dd/mm/yyyy

Trước khi ăn sáng, uống 1 cốc nước này vừa hạ đường huyết vừa giúp giảm cân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống loại nước này trước khi ăn sáng, cơ thể có thể nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Uống nước ép cần tây trước khi ăn sáng có tác dụng gì?

Nước ép cần tây được biết đến là thức uống giảm cân quen thuộc của nhiều chị em. Nước ép cần tây vị ngọt đắng, tính mát, thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thần kinh, nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), trừ phong thấp, cầm máu, giải độc. Đây là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, nhất là các chị em có nhu cầu giảm cân.

Bài viết của BS Vũ Hồng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, thời điểm tốt nhất trong ngày để sử dụng nước ép cần tây là vào buổi sáng trước khi ăn. Sử dụng nước ép cần tây nguyên chất vào buổi sáng giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hạn chế chứng trào ngược dạ dày, đầy hơi.

Nước ép cần tây chứa ít calo và nhiều chất xơ nên thường tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên sau khi uống nước ép cần tây khoảng 30 phút, bạn vẫn nên ăn bữa sáng khoa học nhằm đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể.

Trước khi ăn sáng, uống 1 cốc nước này vừa hạ đường huyết vừa giúp giảm cân- Ảnh 1.

Nước ép cần tây rất tốt cho sức khoẻ.

Những lợi ích khác của nước ép cần tây với sức khoẻ

Giúp hạ đường huyết

Nước ép cần tây rất giàu các chất flavoid như apigenin, luteolin và phenolics, tác dụng chống lại quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào beta của tuyến tụy.

Các tế bào này giúp cơ thể sản xuất insulin và điều chỉnh glucose. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều quercetin, chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng hấp thu glucose ở gan và kích thích bài tiết insulin giúp hỗ trợ làm chậm tiến triển bệnh đái tháo đường.

Giảm cân

Theo nghiên cứu, một ly nước ép cần tây 240ml chứa 42,5 calo, 2g protein, 9,5g carbohydrate, 5g đường, 8% canxi, 7% magiê, 14% kali, 9% natri... Lượng dinh dưỡng này đủ để đáp ứng một phần nhu cầu của cơ thể hàng ngày.

Người muốn giảm cân nên dùng nước ép không hoặc rất ít đường, kết hợp với chế độ ăn giảm tinh bột, đường, chất béo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đồ uống này trong thời gian dài vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng.

Nước ép cần tây nên uống ngay sau khi ép, và không bảo quản tủ lạnh quá 24h vì sẽ mất giá trị dinh dưỡng, bị biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Giúp lợi tiểu

Rau cần tây chứa natri và kali giúp điều hòa chất điện giải trong cơ thể, đi tiểu dễ dàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng nước ép cần tây, bạn đã bỏ đi chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa. Vì thế chúng ta nên cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm để có dinh dưỡng đầy đủ.

Cải thiện giấc ngủ

Cần tây chứa hàm lượng magie lớn, có thể làm dịu thần kinh, góp phần điều hòa chu kỳ giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn. Uống 1 ly nước ép cần tây mỗi ngày có thể giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, tinh thần phấn chấn hơn.

Cung cấp chất oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Cũng như nhiều loại rau quả khác, nước ép cần tây rất giàu các hợp chất chống oxy hóa như axit phenoloc và flavonoid. Các hoạt chất này ngăn ngừa tổn thương tế nào, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, béo phì và cả một số bệnh ung thư. Đặc biệt, nước ép cần tây cung cấp độ ẩm và cải thiện làn da hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây

Để nước ép cần tây phát huy tác dụng tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

Uống nước ép cần tây ngay sau khi chế biến

Để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cùng độ tươi ngon, bạn nên sử dụng nước ép cần tây ngay sau khi chế biến. Bên cạnh đó nước ép cần tây tươi có thể bảo quản 24 giờ khi đựng trong chai thủy tinh. Tuy nhiên mùi vị và chất dinh dưỡng có thể bị giảm. Nếu nước ép có sự thay đổi về màu sắc và mùi vị cần loại bỏ để tránh những rủi ro không đáng có về sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng máy ép trái cây để ép nước cần tây và sử dụng trong ngày. Chỉ cần rửa sạch 3 - 4 cây cần tây và cho vào máy ép, có thể thêm một vài nguyên liệu như táo, chanh hoặc gừng là bạn đã có ngay thức uống tươi mát, ngon lành không kém phần dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu không có máy ép trái cây, bạn có thể giã mịn cần tây, sau đó dùng rây lọc để lấy phần nước nguyên chất.

Không nên lạm dụng nước ép cần tây

Hiện có không ít ý kiến khuyến khích sử dụng nước ép cần tây hằng ngày, với mọi đối tượng. Tuy nhiên, để nước ép cần tây phát huy công dụng hiệu quả nhất, người có thể trạng bình thường, trung bình trong một ngày chỉ nên sử dụng khoảng 250ml nước ép cần tây nguyên chất.

Thông thường, mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp trung bình khoảng 500ml nước ép, bạn có thể chia nhỏ làm các bữa trong ngày để sử dụng.

Nếu uống quá nhiều nước ép cần tây trong một ngày có thể khiến cơ thể bị thừa natri. Sự dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe, khi sử dụng nước ép cần tây bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thực hiện những bài tập vận động phù hợp với sức khỏe. Đồng thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt và làm việc hợp lý để mang lại những lợi ích sức khỏe bền vững.

Nước ép cần tây là thức uống rất tốt cho sức khoẻ. Hãy bổ sung nước ép cần tây đúng cách nhé.

THANH THANH(VTC-Tổng hợp)