dd/mm/yyyy

Hải Dương: Phát hiện 4 doanh nghiệp treo bản đồ “đường lưỡi bò”

Mới đây, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện nhiều đơn vị, cá nhân treo bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 6 tờ bản đồ treo tại văn phòng làm việc của 4 doanh nghiệp có nội dung thể hiện 3 nước Đông Dương có đường chín đoạn (đường lưỡi bò).

Các chữ ghi trên bản đồ là chữ Trung Quốc, phần chú thích ghi bằng tiếng Anh “South China Sea” thể hiện vùng biển Đông của Việt Nam là biển phía Nam của Trung Quốc.

Các doanh nghiệp bị phát hiện đều là các công ty có sử dụng lao động Trung Quốc, bao gồm: Văn phòng chi nhánh Công ty TNHH MTV Dầu Vila (địa chỉ tại khu 7, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng có 1 bản đồ); Văn phòng Công ty TNHH Bao bì Hoa Long (địa chỉ tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành có 3 bản đồ); Văn phòng Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tân Cường Phong (địa chỉ tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành có 1 bản đồ); Văn phòng Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (địa chỉ tại thôn Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng có 1 bản đồ).

Hải Dương: Phát hiện 4 doanh nghiệp treo bản đồ “đường lưỡi bò” - Ảnh 1.

Một trong 6 tấm bản đồ có hình “đường lưỡi bò” bị phát hiện, thu giữ. Ảnh Công an tỉnh Hải Dương.

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp, tiến hành lập biên bản thu giữ tấm bản đồ và yêu cầu công ty cam kết không tái phạm, đồng thời tuyên truyền cho toàn bộ nhân viên công ty đề cao cảnh giác.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn tuyên truyền về “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại các công ty, doanh nghiệp, địa điểm công cộng trên địa bàn để kịp thời thu giữ, tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên canh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư  của Trung Quốc hoặc sử dụng lao động là người Trung Quốc để người dân nắm được, đề cao cảnh giác trước những thủ đoạn tuyên truyền xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, biển đảo Việt Nam.

Đồng thời, kịp thời tố giác, đấu tranh, phản bác lại các luận điệu tuyên truyền sai trái hòng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc trên các ấn phẩm văn hóa khác.

Việt Sáng