dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Tây Bắc: Nông dân Thanh Yên duy trì tốt tiêu chí môi trường

Để góp phần vào duy trì các tiêu chí của xã nông thôn mới, Hội Nông dân xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường tại xã. Hội đã có những cách làm hiệu quả để giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Từ khi triển khai kế hoạch "Sạch thôn, bản tốt ruộng nương" do Hội Nông dân tỉnh Điện Biên chỉ đạo, Hội Nông dân xã Thanh Yên đã vận động hội viên, nông dân và tuyên truyền người dân thực hiện, hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao. Xã có 8 câu lạc bộ đảm bảo 3 sạch,1 câu lạc bộ vệ sinh đồng ruộng. Vào ngày 30 hàng tháng các chi hội tập trung thu gom rác thải 1 lần đưa về các điểm tập kết rác, đảm bảo tốt môi trường sống, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Điện Biên: Nông dân Thanh Yên giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM - Ảnh 1.

Nông dân xã Thanh Yên tham gia thu gom rác, thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

 Từ năm 2019 đến nay, thực  hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình nông dân văn hóa", đã có 1.586 hộ nông dân ký kết thực hiện cuộc vận động. Hội nông dân xã đã phát động các chi hội thu gom rác thải được 54 buổi với 2.545 lượt hội viên tham gia tại 18 thôn, bản. Các chi hội luôn duy trì hoạt động vệ sinh thôn, bản theo kế hoạch.

 Trên địa bàn xã đã được đầu tư xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt tại bản Bói, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 92,3%. Xã đã thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân xử lý chất thải chăn nuôi thân thiện với môi trường, như: Bioga, ủ phân vi sinh… Xây dựng nhà tắm, nhà tiêu và chuồng trại hợp vệ sinh môi trường, mỗi hộ gia đình đào 1 hố rác, thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và tự xử lý trong khuôn viên vườn nhà bằng  hình thức chôn lấp, tự đốt, tăng cường trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thay đổi thói quen xả rác để giữ gìn vệ sinh môi trường chung tại bản.

Điện Biên: Nông dân Thanh Yên giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM - Ảnh 2.

Người dân trong xã Thanh Yên tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, gõ xóm.

Hiện nay, toàn xã đã có 4 điểm thu gom rác tập trung, với khối lượng rác thải  là 1,5m3/ngày. Người dân trong bản tự cắt cử nhau thu dọn chuyển rác về nơi tập kết, UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí để trả công cho lực lượng này.

Ông Hà Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Yên, cho biết: "Hội Nông dân xã đã vận động hội viên, nông dân thưc hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những mặt hạn chế, như: Rác thải từ kênh mương vẫn còn, xã đã làm rào chắn nhưng rác thải vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Mặt khác, điểm thu gom rác ở xã chỉ có 4 điểm nên chưa thể gom hết lượng rác trên địa bàn, tại các bản vẫn chưa có người thu gom rác, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ còn hạn hẹp nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn".

Điện Biên: Nông dân Thanh Yên giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM - Ảnh 3.

Các hộ chăn nuôi xã Thanh Yên dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà, ngan, vịt.

Được biết, việc xử lý chất thải ở các hộ chăn nuôi tại xã Thanh Yên cũng được người dân thực hiện tốt, chuồng trại nằm cách biệt với nhà, chất thải chăn nuôi được thu gom, xử lý khép kín. 

Ông Phạm Văn Dưỡng là gương mặt tiêu biểu cho nông dân xã Thanh Yên chia sẻ về lĩnh vực chăn nuôi: "Gia đình tôi luôn cố gắng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, chất thải chăn nuôi 1 phần làm bioga để xử lý thành chất đốt phục phục đời sống sinh hoạt, 1 phần thả xuống ao làm thức ăn cho cá. Gia đình tôi vẫn thực hiện phun khử trùng chuồng trại mỗi tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa bệnh dịch cho vật nuôi và giữ môi trường sạch không cho các mầm bệnh nảy sinh. Đến nay 100% người dân toàn xã Thanh Yên hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường sống tại thôn bản trong xây dựng nông thôn mới".

Điện Biên: Nông dân Thanh Yên giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM - Ảnh 4.

Nông dân Thanh Yên tích cực vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường

Năm 2020, xã Thanh Yên đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể trong tiêu chí số 17 về môi trường, đó là: Tiếp tục duy trì và nâng cao mức độ của các nội dung đã đạt, Tuyên truyền nhân dân trong hoạt động tự thu gom rác thải tại hộ gia đình, vệ sinh khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa và đã có 1.600 hộ đăng ký thực hiện cuộc vận động " gia đình nông dân văn hóa". Cùng với đó, xã sẽ tiếp tục tập trung vận động hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đề nghị UBND huyện xây dựng 3 điểm thu gom rác. Phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu góp phần xử lý môi trường và xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp ở từng hộ gia đình.

Thu Hường - Nguyễn Tuyết (sản xuất)