viên sẽ phải dạy số tiết gấp đôi, dẫn đến việc thừa giờ... Ở các trường nội trú, bán trú, do số phòng ở chỉ vừa đủ, có phòng có tới 14 học sinh ở, do vậy khó thực hiện được việc giãn cách. Mặt khác, dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, vừa tổ chức dạy học, các nhà trường phải lo phòng dịch vì trường học là nơi tập trung rất đông người nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 4.

Vệ sinh sau khử khuẩn tại Trường THPT Chuyên Sơn La.

Thầy giáo Trần Doãn Quyết – Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Sơn La, cho biết: "Trên cơ sở 5 phương án đi học trở lại của Sở GDĐT đưa ra, Ban giám hiệu Trường THPT Chuyên Sơn La  đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị các phương án, kế hoạch giáo dục khi học sinh quay trở lại trường sau nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 kéo dài, nếu nhà trường không có giải pháp và hình thức truyền tải kiến thức phù hợp để duy trì nền nếp và ý thức học tập cho các em cũng như củng cố, bổ sung kiến thức sẽ khiến học sinh không có sự liên tục trong việc học và không chuẩn bị tốt về kiến thức, tâm lý cho các kỳ thi, nhất là đối với học sinh khối 12.

Theo đó công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo các quy trình phòng dịch được nhà trường nghiêm túc thực hiện. Đồng thời nhà trường đã bám sát hướng dẫn về nội dung chương trình sau tinh giản của Bộ GDĐT, Sở GDĐT và thực tế lượng kiến thức đã bổ sung qua dạy và học trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 cho học sinh qua internet để xây dựng kế hoạch dạy, học theo phương án cụ thể cho từng khối học".

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 6.

Cô giáo Điêu Thị Nhiên- Chủ nhiệm lớp 12 sinh nói: "Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo phòng dịch an toàn để đón và tổ chức dạy học trực tiếp cho các con ở trên lớp, chúng tôi vẫn áp dụng song song việc giao bài tập cho các con trên các phần mềm olm.vn, zalo, facebook…, để bổ sung, cung cấp lượng kiến thức cho các con đảm bảo trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH sắp tới".

Khi được hỏi tại sao đã lên lớp dạy trực tiếp mà vẫn sử dụng song song hình thức giao bài  qua mạng, cô Nhiên chia sẻ: "Để đảm bảo cự ly, khoảng cách trong thực hiện phòng dịch, mỗi lớp phải chia học làm 2 ca, nên việc đứng lớp của các thầy cô phải tăng nên gấp đôi. Có những môn học, số tiết giáo viên phải thực hiện trong tuần vượt quá định mức (định mức giờ dạy trên tuần của giáo viên THPT: 17 tiết/tuần). Do thời gian dạy hạn chế, nên một số tiết không thể thực hiện được trên lớp, chúng tôi sẽ giao bài tập trên phần mềm olm, trực tuyến hướng dẫn để đảm bảo cung cấp kiến thức cho các em học sinh".

Tại Trường Tiểu học & THCS Tà Hộc (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), ngay từ ngày 24/4, nhà trường đã thực hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và  kế hoạch dạy, học đón học sinh trở lại trường, đảm bảo chương trình tinh giản do Sở GĐĐT đã ban hành.

Xây dựng, thực hiện kế hoạch dạy, học trong chống dịch Covid-19 ở Sơn La - Ảnh 7.

Giáo viên trường TH&THCS Tà Hộc đang tiến hành khử khuẩn, vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.

Thầy giáo Điêu Chính Quỳnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tà Hộc cho biết: "Khi học sinh đi học trở lại, điều đầu tiên nhà trường sẽ tập trung ổn định lại nền nếp, kỷ luật; tổ chức dạy học hiệu quả theo phương pháp riêng cho từng đối tượng, từng khối học và từng bộ môn để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối kỳ. Đồng thời, trường sẽ tiếp tục tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh về công tác chống dịch Covid-19. Thông qua đó tuyên truyền rộng rãi hơn đến với cộng đồng".

 Để phụ huynh an tâm đưa con đến trường, Sở GDĐT Sơn La đã cà đang tích cực chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt công tác dọn vệ sinh, tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường an toàn, tiếp tục phòng chống, tuyên truyền đến học sinh bằng các giải pháp mà Bộ Y tế đã ban hành. Đồng thời, đã quán triệt các hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên xây dựng kế hoạch dạy chi tiết, tạo được sự hứng khởi. Tránh việc nhồi nhét kiến thực, gây áp lực cho học sinh. Đặc biệt, sẽ theo dõi chặt chẽ học sinh, ổn định được nền nếp trường lớp sau thời gian nghỉ học dài ngày.

Tống Huyền