dd/mm/yyyy

Bắc Ninh: Nữ giám đốc trồng dưa “siêu” năng suất, bán thẳng vào siêu thị

Niềm đam mê và quyết tâm làm ra nông sản sạch, chị Nguyễn Thị Trâm, sinh năm 1990 và chồng là anh Nguyễn Đình Hải ở thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, Bắc Ninh đã mạnh dạn đầu tư mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, trồng dưa leo baby trong nhà màng đang cho thu nhập tốt.

Khác với hình ảnh người nông dân chân lấm tay bùn, ấn tượng của tôi khi lần đầu gặp Nguyễn Thị Trâm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong (Công ty Hải Phong) toát lên phong cách trẻ trung, năng động tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Bắc Ninh: Trồng dưa “mắn đẻ”, Giám đốc nông dân xinh như hotgirl thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tham quan mô hình trồng dưa leo baby trong nhà màng, chị Nguyễn Thị Trâm phấn khởi cho biết, với diện tích 5ha, Công ty trồng đa dạng các loại rau, củ, quả như: măng tây xanh, cà rốt, dưa leo baby, cà chua, các loại rau ăn lá...

  • Nuôi đàn cá "quốc cấm" chả phải cho ăn, khi bán lời 200 ngàn/con

"Rau, củ, quả thực phẩm chúng tôi trồng theo đơn đặt hàng, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. So với các loại cây trồng khác thì dưa leo baby cho hiệu quả kinh tế khá cao...", chị Trâm nói.

Để tăng hiệu quả kinh tế, giảm công lao động, công ty đã đưa các thiết bị như máy xới, máy lên luống, hệ thống tưới phun mưa, hệ thống tưới nhỏ giọt đặc biệt là trồng cây trên giá thể vào sản xuất.

Các yêu cầu về quy trình, kỹ thuật trồng rau, củ, quả thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP được vợ chồng chị Trâm áp dụng và giám sát, theo dõi thường xuyên, liên tục.

"Dưa leo baby rất "mắn đẻ", thời gian trồng chỉ từ 28-30 ngày là cho thu hoạch quả. Mỗi đốt thân cây dưa leo baby "đẻ" từng chùm 7-9 quả dưa. Trồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá dưa leo bán ra luôn ổn định"- chị Trâm phấn khởi giới thiệu.

Bắc Ninh: Trồng dưa “mắn đẻ”, Giám đốc nông dân xinh như hotgirl thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Chị Trâm trồng dưa leo baby hàng đôi, 1 luống 2 hàng dưa, cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 40cm, luống cách luống 1,2m.

Từ khâu làm đất đến sơ chế vận chuyển đều theo quy trình khép kín. Đất được xử lý bằng chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất sau thời gian phơi ải. Cây giống được ươm trong khay xốp để bảo đảm tỷ lệ cây sống cao khi ra đất.

Bắc Ninh: Trồng dưa “mắn đẻ”, Giám đốc nông dân xinh như hotgirl thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Cô nông dân xinh đẹp, hiện đại Nguyễn Thị Trâm giới thiệu về giống dưa leo baby trồng trong nhà màng cho năng suất, chất lượng cao.


Bắc Ninh: Trồng dưa “mắn đẻ”, Giám đốc nông dân xinh như hotgirl thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Mỗi đốt thân cây dưa leo baby "đẻ" từng chùm 7-9 quả dưa. Ai lỡ chân lạc vào nhà màng trồng dưa baby thì ngắm không chán, thích thì có thể hái vài trái ăn ngay...

Chị Trâm cho biết: "Cây dưa leo baby trồng trong nhà màng giúp giảm sâu bệnh, hạn chế ảnh hưởng, tác động xấu của thời tiết. Hệ thống tưới nước và bón phân đều được điều chỉnh tự động và đưa đến từng gốc dưa thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Dưa baby đạt chất lượng và năng suất cao, dao động từ 2- 7 kg/cây/vụ".

Việc thu hái dưa leo baby hàng ngày trong nhà màng cũng không có gì vất vả, dưa leo đang bán với giá ổn định là 20.000 đồng/kg.

Bắc Ninh: Trồng dưa “mắn đẻ”, Giám đốc nông dân xinh như hotgirl thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Để tăng hiệu quả kinh tế, chị Trâm đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động trong vườn dưa leo baby

Với diện tích trồng 5.000m2 dưa leo baby trong nhà màng, đều đặn mỗi ngày công ty đều thu hái từ 1 -7 tạ dưa. 

Do tuân thủ nghiêm ngặt trồng rau, quả theo quy trình VietGAP, nên sản phẩm dưa leo baby của công ty được các siêu thị lớn như: BigC, Vinmart, Fivimart…ký kết hợp đồng thu mua với giá dưa leo baby là 20.000 đồng/kg. Với mô hình trồng dưa leo baby trong nhà màng, vào vụ thu hoạch dưa, chị Nguyễn Thị Trâm có thu nhập tiền triệu đều đặn mỗi ngày.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Trâm - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong cho biết: Định hướng trong thời gian tới của công ty sẽ xây dựng thêm nhà màng, nhà lưới để sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến các mặt hàng nông sản.


Đức Thịnh (danviet.vn)