dd/mm/yyyy

17 cháu học sinh tự chế và đốt pháo nổ trái phép

Ngày 24/1/2021, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phát hiện, ngăn chặn kịp thời 17 học sinh độ tuổi 11-13 trên địa bàn xã Quảng Lộc tự chế tạo pháo nổ bằng giấy màu và bột diêm sinh lấy từ các hộp diêm, sau đó bán lẻ để cho các bạn khác đốt trong dịp Tết….

Theo đó, vào lúc 8h30 phút sáng ngày 24/1, Công an xã Quảng Lộc (Quảng Xương) tiến hành tuần tra trên địa bàn thôn Lê Hương, xã Quảng Lộc, thì phát hiện 3 cháu: Đào Khắc Quân (2009), Hoàng Trung Toàn (2010) và Đào Khắc Anh Vinh (2009) đang đốt pháo nổ.

Tại chỗ, Công an xã Quảng Lộc thu giữ được 2 vỏ pháo màu cam đường kính 1,5 x 0,5cm. Tổ công tác đã mời các cháu về trụ sở Công an xã Quảng Lộc làm việc.

Tại đây, cả 3 cháu đã khai nhận 3 quả pháo mà các cháu vừa nổ là do Đào Khắc Quân lên mạng xã hội tìm hiểu và tự chế tạo từ nguồn nguyên liệu là giấy màu, diêm sinh lấy từ các que diêm.

5(39).jpg

Lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời các học sinh nổ pháo.

Công an xã Quảng Lộc đã báo cáo với Lãnh đạo Công an huyện Quảng Xương cử 1 tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế tăng cường xuống địa bàn làm công tác tuyên truyền và vận động được 14 cháu học sinh khác trên địa bàn xã Quảng Lộc đem giao nộp hàng chục quả pháo tự chế chưa nổ, hàng trăm hộp diêm các cháu mua về để chế tạo pháo nổ.

Qua khai thác, các cháu khai nhận do tâm lý tò mò, thích khám phá, cùng sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nên đã lên mạng xã hội để mày mò, học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm.

Sau đó, đem bán cho các bạn với giá 2.000đ/quả pháo để nổ. Cả 17 cháu này đều đã từng nỏ pháo ít nhất 1 lần trong các ngày từ 20-24/1.

Ngay trong ngày 24/1, Công an huyện Quảng Xương đã mời phụ huynh các cháu này lên trụ sở UBND xã để bàn biện pháp giáo dục, đồng thời yêu cầu cả 17 cháu viết bản kiểm điểm và cam kết không đốt pháo.

Vụ việc này lại một lần nữa là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng tự chế tạo pháo và sử dụng pháo nổ trái phép trong lứa tuổi học sinh.

Việt Sáng