dd/mm/yyyy

Lào Cai: Dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu để phòng dịch Covid-19

Dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12 giờ ngày 3/8 là một trong những nội dung mà Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu trong Công điện số 05/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 2/8, qua xét nghiệm sàng lọc, tỉnh Lào Cai ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, kể từ 12 giờ ngày 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu: Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. 

Phòng dịch Covid-19: Lào Cai dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu... - Ảnh 1.

Ngày 2/8, qua xét nghiệm sàng lọc, tỉnh Lào Cai ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. (Nguồn: laocai.gov.vn).

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực cố gắng hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; huy động toàn dân, toàn quân, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Đề nghị người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Khi có việc cần ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vị công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người.

Dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu: Cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, phòng tập gym, yoga, phòng dạy múa, bể bơi. Tiếp tục dừng các hoạt động: Khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, bi-a. Tiệc cưới, hỏi, các hoạt động liên hoan, gặp mặt. Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên.

Đối với nhà hàng ăn uống, quán cơm, quán bia, ăn sáng, quán cafe, giải khát… các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh… không phục vụ tại chỗ, chỉ bán cho khách mang về.

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc, đặc biệt tất cả người mua hàng và bán hàng đều phải đeo khẩu trang.

Các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp khuyến khích tiếp nhận thủ tục hành chính trực tuyến. Tạm dừng việc tiếp công dân tại trụ sở các cấp (bố trí lịch tiếp sang một thời gian thích hợp), đề nghị người dân gửi các ý kiến, kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo … qua đường bưu điện. Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn...


PV Tây Bắc