dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Hội Nông dân chung tay kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân

Để hỗ trợ hội viên, nông dân huyện Tân Lạc và huyện Kim Bôi trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản: Ngọn su su, củ cải, bí xanh… Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã mở điểm bán nông sản tại số 353, đường Trần Hưng Đạo (phường Quỳnh Lâm, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình).

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trong nước cũng như tại tỉnh Hoà Bình diễn biến phức tạp. Một số tỉnh, thành phố giáp ranh với tỉnh Hoà Bình như: Hà Nội, Hà Nam… có số ca dương tính SARS-CoV-2 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội nói chung và khu vực nông thôn nói riêng. Tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản của nông dân ở Hoà Bình gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ nông dân ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc đã mất đi một phần thu nhập, nông sản đến vụ thu hoạch không có nơi tiêu thụ hoặc phải bán với mức giá rẻ mạt.

Hoà Bình: Kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Để hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã mở điểm bán hàng tại thành phố Hoà Bình.

Trước nhu cầu thiết thực về tiêu thụ nông sản của các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất, chế biến nông sản an toàn, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tổ chức gom hàng và mở điểm bán hàng: Cửa hàng hàng nông sản an toàn sông Đà – số 353, đường Trần Hưng Đạo (phường Quỳnh Lâm, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) để hỗ trợ, chung tay giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn trước mắt.

Hoà Bình: Kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn - Ảnh 2.

Ông Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình trực tiếp tham gia hoạt động tại điểm bán hàng nông sản hỗ trợ nông dân.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết: Trong quá trình xuống cơ sở kiểm tra, giám sát và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hội viên nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và trên cơ sở tổng hợp, phản ánh của Hội Nông dân các huyện, thành phố; hiện nay đang là thời điểm thu hoạch rau su su, củ cải, bí xanh với số lượng lớn nhưng tiêu thụ chậm. Giá cả bán ra thị trường rất thấp, nông dân hầu như không có lãi từ nông sản và thậm chí là lỗ vốn. Các hợp đồng thu mua, vận chuyển đến các khu công nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn... bị gián đoạn, làm ảnh hưởng không tốt đến thu nhập của người dân.

Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị các ban, sở, ngành đoàn thể tỉnh phối hợp với Hội Nông dân giải cứu và tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người nông dân. Đồng thời, chúng tôi đã mở điểm bán hàng tại phường Quỳnh Lâm, thành phố Hoà Bình, rất mong người dân và các mạnh thường quân chung tay ủng hộ và thu mua sản phẩm giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn.

Hoà Bình: Kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn - Ảnh 4.

Các nông sản bày bán của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đều được các Hợp tác xã và hộ nông dân sản xuất theo hướng VietGAP, nên bảo đảm an toàn chất lượng.

Hoà Bình: Kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn - Ảnh 5.

Người nông dân mong muốn bán các sản phẩm ở giá rất phải chăng, như: Bí xanh từ 4.000 – 4.500 đồng/1kg. Rau su su là 3.000 -3.500 đồng. Củ cải là 3.000 - 3.500 đồng.

Qua tìm hiểu của PV, các mặt hàng nông sản đều được các hộ dân và Hợp tác xã sản xuất theo hướng VietGAP. Sản phẩm đều bảo đảm chất lượng, có giấy chứng nhận, tem nhãn, tên hợp tác trên bao bì sản phẩm. Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình dự kiến, mỗi ngày sẽ tiêu thụ khoảng 2 tấn bí xanh, gần 32 tấn rau su su và 3 tấn củ cải. Giá bán mong muốn của bà con nông dân với các sản phẩm như: Bí xanh từ 4.000 – 4.500 đồng/1kg. Rau su su là 3.000 -3.500 đồng. Củ cải là 3.000 - 3.500 đồng...

Nếu các tập thể, cá nhân đăng ký thu mua với số lượng lớn hàng nông sản trên thì liên hệ qua Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hoà Bình; chi tiết liên hệ ông Nguyễn Đức Tuấn, số điện thoại 0917.166.488.

Hoà Bình: Kêu gọi giải cứu và tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn - Ảnh 6.

Hưởng ứng lời kêu gọi giải cứu các mặt hảng nông sản, nhiều người dân đã đến mua rau tại điểm bán hàng do Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình tổ chức ở phường Quỳnh Lâm, TP. Hoà Bình.

Ông Bùi Văn Dũng, Giám đốc Hợp tác xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc cho biết: Hợp tác xã chúng tôi gồm 52 thành viên, chủ yếu trồng su su lấy ngọn bán. Chúng tôi trồng và chăm sóc theo hướng VietGAP nên sản phẩm luôn bảo đảm yếu tố sạch và chất lượng. Một năm, chúng tôi bán ra thị trường 6.000 tấn ngọn su su cho các siêu thị và các tỉnh thành như : Thái Nguyên, Hà Nội, Hoà Bình…

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rau su su không tiếp cận được thị trường nên đã ảnh hưởng đến thu nhập của các thành viên trong hợp tác xã. Trước tình hình đó, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã mở điểm bán hàng hỗ trợ hợp tác xã và các hộ nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản. Chúng tôi cũng rất mong người dân, các khách hàng giúp đỡ và thu mua sản phẩm nông sản để vượt qua khó khăn hiện tại.

 

Hà Hoàng