dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Giữ môi trường để phát triển du lịch cộng đồng

Huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc của vùng Nông thôn Tây Bắc.

Bảo vệ môi trường ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Huyện Mai Châu là 1 trong những huyện có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc ở vùng Nông thôn Tây Bắc. Vì vậy, nhiều năm qua huyện Mai Châu luôn thường xuyên quan tâm gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân ở địa phương.

Thời gian qua, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện Mai Châu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình về thực hiện công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn huyện. Ông Khà Văn Thảnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu cho biết: Để giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp thu hút du lịch phát triển, tạo thu nhập và công ăn việc làm cho người dân ở các xã có thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vĩ, chúng tôi đã đưa bảo vệ môi trường vào hương ước thôn xóm, đồng thời triển khai các giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường gắn với du lịch. Trong đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con và du khách về xử lý rác thải, nước thải, giữ gìn cảnh quan. Xây dựng môi trường sạch, đẹp theo bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Tích cực góp phần vào sự phát triển chung của vùng Nông thôn Tây Bắc.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mai Châu thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác đá trên địa bàn, để đề ra các giải pháp tránh ô nhiễm môi trường vùng Nông thôn Tây Bắc nhiều tiềm năng du lịch này. Ảnh: Hà Hoàng.

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được huyện Mai Châu chú trọng phát triển, đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây, vẫn lưu giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo và đặc sắc như: Kiến trúc nhà sàn cổ, trang phục dân tộc, trang sức đặc trưng của đồng bào; văn hóa ẩm thực, các làn điệu dân ca, dân vũ; các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống như: Cồng chiêng, nhảy sạp... Vì vậy những năm qua, huyện Mai Châu luôn là địa chỉ du lịch hấp dẫn, thu hút du khách thập phương ở các tỉnh thành trên cả nước lựa chọn làm chỗ nghĩ dưỡng và trải nghiệm. Mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên non nước hữu tình.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 2.

Việc bảo vệ môi trường trong xanh - sạch - đẹp sẽ là động lực quan trọng giúp vùng Nông thôn Tây Bắc - Mai Châu phát triển du lịch bền vững. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều năm trước du khách đến huyện Mai Châu nghỉ ngơi, trải nghiệm rất đông. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở vùng Nông thôn Tây Bắc trong 2 năm nay, đã làm ảnh hưởng đến du lịch của huyện. Đây không phải là khó khăn riêng của huyện Mai Châu, mà là tình trạng chung với các địa điểm du lịch vùng Nông thôn Tây Bắc cũng như trên cả nước. Nắm bắt được những khó khăn đó, huyện đã triển khai nhiều giải pháp phòng dịch hiệu quả. Thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch. Khuyến khích bà con bảo vệ môi trường và có cách làm sáng tạo thích ứng với tình hình mới ở vùng Nông thôn Tây Bắc.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 3.

Để gìn giữ và bảo vệ môi trường sạch đẹp, huyện Mai Châu đã đặt các thùng rác ở nhiều nơi công cộng và các xóm, bản. Ảnh: Hà Hoàng.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với sự phát triển ngành du lịch cộng đồng, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu luôn đề ra các giải pháp thực tế và hiệu quả. Trong đó, gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường du lịch; xây dựng chương trình tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử của cộng đồng dân cư đối với khách du lịch và bảo vệ tài nguyên môi trường. Ứng dụng công nghệ xanh, công nghệ sạch trong các khách sạn, khu du lịch. Đồng thời, huy động nguồn kinh phí xã hội hóa cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ để xây dựng nhà vệ sinh tại các khu, điểm du lịch.

Không chỉ vậy, những năm qua phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu còn luôn đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các khu vực khai thác khoáng sản, các nhà máy, có nguy cơ gây ô nhiễm mỗi trường. Từ đó, đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững, phù hợp với vùng Nông thôn Tây Bắc. Bên cạnh đó, phòng Tài nguyên môi trường huyện còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, sản xuất tài liệu truyền thông, xây dựng  thông điệp bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng. Ngoài ra, phòng còn xây dựng ban hành quy chế bảo vệ môi trường. Bố trí đặt các thùng rác ở nơi thuận tiện cho người dân và khách du lịch dễ dàng nhìn thấy. Bên thùng rác có bảng hướng dẫn phân loại rác. Có bố trí lực lượng thu gom, phân loại, xử lý rác thải theo quy định về môi trường vùng Nông thôn Tây Bắc.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 5.

