dd/mm/yyyy

Xôn xao văn bản "thần tốc" bổ nhiệm Quyền Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương

Nhiều ngày nay, dư luận tỉnh Hải Dương xôn xao trước việc ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT – PV) ban hành văn bản “thần tốc” cùng một lúc đề xuất bổ nhiệm cho một cán bộ cấp dưới làm Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương và giao Quyền Cục trưởng cho ông này trong cùng một văn bản…

Ngày 4/12/2019, ông Trần Hữu Linh ký Công văn số 2545/TCQLTT-TCCB đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cho ý kiến về nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Theo đó, nội dung văn bản cho thấy, sẽ bổ nhiệm ông Bùi Trường Giang – nguyên Chi cục phó chi Cục QLTT tỉnh Hải Dương (nay là Cục QLTT Hải Dương) làm Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Đồng thời, giao Quyền Cục trưởng Cục QLTT cho ông Giang...

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường bị “tố” ban hành văn bản… “thần tốc” - Ảnh 1.

Ông Linh cho rằng văn bản của Tỉnh ủy Hải Dương là muốn lùi, kéo dài thời gian.

Văn bản này khiến dư luận tỉnh Hải Dương không khỏi "bối rối" khi ông Nguyễn Thanh Hải - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương vẫn đang đương nhiệm và chưa được bố trí vị trí khác.

Trước sự việc trên, ngày 24/12/2019, Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản 1061-CV/TU gửi Tổng cục QLTT. Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị Tổng Cục QLTT làm rõ phương án xử lý, bố trí công tác đối với ông Nguyễn Thanh Hải - Quyền Cục trưởng Cục QLTT trước khi hiệp y với Ban Thường vụ tỉnh ủy Hải Dương giao Quyền cục trưởng Cục QLTT cho ông Bùi Trường Giang.

Nhiều ý kiến cho rằng việc Tổng Cục QLTT chưa bố trí công việc cho ông Hải khi ông này đang giữ chức Quyền Cục trưởng Cục QLTT, nhưng đã đề xuất cho người khác giữ quyền Cục trưởng khiến nội bộ Cục QLTT tỉnh Hải Dương xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường bị “tố” ban hành văn bản… “thần tốc” - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường.

Mặt khác, việc cùng một lúc văn bản 2545/TCQLTT-TCCB của Tổng cục QLTT đề xuất cho ông Giang làm Cục phó và quyền Cục trưởng khiến dư luận không khỏi quan ngại rằng Tổng Cục QLTT phải chăng đã đề xuất "quá nhanh" khi ông này chưa lên chức Phó Cục trưởng Cục QLTT mà đã đề xuất cho vị này giữ chức quyền Cục trưởng Cục QLTT.

Liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với PV, ông Linh cho biết, tại văn bản lấy ý kiến hiệp y của tỉnh Hải Dương, Tổng Cục có đề nghị Tỉnh ủy rút Quyền Cục trưởng Cục QLTT của ông Nguyễn Thanh Hải; đồng thời xin ý kiến bổ nhiệm ông Giang làm Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường và giao quyền Cục trưởng cho ông Giang.

Lý giải cho việc tại sao Tổng cục QLTT không bổ nhiệm ông Giang làm Cục phó rồi mới làm văn bản hiệp y cho ông này lên làm quyền Cục trưởng, ông Linh cho hay, nếu làm như vậy thì sẽ mất công làm văn bản xin thêm lần nữa.

"Đây mới là giao Quyền Cục trưởng chứ không phải là bổ nhiệm. Giao quyền tức là muốn giao quyền cho ông nào cũng được…", ông Linh nói.

Cũng theo ông Linh, sau ngày Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản đồng ý cho ông Giang làm Phó Cục trưởng Cục QLTT, ông Linh đã ký văn bản cho ông Giang làm Phó Cục trưởng, còn đến thời điểm hiện tại ông Giang chưa được giao quyền Cục trưởng.

Về ý kiến của Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị Tổng cục QLTT làm rõ phương án bố trí, xử lý công việc đối với ông Hải trước khi hiệp y cho ông Giang làm quyền Cục trưởng, ông Linh cho rằng: "Thực ra người ta (Tỉnh ủy Hải Dương- PV) muốn lùi. Đang trong giai đoạn xem xét kỷ luật thì hoàn toàn có thể cắt quyền rồi, lúc đấy ông (ông Hải – PV) sẽ là cán bộ bình thường. Người ta cứ muốn hỏi bên anh bố trí ông ấy vào vị trí nào. Vị trí nào thì là thẩm quyền của bên anh, bên bộ chứ không phải của Tỉnh ủy. Bên anh xin ý kiến về việc gì thì ông chỉ cần trả lời thôi...".

Trước thông tin phản ánh ông Linh thường xuyên đi chơi gold ở Hải Dương, và do phục vụ không tốt nên bị trù dập, ông Linh thừa nhận, ông thỉnh thoảng về Chí Linh chơi golf, song không bao giờ gọi lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Hải Dương đi vì những người này không bao giờ chơi golf.

Thành Nam