dd/mm/yyyy

Xã vùng cao Yên Bái "thay da đổi thịt" từ xây dựng nông thôn mới

Xã Hát Lừu là địa phương duy nhất được chọn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái).

Đến nay, sau hơn 9 năm XDNTM xã Hát Lừu đã hoàn thành được 17/19 tiêu chí, kết quả đó đã giúp cho cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao và trong thời gian tới địa phương đang tập trung hoàn thành 2 tiêu chí để cán đích là xã NTM trong năm 2019.

Hiệu quả từ phương châm "mưa dầm thấm lâu"

Trước khi bắt tay vào XDNTM chính quyền và nhân dân xã Hát Lừu đã gặp không ít khó khăn. Với đặc điểm dân số của xã Hát Lừu 99% là dân tộc Thái, có 4.000 nhân khẩu.

Xã vùng cao Yên Bái "thay da đổi thịt" từ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như: bảo tồn giống lợn đen bản địa, đưa các giống lúa mới vào gieo cấy đã mang lại hiệu quả cao cho người dân xã Hát Lừu.

Bên cạnh đó là không ít khó khăn trong việc thực hiện một số tiêu chí như: quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu trong phát triển nông nghiệp, hàng hóa công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 10% và phải có 70% tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch.

Nhưng bằng nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là tập trung vận động nhân dân hưởng ứng cùng chung tay tham gia XDNTM, tạo ra sự đột phá làm thay đổi "bộ mặt" nông thôn của xã Hát Lừu.

Để thực hiện chương trình XDNTM đạt kết quả cao, Đảng ủy, UBND xã Hát Lừu đã tập trung chỉ đạo với những giải pháp thiết thực như: tập trung nguồn vốn ngân sách của nhà nước và lồng ghép các nguồn vốn xã hội hóa, huy động sự đóng góp của nhân dân trong XDNTM, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn các biện pháp kỹ thuật, xây dựng các vùng sản xuất tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhất là lĩnh vực có lợi thế.

Xã vùng cao Yên Bái "thay da đổi thịt" từ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Đưa cơ giới hóa nông nghiệp đã căn bản làm thay đổi phương thức sản xuất, góp phần ra tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, ông Đồng Văn Lả - Bí thư Đảng ủy xã Hát Lừu cho biết: "Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM đã mang đến một diện mạo mới cho địa phương và niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống ngày một được nâng lên cả về vật chất, tinh thần. Kết quả đạt được 17/19 tiêu chí XDNTM là sự đoàn kết, chung tay tham gia của chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn".

Trước những thách thức và khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Hát Lừu luôn xác định với phương châm "mưa dầm thấm lâu", làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân cùng chung tay tham gia XDNTM.

Bên cạnh đó đã tập trung chỉ đạo ban hành nghị quyết, chương trình hành động XDNTM, phân công, gắn trách nhiệm của thành viên ban chỉ đạo XDNTM của xã, tạo sự đồng thuận giữa các cấp chính quyền với người dân, đồng thời tích cực triển khai các đề án, chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng và hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế.

Trong quá trình triển khai thực hiện XDNTM đã có 625 hộ dân tự nguyện hiến trên 22,4 nghìn m2 đất, tiêu biểu như hộ gia đình ông Lò Văn Làn ở thôn Hát 2 hiến trên 1.000 m2 đất, gia đình bà Hoàng Thị Lôi ở thôn Hát 2 hiến 1.000 m2 đất, ông Hoàng Văn Thà ở thôn Lừu 2 hiến gần 700 m2 đất... để làm đường. Bên cạnh đó hệ thống cơ sở hạ tầng được mở mới 23 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 13km, kiên cố 25 công trình kênh mương nội đồng.

Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, nhân dân cùng làm, đến nay đã vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công giúp nhau xóa nhà tạm, sân chơi thể thao; hoàn thành mở rộng và bê tông hóa 2 tuyến đường nội đồng tại thôn Lừu 1, Lừu 2 với chiều dài 1,8 km; triển khai làm 4 nhà đại đoàn kết, hoàn thành 1 nhà dạy học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bản Lừu…

Nỗ lực cán đích NTM cuối năm 2019

Hiện nay xã Hát Lừu còn 2 tiêu chí để cán đich NTM, đó là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 10 về thu nhập bình quân đầu người.

"Do ảnh hưởng của trận lũ quét lịch sử tại huyện Trạm Tấu năm 2017, xã Hát Lừu đã bị thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị cuốn trôi, các công trình giao thông bị tàn phá, hàng chục ha hoa màu của bà con bị thiệt hại. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình về đích NTM của xã", ông Đồng Văn Lả - Bí thư Đảng ủy xã Hát Lừu chia sẻ thêm.

Xã vùng cao Yên Bái "thay da đổi thịt" từ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Trong quá trình triển khai thực hiện XDNTM, nhiều tuyến đường đã được xây mới, giao thông nông thôn đã có nhiều thay đổi ở Hát Lừu.

Để phát huy các thế mạnh của địa phương, xã Hát Lừu đang tập trung XDNTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tiếp tục đổi mới theo hướng liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất nông-lâm nghiệp gắn với phát huy thế mạnh của địa phương, phấn đấu tăng thu nhập của người dân vào năm 2020 gấp 4,5 lần so với 2010.

Cụ thể như mô hình phát triển giống lợn đen bản địa; mô hình nuôi gà đen; mô hình trồng lúa nếp 87, tẻ đỏ; ngoài ra vận động bà con canh tác trên đất dốc với các loại cây ăn quả như: mận tam hoa, hồng không hạt…với những thay đổi đó, xã Hát Lừu luôn đứng đầu về sản xuất nông nghiệp của huyện Trạm Tấu.

Gặp gỡ bà Hoàng Thị Pọm (bản Hát 1, xã Hát Lừu), bà Pọm phấn khởi chia sẻ "nhờ có chính sách chuyển đổi mô hình chăn nuôi, cuộc sống gia đình tôi đã được nâng lên đáng kể, mỗi năm gia đình tôi nuôi 3 lứa lợn đen, lứa lợn này gia đình tôi nuôi hơn 50 con, vừa rồi xuất bán 20 con rồi, trọng lượng từ 15-25kg/con, giá trung bình 100.000đồng/kg, mỗi năm gia đình tôi thu hơn 100 triệu đồng".

Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình chăn nuôi cũng đã đem lại thu nhập ổn định, chị Lò Thị Mai cho biết: "gia đình cũng vừa xuất bán hơn 1 tạ gà đen, với giá bình quân 110.000đồng/kg, năm nay gia đình đã có lãi, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà đen".

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã và sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo NTM cũng như sự chung tay góp sức của nhân dân, Hát Lừu sẽ sớm cán đích NTM vào cuối 2019.

Minh ngọc