dd/mm/yyyy

Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao

Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao
Tích cực che chắn chuồng trại, hạn chế người ngoài vào khu vực chăn nuôi, cho gà ăn thảo dược... là cách mà nhiều trang trại chăn nuôi gà tại nhiều địa phương đang làm để bảo vệ đàn vật nuôi trước các mối đe dọa dịch bệnh, đặc biệt là cúm A/H5N1.
 
Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao - Ảnh 1.

Chuồng trại được ông Khương đầu tư chăn nuôi gà khép kín, hiện đại.


Nội bất xuất ngoại bất nhập

Nằm sâu trong vùng đồi núi của huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), trại gà của gia đình ông Chu Văn Khương ở xã Tràng Xá nổi lên như một "pháo đài", dịch bệnh bất khả xâm phạm. Từ hệ thống chuồng trại đến thiết bị phục vụ đàn gà đều được vị chủ trang trại này đầu tư rất bài bản, quy mô.

Ông Khương cho biết, hiện trung bình mỗi năm ông liên kết với một công ty chăn nuôi 3 lứa gà thương phẩm với mỗi lứa khoảng 1 vạn con, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

Để tránh được dịch bệnh trong nuôi gà, ông Khương đã phải tốn khá nhiều tiền để đầu tư hệ thống chuồng trại, thiết bị chăn nuôi. "Tất cả các thiết bị chăn nuôi đầu tư vào trang trại đều được tôi nghiên cứu và nhập về như hệ thống làm mát, thông gió, ăn, uống... đều là công nghệ hiện đại nhất, nhì hiện nay trên thị trường", ông Khương nói.

 
Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao - Ảnh 2.

Anh Phương đổ thức ăn trộn thảo dược chăm sóc đàn gà tại Hà Nam.


Theo ông Khương, cái được nhất trong chăn nuôi ở vùng này là không khí và nguồn nước cung cấp cho trang trại rất sạch và luôn đảm bảo nên đàn vật nuôi của gia đình luôn khỏe và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao.

Bên cạnh việc đầu tư chăn nuôi hiện đại, vào những ngày này gia đình ông còn hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại, trừ người nhà, người ngoài không được tiếp cận khu vực chăn nuôi.

Tầm bổ cho gà bằng thảo dược

Vào những ngày đầu xuân năm mới này, nhiều hộ dân chăn nuôi gà tại huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đang tất bật công việc che chắn chuồng trại và tích cực chăm sóc đàn vật nuôi nhằm đảm bảo sức khỏe, tăng trọng đều cho gà.

Trong số nhiều hộ nuôi gà ở Tam Dương, hộ ông Phạm Ngọc Tình đang nổi trội lên với bí quyết chăn nuôi gà bằng thức ăn trộn thảo dược rất độc đáo.

“Cái hay của việc nuôi gà bằng thảo dược là giảm thiểu tối đa việc cho già uống kháng sinh nên thịt gà ngon và thơm hơn. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, bồ kết, lá thị... cũng rẻ hơn kháng sinh nên giảm được nhiều chi phí cho người nuôi mà còn phòng bệnh cho vật nuôi rất hiệu quả, nhất là cúm A/H5N1”, ông Tình nói.

 
Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao - Ảnh 3.

Ông Khương che chắn cận thận đảm bảo đàn gà được giữ ấm, tránh dịch bệnh.


Ông Tình cho biết thêm, dù bệnh cúm A/H5N1 đang bùng phát tại một địa phương của Trung Quốc cùng với dịch virus corona, song người dân chăn nuôi Việt Nam cũng không thể chủ quan, coi thường được mà phải chủ động phòng dịch từ xa để tránh thiệt hại không đáng có.

Theo đó, hiện anh Tình đang cho đàn gà uống nước tỏi, xông chuồng bằng quả bồ kết, nền chuồng rải lá thị. Cụ thể, khi gà giống được 25 ngày thì anh Tình bắt đầu cho uống nước tỏi. Tỏi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi giã nát, hòa vào nước cho gà uống. Hai tuần cho uống một lần. 1.000 con gà cần 400g tỏi. Gà uống nước tỏi sẽ kháng được bệnh viêm ruột, cầu trùng và cúm.

Khi gà được 2 tuần tuổi, người nuôi bắt đầu xông chuồng bằng bồ kết. Quả bồ kết khô rải vào chậu cùng với trấu rồi đốt cháy âm ỉ để khói tỏa ra làm sạch vi khuẩn gây bệnh và khử mùi. Việc này thực hiện 2 tháng 1 lần. Ngoài ra việc xông chuồng kết hợp với rải men vi sinh làm nền chuồng để khử mùi hôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cùng hướng đi với ông Tình, anh Hoàng Văn Phương, một chủ trại gà ở Kim Bảng (Hà Nam) cũng đang dùng  loại “kháng sinh”, bào chế ra được làm từ rất nhiều loại thảo mộc gồm tỏi, gừng, quế, cam thảo, bạch linh, bán hạ... để chăm sóc đàn gà của mình.

 
Cho gà ăn thảo dược vừa phòng cúm A/H5N1, vừa bán được giá cao - Ảnh 4.

Ông Tình chăm sóc đàn gà tại chuồng trại của gia đình ở Vĩnh Phúc.


Anh Phương cho biết, mỗi loại thảo mộc có tác dụng khác nhau trong quá trình sinh trưởng của gà. Có loại giúp lọc máu làm mát cơ thể, loại khác tăng sức đề kháng, miễn dịch, loại lại giúp vật nuôi mượt lông, hạn chế cắn mổ nhau…

Tham quan mô hình nuôi gà của anh Phương mới thấy sự táo bạo của người nông dân dám nghĩ dám làm. Chuồng gà được xây dựng bằng bê tông cốt thép với chi phí xây dựng gần 100 triệu đồng trên diện tích hơn 100m2. Đồng thời, anh còn ứng dụng đệm lót sinh học trong chuồng trại, nhằm giữ môi trường nuôi sạch sẽ không ảnh hưởng đến hộ dân lân cận.

Anh Phương cho biết thêm, trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá gà luôn ở mức cao khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng, loại gà ngon nuôi thả vườn, cho ăn thảo dược luôn có giá trên 100.000 đồng đến 160.000 đồng/kg nên người nuôi cũng phấn khởi.

Tuy nhiên, theo anh Phương, đầu năm năm nay thời tiết rét buốt kèm mưa phùn, độ ẩm rất cao là môi trường lý tưởng cho nấm, vi sinh vật phát triển gây hại cho đàn gà nên bà con phải chuẩn bị mọi phương án để đề phòng, bảo vệ đàn vật nuôi của mình mới tránh được rủi ro.

Hải Đăng