dd/mm/yyyy

Dọn vườn hoang, làm nhà màng trồng dưa công nghệ

Không chỉ được trợ giúp về mặt kỹ thuật, định hướng trong tiêu thụ sản phẩm, ở xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), bà con nông dân còn được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí để phát triển mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Bởi thế, ai cũng mạnh dạn triển khai để nâng cao thu nhập.

Làm nhà màng là có tiền hỗ trợ

Đầu năm 2020, được huyện Cẩm Xuyên hỗ trợ theo Nghị quyết số 33/NQ – HĐND về "cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2019 - 2020", chị Trần Thị Nghị (thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng trồng dưa lưới với diện tích 370m2.

Tháng 5/2020, vườn dưa lưới nhà chị cho thu hoạch với sản lượng hơn 7 tạ. Với giá bán 50.000 đồng/kg, gia đình chị thu về hơn 30 triệu đồng.

Dọn vườn hoang, làm nhà màng trồng dưa công nghệ - Ảnh 1.

Dự kiến đợt này, chị Trần Thị Nghị sẽ thu hoạch khoảng 9 tạ dưa lưới, thu về trên 40 triệu đồng. Ảnh: P.V

Với chính sách hỗ trợ xây dựng nhà màng, địa phương đã và đang "tiếp sức" để người dân phát triển kinh tế vườn hộ, nâng cao thu nhập và xây dựng xã Cẩm Bình tiến tới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Chị Trần Thị Nghị chia sẻ: "Theo chính sách, gia đình được huyện hỗ trợ 100.000 đồng/m2 và xã hỗ trợ 100.000 đồng/m2 để làm nhà màng. Trồng dưa lưới trong nhà màng cho hiệu quả kinh tế cao, kỹ thuật cũng không quá khó. Lứa dưa đầu tiên hiệu quả nên gia đình mở rộng và làm tiếp nhà màng thứ hai với diện tích 230m2".

Dẫn chúng tôi thăm vườn dưa của gia đình, chị Nghị khoe: "Hiện, dưa lưới đang phát triển tốt. Trong đó, dưa trong nhà màng rộng 370m2 khoảng 1 tuần nữa sẽ cho thu hoạch, dự kiến năng suất thu hoạch đạt khoảng 9 tạ".

Cũng được chính sách "tiếp sức", gia đình chị Nguyễn Thị Loan (thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình) đã xây dựng nhà màng 240m2 để trồng dưa lưới. Chị Loan chia sẻ: "Ở các mô hình khác, dưa lưới được trồng trong giá thể nhưng chúng tôi gieo thẳng xuống đất nên chất lượng quả ngọt hơn. Ngoài ra, nhờ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt nên quá trình chăm sóc tương đối thuận tiện. Mỗi cây dưa thụ phấn từ 5 - 7 quả nhưng chúng tôi chỉ giữ lại một quả để chăm sóc và thu hoạch".

Dọn vườn làm nhà màng

Nhận thấy hiệu quả từ các mô hình triển khai đầu tiên, hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn xã Cẩm Bình đã tiến hành cải tạo vườn, xây dựng nhà màng để trồng dưa lưới.

Đang thuê máy san lấp mặt bằng trong vườn, anh Nguyễn Đình Dũng (thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình) cho biết: "Vườn nhà tôi trước đây trồng bí xanh nhưng thời gian qua đầu ra khó tiêu thụ. Vì vậy, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư làm nhà màng để trồng dưa lưới nhằm phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa, nhà màng sẽ hoàn thiện và có thể bước vào canh tác".

Theo thống kê của UBND xã Cẩm Bình, toàn xã hiện có hơn 10 hộ triển khai xây dựng nhà màng để trồng dưa lưới với tổng diện tích trên 3.000m2.

Nói về chính sách tiếp sức của địa phương, ông Nguyễn Minh Duyệt - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho hay: "Hiện đã có thêm nhiều hộ dân đăng ký triển khai xây dựng nhà màng trồng dưa lưới. Từ nay đến hết năm 2020, tất cả các hộ dân khi đăng ký xây dựng nhà màng sẽ được huyện hỗ trợ 100.000 đồng/m2 theo Nghị quyết số 33/NQ – HĐND. Ngoài ra, 7 hộ đăng ký xây dựng nhà màng đầu tiên cũng được UBND xã Cẩm Bình hỗ trợ 100.000 đồng/m2 để xây dựng nhà màng".

Ông Nguyễn Minh Duyệt cho biết thêm: "Theo ước tính ban đầu, 1 sào vườn trồng rau mỗi năm cho thu hoạch khoảng 10 triệu đồng nhưng nếu làm dưa lưới thì sẽ cho thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng. Hiện Cẩm Bình đang xây dựng mô hình theo hướng liên kết, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho người trồng dưa, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân". 


Phan Trâm