dd/mm/yyyy

Điện Biên: Thông tin hỗ trợ bò gầy yếu là không chính xác

Thời gian gần đây, có thông tin phản ánh về tình trạng hỗ trợ bò theo Chương trình 30a và 135/CP tại huyện Tuần Giáo, gầy ốm. Để rộng đường dư luận phóng viên Báo NTNN/DANVIET/TRANGTRAIVIET.VN đã làm việc với các hộ dân, đơn vị cung ứng... Thông tin về bò gầy, ốm, bỏ ăn, trọng lượng không đủ, người dân phải đi vay nặng lãi là không chính xác.

Thực hiện dự án nuôi bò theo 2 Quyết định: 764, 765 của UBND huyện Tuần Giáo. UBND xã Chiềng Đông đã lựa chọn 61 hộ nghèo và cận nghèo tại bản Cộng và bản Phang để hỗ trợ giống bò vàng địa phương. Mỗi hộ tham gia dự án được cấp 1 con bò có trọng lượng từ 120kg trở lên.

Điện Biên: Thông tin hỗ trợ bò gầy yếu là không chính xác - Ảnh 1.

Ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo kiểm tra bò dự án cấp cho gia đình ông Lò Văn Thái.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông cho biết: "Thực hiện dự án, lãnh đạo xã đã lựa chọn, bình xét từng hộ tham gia dự án, đảm bảo đúng đối tượng là các hộ nghèo và cận nghèo. Do trên địa bàn xã không đủ bò giống để người dân mua theo Quyết định 03/2018/QĐ - UBND ngày 2/1/2018 của UBND tỉnh Điện Biên. Vì vậy các hộ tham gia dự án đã nhờ UBND xã giúp trong việc tìm nguồn cung ứng bò, nhưng phải đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, con giống phải được tiêm phòng và bảo hành trong vòng 1 tháng".

 UBND xã đã tìm được nhà cung ứng giúp người dân, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng con giống. Từ ngày 16 - 18/9, đơn vị cung ứng bò đã tiến hành bàn giao bò cho 61 hộ tham gia dự án tại xã Chiềng Đông. 61 con bò được giao có trọng lượng từ 157kg trở lên, được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của UBND xã.

Điện Biên: Thông tin hỗ trợ bò gầy yếu là không chính xác - Ảnh 2.

Ông Lò Văn Thái khẳng định ông không phải đi vay nặng lãi để đối ứng với nhà cung ứng. Việc thông tin ông phải đi vay nặng lãi và bò cấp cho ông gầy, yếu là thông tin của một số đối tượng đã tự ý chụp và đăng trên mạng xã hội.

Theo ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã thì khi bàn giao bò, các hộ trực tiếp lựa chọn bò của gia đinh và được đo để xác định trọng lượng. Đối với 34 hộ tham gia dự án tại bản Phang, các hộ không có ý kiến gì vì bò được hỗ trợ rất đẹp, trọng lượng từ 157kg trở lên. 27 hộ tham gia dự án tại bản Cộng cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên sau khi đơn vị cung ứng cấp bò được 1 ngày thì một số đối tượng đã chụp ảnh con bò nhà ông Lò Văn Thái, có trọng lượng 157kg, đăng trên mạng xã hội. Sau đó một số đối tượng đã cho rằng người dân phải đi vay nặng lãi để đối ứng số tiền phải trả cho nhà cung ứng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã đã trực tiếp xuống các hộ kiểm tra thông tin. Tại bản Cộng, lãnh đạo: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, UBND xã Chiềng Đông, nhà cung ứng đã làm việc với các hộ. Sau khi tiến hành đo, xác định lại trọng lượng của 27 con bò đã được cấp cho 27 hộ. Trọng lượng bò sau khi đo lại hoàn toàn khớp với lúc cấp cho các hộ dân.

Điện Biên: Thông tin hỗ trợ bò gầy yếu là không chính xác - Ảnh 3.

Bà Lò Thị Toán, bản Cộng không chỉ cảm ơn nhà nước đã hỗ trợ gia đình, bà còn cảm ơn nhà cung ứng đã tặng thêm cho gia đình một con bê.

Thông tin các hộ dân phải đi vay nặng lãi để đối ứng, ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã khẳng định là không chính xác: "Về phần đối ứng 5 triệu của người dân cho nhà cung ứng mà một số hộ phải đi vay nặng lãi là không đúng. Các hộ chỉ vay của anh em họ hàng, UBND xã còn hướng dẫn nếu người dân cần thì sẽ được Ngân hàng chính sách huyện cho vay" ông Hoan khẳng định.

Phóng viên đã trao đổi với ông Lò Văn Thái, hộ được nhận bò theo dự án, ông Thái cho biết: "Con bò lúc đầu tôi nhận, đúng là hơi gầy, nhưng khung bò to. Nhà cung ứng và lãnh đạo xã đã vận động tôi đổi con bò khác, nhưng tôi không đổi. Về sau lãnh đạo xã yêu cầu phải đổi thì tôi mới đổi. Còn thông tin tôi vay nặng lãi là không đúng. Tôi vay của anh em họ hàng để đối ứng với nhà cung ứng".

Các hộ dân tham gia dự án đều rất phấn khởi khi được nhà nước hỗ trợ. Bà Lò Thị Đôi, bản Cộng chia sẻ: "Gia đình tôi rất vui khi được nhà nước hỗ bò giống. Gia đình tôi chỉ phải đối ứng 5 triệu để có được con bò rất đẹp. Con bò nhà tôi đã mang thai, chăm sóc tốt, chỉ vài tháng nữa là nhà tôi có thêm con bê". Còn bà Lò Thị Toán không chỉ cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ gia đình, bà còn cảm ơn nhà cung ứng đã tặng thêm cho gia đình một con bê. "Nhà tôi khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ bò giống, tôi rất cảm động. Nhà cung ứng còn tặng thêm cho gia đình tôi 1 con bê nữa" bà Toán chia sẻ

.

Điện Biên: Thông tin hỗ trợ bò gầy yếu là không chính xác - Ảnh 4.

61 con bò được nhà cung ứng cấp cho các gia đình trong dự án tại bản Cộng và bản Phang đều phát triển tốt.

Trao đổi với phóng viên về những thông tin trên mạng xã hội về hỗ trợ bò giống cho người nghèo tại xã Chiềng Đông, bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: "Thông tin về việc cấp bò gầy, ốm yếu cho các hộ dân tại xã Chiềng Đông là không chính xác. Chúng tôi đã cử cán bộ đi kiểm tra, đánh giá chất lượng bò cấp cho các hộ dân rất tốt. Đơn vị cung ứng đã tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo yêu cầu. Ngoài ra nhà cung ứng còn phải bảo hành cho người dân trong vòng 1 tháng. Nếu trong 1 tháng, bò gầy đi, ốm yếu, bị bệnh hoặc chết thì nhà cung ứng phải cấp lại cho các hộ".

Thông tin các hộ đi vay nặng lãi, bà Tuyên khẳng định không hề có chuyện đó. Lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xuống bản Cộng, bản Phang tìm hiểu, điều tra làm rõ. Thông tin các hộ phải đi vay nặng lãi để đối ứng với nhà cung ứng là không chính xác.

Như vậy những thông tin cho rằng việc các hộ dân tại xã Chiềng Đông nhận bò hỗ trợ theo dự án rất gầy, không ăn và người dân phải đi vay nặng lãi để đối ứng là hoàn toàn không đúng.

Vinh Duy