Đường xá vùng Nông thôn Tây Bắc - Mai Châu, luôn được bảo đảm sach sẽ và thông thoáng. Ảnh: Hà Hoàng.

Phát huy lợi thế du lịch ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Chị Vì Thị Thuận, bản Lác 2 (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu) cho biết: Gia đình tôi làm du lịch cộng đồng ở vùng Nông thôn Tây Bắc này đã nhiều năm nay, trong thời gian khách lưu trú tôi đều tuyên truyền đến du khách vứt rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, tôi còn đặt thùng rác ở nơi thông thoáng để khách du lịch nhìn thấy, từ đó góp phần gìn giữ và bảo môi trường sạch sẽ, thu hút du khách đến với huyện nhiều hơn. Đồng thời, quảng bá hình ảnh con người và cảnh quan môi trường ở vùng Nông thôn Tây Bắc - Mai Châu đến với đông đảo du khách gần xa.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 6.

Nhờ công tác bảo vệ môi trường tốt, nhiều năm qua huyện Mai Châu luôn là điểm đến lý tưởng ở vùng Nông thôn Tây Bắc đối với du khách trong nước và quốc tế. Ảnh Hà Hoàng.

Ông Khà Văn Thảnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu cho biết: Để du lịch nói chung và du lịch cộng đồng vùng Nông thôn Tây Bắc nói riêng phát triển, ngoài những yếu tố về văn hóa, con người, ẩm thực… thì yếu tố cảnh quan và môi trường cũng rất quan trọng. Môi trường có xanh – sạch – đẹp thì mới tạo được ấn tượng với du khách về môi trường du lịch trong lành ở vùng Nông thôn Tây Bắc.

Vì vậy huyện luôn chỉ đạo, giám sát Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và vệ sinh Môi trường Mai Châu thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Vận hành tốt lò đốt rác, không để rác tồn đọng làm ảnh hưởng đến môi trường, tuyên truyền và vận động người dân tham gia thực hiện phương án thu gom rác. Tham gia hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án khu xử lý rác thải huyện Mai Châu.

Tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 02/KH-ĐA ngày 8/1/2021 về việc bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn huyện trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2021; Kế hoạch số 04/KH-ĐA ngày 11/1/2021 về việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn năm 2021; Kế hoạch số 05/KH-ĐA ngày 11/1/2021 về việc phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trên địa bàn huyện Mai Châu năm 2021. Tích cực hành động vì sự phát triển môi trường, du lịch của vùng Nông thôn Tây Bắc - Mai Châu.

Mai Châu giữ gìn môi trường sạch đẹp gắn với phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 8.

Nhờ khí hậu và môi trường trong lành, khu du lịch cộng đồng tại bản Lác, huyện Mai Châu thuộc vùng Nông thôn Tây Bắc, luôn đón nhiều du khách đến lưu trú. Ảnh Hà Hoàng.

Mặt khác, UBND huyện Mai Châu đã ban hành và thực hiện tốt quy chế bảo vệ môi trường tại hầu hết các khu, điểm du lịch. Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình cho biết: Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, như: Bản Lác, Pom Coọng, hang Mỏ Luông, Hang Chiều, thác Gò Lào; văn hoá đặc sắc của đồng bào Thái, ẩm thực… Để gìn giữ vẻ đẹp hoang sơ và đảm bảo mỹ quan tại các khu du lịch, huyện đã bố trí hàng trăm thùng rác tại các điểm du lịch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bảo môi trường, quét dọn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bên cạch đó, huyện cũng triển khai trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan tại các điểm du lịch, thu hút vốn đầu tư vào phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Đồng thời, huyện đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn; sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, góp phần giảm cường độ phát thải khí nhà kính… Đối với các khu vực khai thai tháng khoáng sản, khu sản xuất đũa, nhà máy giấy, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát và kiểm tra, khắc phục các mặt hạn chế, tồn tại. Qua đó, để kịp thời xử lý và đề ra các giải pháp phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và phát triển du lịch trên địa bàn.

Với những nỗ lực của Huyện uỷ, UBND huyện, các cơ quan chuyên môn, ngành chức năng cùng với sự chung tay của người dân trên địa bàn huyện Mai Châu, hy vọng rằng công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch cộng đồng sẽ tạo đột phá tích cực. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Mai Châu an toàn, xanh - sạch - đẹp, thân thiện, văn minh và phát triển bền vững. Mai Châu ngày càng là điểm đến lý tưởng ở vùng Nông thôn Tây Bắc.


Hà Hoàng