dd/mm/yyyy

Phá lấu - món ăn vặt cứ nếm thử là... "ghiền"

Phá lấu là món ăn vặt đường phố mang đậm chất Sài thành mà nhiều thực khách đến đây đều thích thưởng thức bởi hễ ăn là "ghiền".

Từ lâu, phá lấu đã là một món ăn vặt, dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Phá lấu có thành phần chính là nội tạng bò, được sơ chế kỹ, tẩm ướp và nấu với gia vị đặc trưng gồm ngũ vị hương, màu điều, bột cà ri…

Món phá lấu ăn là
Món phá lấu ăn là "ghiền" ở Sài Gòn. Ảnh: I.T

Tùy vào bí quyết riêng mà mỗi hàng quán có sự gia giảm gia vị khác nhau. Sức hấp dẫn của món phá lấu là mùi thơm và có độ mềm vừa phải nhưng vẫn giữ được cái dai dai sần sật vui miệng.

Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong còn thòm thèm, không bị ngán. Lòng bò không cứng, không hôi, bánh mì chấm kèm phải giòn vừa đủ. Đặc biệt, món phá lấu phải dọn kèm nước chấm pha bằng nước mắm và nước me với tí ớt bột.

Phá lấu được ăn kèm với bánh mì và bát nước chấm cho thêm phần đậm đà. Ảnh: I.T
Phá lấu được ăn kèm với bánh mì và bát nước chấm cho thêm phần đậm đà. Ảnh: I.T

Món ăn này cũng hấp dẫn bởi thứ nước lèo màu nâu cánh gián sóng sánh, có hương vị đặc biệt không lẫn vào bất cứ món ăn nào. Gia vị để nấu nồi phá lấu cũng rất cầu kỳ, gồm ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò. Nồi phá lấu thường luôn sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa.

Phá lấu là món ăn tuy các công đoạn chế biến khá cầu kỳ, nhưng rất ngon nên dễ “ghiền” và bạn sẽ khó lòng quên được.

Huyền Thanh