dd/mm/yyyy

Yên Phúc (Ý Yên, Nam Định): Hơn 236.000m2 đất ruộng bị biến thành đất ở, xã bảo do tỉnh chỉ đạo?

Buông lỏng quản lý, chỉ trong vòng 7 năm, có đến 236.468m2 đất nông nghiệp ở xã Yên Phúc (huyện Ý Yên, Nam Định) đã bị “hô biến” thành nhà ở kiên cố, lán trại. Khi được hỏi về hướng giải quyết, vị Phó chủ tịch UBND xã Yên Phúc cho biết, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo cho: Hợp thức hoá sai phạm.

"Phù phép" hàng ngàn m2 đất ruộng thành nhà ở

Nhiều năm nay, toàn tỉnh Nam Định đang đẩy mạnh, siết chặt tình trạng buông lỏng quản lý ruộng đất khiến hàng trăm m2 đất nông nghiệp bị "chảy máu". Tại nhiều xã, huyện trong tỉnh công tác này được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương cán bộ xã "ngó lơ" công tác quản lý, khiến hàng ngàn m2 đất ruộng bị "xẻ thịt" một cách không thương tiếc.

Có thể kể đến xã Yên Phúc, ở huyện Ý Yên. Có thời kỳ lãnh đạo, chính quyền xã này dường như bị tê liệt trước hoạt động bơm hút cát, san lấp mặt bằng đất ruộng để làm nhà.

Tình trạng này diễn ra ở hầu hết 13 thôn của xã. Có những thôn diện tích đất ruộng bị san lấp làm nhà ở, lán trại lên đến hàng chục ngàn m2.

Xã Yên Phúc (huyện Ý Yên, Nam Định): Tỉnh chỉ đạo hợp thức hoá hàng ngàn m2 đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích? - Ảnh 1.

Những căn nhà xây dựng kiên cố trên đất ruộng ở xã Yên Phúc nhiều nhan nhản.

Trước tiên, phải kể đến thôn An Quang 2. Chỉ riêng một thôn này, có đến 54.175m2 đất ruộng bị người dân san lấp làm nhà, làm lán trại. Chỉ tay về phía dãy nhà san sát cạnh cánh đồng lúa, ông A (một người dân xin được giấu tên) cho biết, toàn bộ khu nhà ở này trước đây được xây dựng trên đất ruộng lúa. Những năm 2006 – 2013, trước tình trạng buông lỏng quản lý đất đai, hàng chục nhà dân trong thôn đua nhau bơm cát, san lấp mặt bằng ruộng lúa, tiến hành xây dựng nhà cửa kiên cố. Theo thống kê tại thôn An Quang 2 có khoảng 21 căn nhà được xây dựng kiên cố trên đất ruộng.

Tình trạng trên còn diễn ra ở thôn An Thành khi có đến 44.338m2 đất ruộng bị sử dụng sai mục đích. Trong đó có 21 trường hợp xây dựng nhà kiên cố.

Theo thống kê, chỉ tính riêng từ năm 2006 – 2013 toàn xã Yên Phúc có đến 508 hộ tại 13 thôn trong xã thực hiện hành vi bơm cát, làm lán trại và xây dựng nhà kiên cố trên đất ruộng. Tổng diện tích đất ruộng bị san lấp làm nhà, lán trại, làm vườn là 236468m2; trong đó có 192065m2 đất vi phạm 115, đất 5% là 44403m2, có đến 135 trường hợp làm nhà kiên cố trên đất, 52 trường hợp làm lán trại…

Điều đáng nói, dù vi phạm rất lớn, nhưng chính quyền xã Yên Phúc dường như "tê liệt" trước hành vi sử dụng đất sai mục đích của người dân. Rất nhiều trường hợp người dân sử dụng sai mục đích đất ruộng nhưng lại không được chính quyền nơi đây lập biên bản.

"Ngày xưa quy hoạch đất ở thì ngon"

Nói về những sai phạm trong quản lý đất đai nói trên, ông Vũ Đình Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phúc cho biết, trong những năm 2006, 2007 do xã liên tục bị kiện tụng, bản thân Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã bị cách chức vì một số sai phạm liên quan đến tiền hỗ trợ cây giống vụ đông… (Bố ông Quyền lúc đó làm Chủ tịch UBND xã bị cách chức- PV).

Theo ông Quyền, vi phạm đất đai ở xã từ xưa đến nay rất nhiều. Để hợp thức hoá cho sai phạm, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo cấp dưới cho đấu giá những khu đất này.Cũng thời điểm này, do không có người đứng đầu, nên người dân đã ồ ạt san lấp mặt bằng ruộng lúa, xây dựng nhà kiên cố.

Xã Yên Phúc (huyện Ý Yên, Nam Định): Tỉnh chỉ đạo hợp thức hoá hàng ngàn m2 đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích? - Ảnh 3.

Theo lời ông Quyền, UBND tỉnh Nam Định trực tiếp chỉ đạo hợp thức hoá những diện tích đất sử dụng sai mục đích?

"Những trường hợp xây dựng từ năm 2005 – 2006 tỉnh Nam Định cho hợp thức hoá sai phạm xây nhà trên đất ruộng của người dân bằng cách đấu giá. Sau này tỉnh không cho, tỉnh bảo phải đất sạch mới cho đấu giá. Nhiều lúc nghĩ lại mình sai lầm cả hệ thống chính trị, ngày xưa mình quy hoạch đấy là đất dân cư thì ngon, nhưng các cụ không nhìn ra lại quy hoạch làm đất ruộng...", ông Quyền giãi bày.

Cũng theo ông Quyền, chính quyền xã Yên Phúc lúc bấy giờ gặp rất nhiều khó khăn khi ngăn cản dân xây dựng trái phép trên đất ruộng. Bởi, người dân lợi dụng những lúc vắng mặt cán bộ để làm trộm.

Khi được hỏi tổng số hộ vi phạm đất đai từ trước đến nay, ông Quyền viện lý do không nhớ lắm để từ chối trả lời.

Hiện công tác quản lý đất đai ở Yên Phúc rất lỏng lẻo, nhiều diện tích đất ruộng bị người dân trong xã san lấp làm lán trại, xây dựng nhà. Vi phạm là vậy, nhưng chính quyền xã Yên Phúc dường như thiếu quyết liệt trong khâu ngăn chặn, khiến vi phạm ngày càng nhức nhối.

Trong đó, có cả một cán bộ UBND xã Yên Phúc đang bơm cát, tiến hành xây dựng nhà trên đất ruộng… Những vấn đề này sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Thành Nam