dd/mm/yyyy

Nghề ươm nuôi cà cuống, làm đơn giản mà "hái ra tiền"

Cà cuống là sinh vật quý hiếm, dùng làm mắm cho hương vị thơm ngon đặc biệt. Hiện nay cà cuống được nhiều người ươm nuôi thành công với cách làm đơn giản mà "hái ra tiền".

Cà cuống là loại côn trùng có lợi, sinh sản tốt, phát triển nhanh. Từ lúc còn là con non, chừng 2,5 tháng là trưởng thành và có thể đẻ trứng. Việc ươm nuôi cà cuống cũng khá đơn giản, nhưng cho thu nhập cao.

Ở nông thôn ngày trước đến mùa thu hoạch lúa nước, người ta thỉnh thoảng lại bắt được mấy con cà cuống. (Ảnh: cebred.org)
Ở nông thôn ngày trước đến mùa thu hoạch lúa nước, người ta thỉnh thoảng lại bắt được mấy con cà cuống. (Ảnh: cebred.org)
Cà cuống là thương phẩm có giá trị cao và nhu cầu thị trường hiện khá lớn (Ảnh: Một thế giới)
Cà cuống là thương phẩm có giá trị cao và nhu cầu thị trường hiện khá lớn (Ảnh: Một thế giới)
Một con cà cuống đạt tiêu chuẩn có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình 7-8cm, có con lên đến 10-12cm. (Ảnh: trangtraiviet)
Một con cà cuống đạt tiêu chuẩn có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình 7-8cm, có con lên đến 10-12cm. (Ảnh: trangtraiviet)
Cà cuống trong thời gian sinh sản. (Ảnh: Zing)
Cà cuống trong thời gian sinh sản. (Ảnh: Zing)
Cà cuống được nhắc tới nhiều ở miền Bắc, với nhiều công dụng khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là nước mắm cà cuống. (Ảnh: Zing)
Cà cuống được nhắc tới nhiều ở miền Bắc, với nhiều công dụng khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là nước mắm cà cuống. (Ảnh: Zing)
Khoảng 2,5 tháng là từ con non mới nở có thể đẻ trứng.(Ảnh: Vietnamnet)
Khoảng 2,5 tháng là từ con non mới nở có thể đẻ trứng.(Ảnh: Vietnamnet)
Cận cảnh 1 ổ trứng cà cuống. (Ảnh: Vietnamnet)
Cận cảnh 1 ổ trứng cà cuống. (Ảnh: Vietnamnet)
Con cà cuống đực cơ thể có chứa tinh dầu trong đôi tuyến đặc biệt nằm ở khoang bụng phía dưới đuôi. Chất tinh dầu này, tên hoá học là veleriant amil, không độc, có vị cay mùi thơm ngát, thường được dùng làm gia vị quý trong bữa ăn (Ảnh: Báo Lao động)
Con cà cuống đực cơ thể có chứa tinh dầu trong đôi tuyến đặc biệt nằm ở khoang bụng phía dưới đuôi. Chất tinh dầu này, tên hoá học là veleriant amil, không độc, có vị cay mùi thơm ngát, thường được dùng làm gia vị quý trong bữa ăn (Ảnh: Báo Lao động)
Cà cuống có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau những đặc biệt vẫn là món mắm cà cuống thơm ngon đặc biệt. ((Ảnh: muivi)
Cà cuống có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau những đặc biệt vẫn là món mắm cà cuống thơm ngon đặc biệt. ((Ảnh: muivi)
Món cà cuống hấp. (Ảnh: muivi).
Món cà cuống hấp. (Ảnh: muivi).
PV