Yên Châu chú trọng phát triển giao thông nông thôn

Yên Châu chú trọng phát triển giao thông nông thôn
10 năm qua, cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu (Sơn La) đã tích cực đóng góp công sức, tiền của, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tạo nên phong trào sôi nổi, rộng khắp các xã, bản trong huyện.

Về các xã, bản của huyện Yên Châu, từ vùng thấp cho đến vùng cao, chúng tôi nhận thấy diện mạo các vùng quê nơi đây có nhiều đổi mới. Rõ nét nhất phải kể đến là về đường giao thông nông thôn. Những con đường lầy lội, trơn trượt mỗi khi mưa xuống ngày nào, giờ đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của người dân.

Nói như ông Nguyễn Văn Điện – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, thì sự thay đổi đó khởi nguồn từ việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.

Yên Châu chú trọng phát triển giao thông nông thôn - Ảnh 1.

Phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp các xã, bản của huyện Yên Châu.

"Bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Yên Châu chưa có xã nào đạt tiêu chí giao thông. Phần lớn những tuyến đường nội bản, liên bản trên địa bàn huyện là đường đất, vào mùa mưa thì đi bộ cũng khó chứ nói gì đến đi xe máy. Cũng chính thực trạng giao thông như vậy đã kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện" – ông Điện cho biết.

Ngay từ những năm đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Yên Châu đã xác định được những nhiệm vụ trọng tâm cần phải đẩy mạnh, trong đó có nhiệm vụ phát triển giao thông nông thôn.

Yên Châu chú trọng phát triển giao thông nông thôn - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường nội bản, ngõ xóm ở các xã của huyện Yên Châu được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp nhân dân các dân tộc trong huyện nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, huyện Yên Châu đã thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó chú trọng phát triển giao thông nông thôn. Huyện Yên Châu cũng coi phát triển giao thông nông thôn là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

"Việc vận động người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện thời gian đầu cũng gặp không ít trở ngại. Phần vì người dân chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm đường giao thông, phần vì đời sống, thu nhập của bà con các dân tộc trong huyện còn thấp. Trước sự nhập cuộc tích cực của các cấp, các ngành trên địa huyện trong công tác tuyên truyền, người dân các xã, bản đã hiểu và tích cực tham gia làm đường nội bản, ngõ xóm" – ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, thông tin.

Yên Châu chú trọng phát triển giao thông nông thôn - Ảnh 3.

Hàng năm, huyện Yên Châu xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể về làm đường nội bản bằng bê tông xi măng cho các xã.

Ông Lường Văn Cương – Chủ tịch xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cho biết: Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân các bản trong xã tích cực đóng góp tiền của, công sức làm đường giao thông nội bản. Nhiều hộ dân còn tự nguyến hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường giao thông. Cũng nhờ có sự tham gia nhiệt tình của người dân mà tới thời điểm này, xã Chiềng Sàng đã cơ bản hoàn thành tiêu thí giao thông.

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn miền núi của huyện Yên Châu đã có nhiều khởi sắc. Toàn huyện đã làm được tổng số 293 tuyến đường, với tổng chiều dài là 130km, trong đó: Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện có 40 tuyến với tổng chiều dài 39 km; Đường trục bản, tiểu khu và đường liên bản tiểu khu có 150 tuyến với tổng chiều dài 39 km; Đường ngõ xóm có 102 tuyến với tổng chiều dài 9 km; Đường trục chính nội đồng có 1 tuyến với tổng chiểu dài 0,96 km. Tổng dự toán được duyệt là 157.658 triệu đồng, trong đó: ngân sách nhà nước 47.267 triệu đồng; nhân dân đóng góp 110.391 triệu đồng.

Thanh Ngân