dd/mm/yyyy

Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, Hà Giang giảm thiểu tối đa thiệt hại

Với tổng đàn trâu trên 162.000 con, bò 122.000 con...Hà Giang được đánh giá là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc lớn của miền Bắc. Nhờ chủ động trong tuyền truyền, đôn đốc triển khai phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, Hà Giang đã hạn chế được thiệt hại do các đợt rét đậm, rét hại gây ra.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang cho biết, Sở đã chủ động tham mưu trình UBND tỉnh ban hàng Chỉ thị số 2062/CT-UBND ngày 9/11/2020 về triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét trên đàn gia súc trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Công văn số 103/UBND-KTTH ngày 13/01/2021 về đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi và cây trồng; đồng thời Sở NNPTNT đã chủ động ban hành các văn bản số 1212, 1314, 1665, 1762 về việc hướng dẫn rà soát chuồng trại, dữ trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, chống rét đối với thủy sản nuôi.

Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, Hà Giang giảm thiểu tối đa thiệt hại - Ảnh 1.

Người dân thôn Há Chế, xã Sủng Trà (huyện Mèo Vạc) che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Ảnh: Kim Tiến

"Tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống các xã, thôn bản kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình công tác triển khai tại cơ sở và hướng dẫn các xã, thôn, hộ gia đình cách phòng, chống đối rét, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong vụ đồng để giảm thiểu thiệt hại về gia súc, gia cầm", ông Lý thông tin.

Tính đến thời điểm hiện tại, qua rà soát chuồng trại của 111 nghìn hộ có chuồng, trong đó, chuồng kiên cố là 90 nghìn hộ, chuồng tạm là trên 20 nghìn hộ.

Về dự trữ thức ăn ước được trên 527 nghìn tấn (thức ăn tinh 21,7 nghìn tấn; thức ăn thô xanh 505 nghìn tấn). Diện tích cỏ hiện có 28,2 ha.

Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, Hà Giang giảm thiểu tối đa thiệt hại - Ảnh 2.

Ngày 20/01, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến (đứng ngoài cùng) và ông ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Ông Lý cho hay, để thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò tỉnh đã yêu cầu các hô dân có đàn gia súc ký cam kết. Theo đó, đã có trên 108 nghìn hộ ký cam kết, chiếm 97,8% tổng số hộ chăn nuôi trâu, bò.

Ông Lý cho biết, tính đến thời điểm này, số gia súc thiệt hại do ảnh hưởng của các đợt rét của tỉnh Hà Giang là 6 con trâu.

Ông Ánh Đức Toàn ở thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên), cho biết, gia đình ông hiện nuôi 4 con trâu. Ngay từ khi bắt đầu vào mùa đông, ông Toàn đã chủ động tích trữ nguồn thức ăn thô cho đàn trâu. Bởi vậy, thời gian gần đây liên tục có những đợt rét đậm, rét hại nhưng gia đình ông Toàn không phải lo lắng về nguồn thức ăn cho đàn trâu.

Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, Hà Giang giảm thiểu tối đa thiệt hại - Ảnh 3.

Ông Ánh Đức Toàn (thứ 3 - ngoài cùng) ở thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) chia sẻ về kinh nghiệm phòng, chống rét cho đàn trâu của gia đình mình.

"Từ tháng 11, khi thời tiết bắt đầu có những chuyển biến lạnh hơn, ông thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết qua các kênh thông tin đại chúng để nắm bắt kịp thời dự báo thời tiết, qua đó để chủ động phòng, chống đói rét cho đàn trâu", ông Toàn chia sẻ.

Tiếp đó, ngay từ khi bắt đầu vào mùa đông, ông Toàn đã chủ động tích trữ nguồn thức ăn thô cho đàn trâu. Bởi vậy, khi thời gian gần đây liên tục có những đợt rét đậm, rét hại nhưng gia đình ông Toàn vẫn không phải lo lắng về nguồn thức ăn cho đàn trâu.

Ông Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết, hiện nay, huyện có tổng đàn trâu, bò trên 35.000 con. Với đặc thù là các xã biên giới đều có độ cao lớn trên 500m so với mặt nước biển, bởi vậy, từ quý 4 hàng năm huyện đã ra văn bản chỉ đạo, tuyên truyền các xã, thôn bản vận động bà con chủ động các giải pháp để phòng, chống rét cho trâu, bò.

Bình Minh