dd/mm/yyyy

Mường La: Xuất khẩu và tiêu thụ gần 7.000 tấn xoài

Theo lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường La (Sơn La), từ đầu vụ xoài đến nay, huyện Mường La đã xuất khẩu và tiêu thụ gần 7.000 tấn xoài, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được 1.327 tấn.

Huyện Mường La hiện có 2.785 ha xoài, trong đó 1.700 ha đang cho thu hoạch với sản lượng ước tính khoảng 6.800 tấn. Năm 2021, huyện Mường La dự kiến xuất khẩu 1.100 tấn xoài.

Trao đổi nhanh với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Phạm Quang Sơn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường La, thông tin: Đến nay, huyện Mường La đã tiêu thụ được gần 7.000 tấn xoài, trong đó xuất khẩu được 1.327 tấn sang thị trường Trung Quốc. So với kế hoạch xuất khẩu xoài của huyện năm 2021, hiện Mường La đã hoàn thành và vượt kế hoạch.

Mường La (Sơn La) xuất khẩu và tiêu thụ gần 7.000 tấn xoài - Ảnh 1.

Nông dân Mường La thu hoạch xoài để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sản phẩm xoài của huyện Mường La hiện đang được tiêu thụ tại các siêu thị lớn, như: Big C, Vinmart, Hapromart và các cửa hàng hoa quả sạch, chợ đầu mối của nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường La, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá xoài năm nay thấp hơn nhiều so với mọi năm. Hiện tại, các đơn vị đang thu mua xoài của người dân với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Đối với xoài xuất bán vào siêu thị có giá từ 7.000 - 12.000 đồng/kg. 

Mường La (Sơn La) xuất khẩu và tiêu thụ gần 7.000 tấn xoài - Ảnh 2.

Ngay từ đầu năm, huyện Mường La đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân trồng xoài theo tiêu chuẩn nông nghiệp an toàn.

Để hỗ trợ người nông dân và các HTX tiêu thụ xoài, huyện Mường La đã triển khai nhiều giải pháp trong khâu kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đơn vị thu mua, thông qua các chợ đầu mối để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Mấy năm trở lại đây, xoài Mường La được trồng và chăm sóc theo hướng an toàn nên mẫu mã và chất lượng quả xoài to, dày, thơm ngon. Nhờ đó, từng bước xây dựng được thương hiệu và uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Mường La (Sơn La) xuất khẩu và tiêu thụ gần 7.000 tấn xoài - Ảnh 3.

Nhờ được chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, quả xoài Mường La luôn đảm bảo chất lượng.

Bà Phạm Thị Ảnh, Giám đốc Hợp tác xã Đảo Ngọc, huyện Mường La - một đơn xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc, chia sẻ: Vụ xoài năm nay người dân chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng quả khá tốt. Đối với các hộ nông dân trồng xoài đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng bao nhiêu HTX đều thu mua hết. Mỗi ngày, sản lượng có thể đạt từ 10 tấn, 20 tấn đến 100 tấn. HTX giúp người nông dân bán được xoài, bà con ai cũng thấy phấn khởi.

Tuệ Linh