dd/mm/yyyy

Đến khu du lịch Yang Bay Khánh Hoà, ghé mô hình trồng rau hữu cơ đầu tiên

Với mục tiêu hướng tới an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, một nhóm bạn trẻ ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã quyết định thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ.

Sau 2 năm hoạt động, các sản phẩm rau quả từ mô hình đang mang lại hiệu quả tích cực, được nhiều người biết đến và tin dùng.

Các loại rau quả mô hình trồng rau hữu cơ của Công ty TNHH Sala Việt Nam đều không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)
Các loại rau quả mô hình trồng rau hữu cơ của Công ty TNHH Sala Việt Nam đều không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Đây là mô hình trồng rau hữu cơ đầu tiên ở tỉnh Khánh Hòa dưới sự điều hành và quản lý của Công ty TNHH Sala Việt Nam, bắt đầu thực hiện từ năm 2015. Vùng sản xuất được chọn tại Khu du lịch Yang Bay (huyện Khánh Vĩnh) trên diện tích 1,5ha với rất nhiều loại rau quả như rau muống, rau cải, rau dền, mồng tơi, bầu, bí mướp…

Anh Mai Quốc Sáng - Giám đốc Công ty TNHH Sala Việt Nam cho biết, ý tưởng sản xuất rau hữu cơ của mình xuất phát từ một cơ duyên. “Lúc còn học ở trường, tôi có đi thực tế ở Hội An may mắn bắt gặp mô hình rau hữu cơ tại đó. Nhận thấy đây là cách làm hay, hiệu quả, có tương lai về lâu dài nên khi trở về Khánh Hòa, tôi đã đưa ra ý tưởng này với các thầy cô và được ủng hộ nhiệt tình. Đến năm 2015, tôi và thêm 3 người bạn nữa mới có thể bắt tay để thực hiện”, anh Sáng cho biết.

Khi đã chọn được vùng sản xuất cách xa khu dân cư và trước đó chưa có canh tác loại cây gì, anh Sáng cùng nhóm bạn của mình bắt đầu tìm mua những loại giống cây trồng phù hợp, chất lượng để đưa vào mô hình. Để thực hiện đúng với yêu cầu là rau hữu cơ thì toàn bộ quá trình chăm sóc, trị sâu bệnh, phân bón cải tạo đất đều được nhóm bạn trẻ sử dụng các sản phẩm tự nhiên.

Những luống rau xanh tốt trong mô hình trồng rau sạch hữu cơ luôn tạo cảm giác thích mắt cho những người đến tham quan.
Những luống rau xanh tốt trong mô hình trồng rau sạch hữu cơ luôn tạo cảm giác thích mắt cho những người đến tham quan.

“Đa số người dân trồng rau đều có chung một cách thức là cứ cây có bệnh gì thì ra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua loại thuốc trị đó mà không hiểu được nguyên nhân vì sao cây bị bệnh. Ngoài sự xâm nhập từ yếu tố bên ngoài là môt trường không an toàn thì nhìn chung thì đa số mầm bệnh đều nằm trong đất.

Nếu đất được xử lý tốt, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt và có sức đề kháng cao, kháng được bệnh. Hiểu được điều này nên để có thể sản xuất hiệu quả, chúng tôi rất chú ý đến xử lý và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho đất”, anh Sáng chia sẻ.

Hiện mô hình sản xuất hữu cơ của Công ty TNHH Sala đang sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ của Úc Dynamic. Ngoài ra, phía Công ty cũng tự ủ phân hữu cơ bằng các loại phân chuồng, cây lá tự nhiên kết hợp với chế phẩm vi sinh Trichoderma. Sau 4 tháng, hỗn hợp ủ này sẽ dùng để bón cho rau.

“Xác định làm rau hữu cơ thì phải chấp nhận chi phí sản xuất cao hơn bình thường, riêng loại phân bón Dynamic mà chúng tôi đang sử dụng cũng có giá cao gấp 20 lần phân bón thông thường. Cùng với đó, việc tự ủ phân hữu cơ cũng rất tốn thời gian. Nhưng đã xác định làm thì phải tâm huyết, không hời hợt được. Có như thể mới tạo được lòng tin của khách hàng và từng bước xây dựng uy tín cho Công ty”, anh Sáng tâm sự.

Bên cạnh đó, vấn đề xử lý sâu bệnh cũng được các nhân viên trong mô hình trồng rau hữu cơ thực hiện bằng tay như bắt sâu, ốc sên, bọ nhảy, cào cào… kết hợp với các chế phẩm sinh học nhừ tỏi, sả, ớt… Tuy cách làm này không thể hiệu quả bằng việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường nhưng đã thể hiện được tâm huyết của những thành viên trong Công ty đối với mô hình của mình.

Công ty Sala thường xuyên tổ chức các buổi tham quan mô hình để người dân và du khách có thể hiểu rõ quy trình trồng rau sạch ở đây.
Công ty Sala thường xuyên tổ chức các buổi tham quan mô hình để người dân và du khách có thể hiểu rõ quy trình trồng rau sạch ở đây.

Khi đã thực hiện xong công tác sản xuất thì việc giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng cũng được Công ty Sala chú trọng. Ngoài việc quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội, Công ty còn đưa người tiêu dùng đến tận nơi sản xuất để tham quan và chứng kiến quy trình sản xuất hoàn toàn từ hữu cơ của mình. Cách làm này phần nào cho thấy hiệu quả tích cực khi càng ngày càng nhiều người biết đến sản phẩm rau sạch hữu cơ Sala.

Thời điểm đầu thì chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn, vì đây là mô hình còn tương đối lạ lẫm với người dân địa phương. Nhưng khi đã hiểu được quy trình sản xuất sạch của chúng tôi thì lượng khách hàng cứ ngày càng tăng lên. Đến nay, mỗi tháng, chúng tôi xuất ra thị trường khoảng 1,5 tấn rau các loại với giá bán chung là 18.000 đồng/kg chủ yếu cho các hộ gia đình trong địa bàn TP.Nha Trang”, anh Sáng cho biết.

Lê Khánh (NNVN)