dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Bằng những phương châm, giải pháp thiết thực trong các hoạt động phong trào thi đua sản xuất, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình (HND) đã đạt được những kết quả tích cực. Tạo sức lan tỏa phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong cấp Hội ở cơ sở, đời sống vật chất của các hội viên không ngừng được nâng cao rõ rệt.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực công tác Hội và phong trào nông dân, thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, hội viên nông dân. Qua đó, tạo động lực để hội viên nông dân toàn tỉnh tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 1.

Những năm qua, các cấp lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình luôn chỉ đạo sát sao trong các hoạt động phong trào thi đua sản xuất tại cơ sở.

Xác định phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là nhiệm vụ trọng tâm, từng bước nâng cao đời sống hội viên. Trong 5 năm qua, các cấp HND đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào có hiệu quả, xuyên suốt. Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dồn điền, đổi thửa. Xây dựng vùng sản xuất tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào tăng gia sản xuất.

Từ đó, bình quân mỗi năm thu hút trên 72.000 hộ nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hơn 36.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất tiên tiến các cấp. Tính đến năm 2019, có 756 hộ thu nhập đạt từ 300 - dưới 500 triệu đồng/năm; 90 hộ đạt từ 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Trong tỉnh xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến với những sản phẩm nông sản có thương hiệu như: Bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn Kim Bôi, gà Lạc Thủy, rau hữu cơ Lương Sơn, cam Cao Phong... Các cấp Hội đã trực tiếp hướng dẫn thành lập mới 67 HTX, 196 tổ hợp tác, nâng tổng số đến nay là 82 HTX, 280 tổ hợp tác.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hội viên nông dân vay vốn phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo tại huyện Cao Phong.

Trong phong trào xây dựng dựng nông thôn mới, các hội viên nông dân toàn tỉnh Hòa Bình đã đóng góp gần 14 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Đóng góp gần 400.000 ngày công, hiến 160.530 m2 đất. Hội viên nông dân ở các cấp cơ sở đã tham gia làm mới, duy tu, bảo dưỡng 1.531 km đường giao thông nông thôn; xây mới, cải tạo 4.210 km kênh mương nội đồng; lắp mới 17,32 km đường điện chiếu sáng… Nhờ đó diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần nông dân được nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 57/131 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 3.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình mở hàng trăm lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ thuật chăm sóc cho các hội viên phát triển kinh tế.

Bà Bùi Thị Hằng, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong cho biết: "Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo Hội, gia đình tôi được vay vốn trồng cam, đến nay gia đình tôi đã có 2ha cam Vinh. Bình quân mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng, đời sống vật chất của gia đình tôi đã dư giả và sung túc hơn so với thời điểm trồng mía trước kia".

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 4.

Mô hình nuôi lợn ở các cơ sở đã được các hội viên mở rộng.

Từ hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần củng cố, phát triển tổ chức Hội các cấp cả về chính trị, tư tưởng, xứng đáng là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động kết nạp mới 10.104 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 130.448 người. Có 150/151 cơ sở Hội, 1.443 chi hội và 237 câu lạc bộ nông dân lồng ghép. Qua phân loại tổ chức Hội hàng năm, HND tỉnh và 10 huyện, thành phố đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 85% cơ sở Hội đạt vững mạnh và khá, không có cơ sở Hội yếu.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước - Ảnh 5.

Bằng những hoạt động thiết thực trong các hoạt động phong trào thi đua sản xuất, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Nguyễn Thị Cẩm Phương, Chủ tịch HND tỉnh khẳng định: "Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh cả chiều rộng, chiều sâu, có sức lan tỏa lớn trong các cấp Hội. Với sự đồng lòng của các hội viên nông dân đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội, bảo vệ quyền lợi của hội viên. Qua đó khích lệ cán bộ, hội viên nông dân phát huy tinh thần yêu nước, sáng tạo, tích cực thi đua lao động sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, thử thách; đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Điển hình như phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Nhiều nông dân có tư duy kiểu mới đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm nông sản được nâng tầm thương hiệu. Từ năm 2015 đến năm 2020 có gần 40.000 hộ đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp".

Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, các cấp HND trong tỉnh Hòa Bình đã được các cấp, ngành của tỉnh, địa phương trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân. Vừa qua, HND tỉnh Hòa Bình vinh dự được Chính phủ tặng cờ thi đua tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.


Hà Hoàng