dd/mm/yyyy

Nhiều người dân mê tín, kéo nhau đi xem “cá thần” nổi lên

Hai ngày (19 và 20.2), rất đông người dân mang cả hương, hoa kéo đến kênh nước ở xã Hiến Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) để xem và thắp hương con "cá nổi lên lại chìm xuống".

Tại nơi "con cá nổi lên rồi lại chìm xuống" gần cầu Lim (thôn Hòa Thành, xã Hiến Sơn) người dân lập bát lương và lọ hoa. Có người mang hương (nhang) ra đốt và hoa quả ra cúng...con cá.

Con cá nổi lên trên mặt nước.
Con cá nổi lên trên mặt nước.

Khi con cá này nổi lên trên mặt nước cho thấy thân mình màu đen, đầu gióng cá trắm đen, trọng lượng gần bằng con cái 3kg.

Rất đông người dân hiếu kì đi xem con cá
Rất đông người dân hiếu kì đi xem con cá "lạ".

Người dân cho biết, ngày Mùng một Tết Mậu tuất 2018, một người dân đi thắp hương cúng ở nhà thờ về qua cầu Lim thì phát hiện con cá "lạ" trên nổi lên. Người này gọi người thân mang kích điện ra bắt con cá nhưng không bắt được. Sau đó, người dân mang các dụng cụ ra bắt con cá cũng không bắt được mà cá "nổi lên rồi chìm xuống" khiến người dân kháo nhau là "cá linh thiêng". Có người gọi là cá "thần" nên không ai bắt được. Sự việc được truyền tai nhau và lượng người ùn ùn kéo đến xem con cá mỗi ngày mỗi đông.

Người dân đi xem con cá
Người dân đi xem con cá "lạ" quá đông dẫm hỏng cả ruộng mạ lúa nông dân vừa gieo.

Do mỗi ngày có hàng trăm người đến chen chúc nhau xem con cá và thắp hương nên ngày 19.2 có hai người mâu thuẫn nhau dẫn đến đòi đánh nhau.

Trước tình hình trên cán bộ chính quyền địa phương đã giải thích với người dân không mê tín dị đoan, không gây mất an ninh trật tự.

>> Sự thật “cá thần” ở Nghệ An, trả hơn 3 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán

Đ.Lam - H.Huy (Pháp Luật TPHCM)