dd/mm/yyyy

Trồng chuối tiêu hồng 1,5 ha thu lãi ròng gần 20 cây vàng

Với 1,5ha đất trồng chuối tiêu hồng, ông Đỗ Quốc Toản, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương mỗi năm thu lãi gần 700 triệu đồng, tương đương với 20 cây vàng.


Ông Đỗ Quốc Toản, tổ dân phố Tân Bắc, thị trấn Sơn Dương chăm sóc vườn chuối của gia đình. Ảnh: Lại Cao Huy.

Trồng chuối tiêu hồng kết hợp chăn nuôi

Đang cặm cụi làm vườn, ông Toản nghỉ tay cho biết: “Chuối năm vừa rồi được mùa, được giá, đúng là không uổng mồ hôi công sức bỏ ra. Năm ngoái với 2.700 gốc chuối, tôi thu 67 tấn quả. Trong đó có 30 tấn quả thu vào dịp Tết, bán với giá 10.000/kg, còn lại tôi bán giá từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Trừ chi phí, còn lãi 700 triệu đồng”.

Tôi có ý tưởng sẽ tập hợp các hộ có mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp trong khu vực thành tổ hợp tác, sản xuất các loại sản phẩm nông nghiệp sạch, không chỉ cung cấp cho thị trường địa phương mà còn cả huyện bạn, tỉnh bạn.
Ông Đỗ Quốc Toản

Trang trại chuối tiêu hồng của ông Đỗ Quốc Toản, tổ dân phố Bắc Hoàng, thị trấn Sơn Dương nằm dọc sông Phó Đáy. Tại đây được quy hoạch thành khu trang trại VAC với ao thả cá, chuồng trại chăn nuôi và đặc biệt là vườn chuối tiêu hồng trồng thành hàng lối, đang độ trổ buồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chuối tiêu hồng rộng 1,5 ha, ông Toản kể, năm 2013 ông tìm về tận Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương... đến các nhà vườn trồng chuối để học hỏi kinh nghiệm. Ông còn lặn lội về Viện Nghiên cứu cây trồng nông nghiệp mua giống chuối tiêu hồng về trồng.

Thời gian đầu, thấy ông trồng nhiều chuối nhiều người thấy lạ, có người nói ông gàn dở, chuối trồng nhiều ai mua? Ông chỉ cười, nói với mọi người: “Tôi già rồi, trồng chuối cho nhanh được ăn. Các cụ dạy “Trẻ trồng na, già trồng chuối” mà.

Ném tiền tỉ xuống hố

Nhà ông ở có tuyến Quốc lộ 37 và 2C chạy qua bởi vậy việc buôn bán, dịch vụ rất phát triển. Trước đây, gia đình ông từng mở cửa hàng dịch vụ Internet, cắt tóc, chụp ảnh cưới... và có cuộc sống ổn định. Nhưng khi về già, ông lại thích có một trang trại trồng trọt, chăn nuôi cho thư thái.

Những vườn chuối bạt ngàn ở Tuyên Quang. Ảnh minh họa

Năm 2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 398/QĐ-UB về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, các lò gạch ở đây ngừng hoạt động, thị trấn thu hồi đất, địa phương tổ chức đấu thầu canh tác trên diện tích đất sản xuất của Xí nghiệp gạch huyện trả lại địa phương, gia đình ông thuê được 1 ha liền kề với 5.000m2 ruộng trũng cấy lúa của gia đình để xây dựng mô hình trồng trọt.

Ông Toản tâm sự: “Bỏ ra hơn nửa tỉ đồng và 3 tháng cải tạo, mảnh đất mới được như ngày hôm nay”. Trước kia, vùng đất này là nơi làm gạch thủ công với 5 cái lò gạch “sừng sững như lô cốt” cùng những hố khai thác đất làm gạch thành vũng, hố sâu hoắm và gạch vụn vương vãi khắp nơi không có cây gì sống được nhưng ông vẫn quyết tâm làm, bắt tay vào cải tạo, san lấp cho bằng phẳng để trồng các cây ăn quả như táo, ổi, bưởi... và giữ lại mấy hố rộng cải tạo thành ao thả cá...

Cứ tưởng thế là chắc ăn, nhưng ngay năm đầu tiên, một trận lũ lớn, nước tràn vào vườn làm cây chết, cá theo dòng nước lũ đi hết, thế là trắng tay. Thất bại đó không làm ông nản chí. Ông nghĩ, trồng nhiều loại cây, dàn trải mỗi loại một ít thu nhập sẽ không cao, phải đi theo hướng khác và cơ duyên đưa ông tới cây chuối tiêu hồng.

Ông gàn dở thành triệu phú

Năm 2014, toàn bộ diện tích đó, ông trồng chuối tiêu hồng cho đến nay. Hiện ông Toản có mô hình VAC hoàn chỉnh với 3 sào ao cùng chuồng trại chăn nuôi gà đen, vịt trời, ngan, ngỗng nhưng cây chuối tiêu hồng vẫn là chủ lực. Theo ông Toản, chuối tiêu hồng rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc, chỉ phải đầu tư giống ban đầu, những năm tiếp theo có thể chủ động về giống.


Trồng chuối tiêu hồng quy mô hàng hóa đang mang lại thu nhập cao ở Tuyên Quang. Ảnh minh họa

Để tránh ngập úng, ông thuê máy đào hệ thống rãnh thoát nước xung quanh vườn để thu nước. Tận dụng đất trống giữa các hàng chuối, ông trồng vừng đen và lạc, hai loại ưa bóng mát, lại có tác dụng giữ ẩm cho chuối, hạn chế cỏ mọc, sau thu hoạch thân cây làm phân cho chuối “một công, đôi việc”.

Năm 2016, ông thu 7 tạ hạt vừng đen và 3 tấn lạc củ bán với giá 70.000 đồng/kg hạt vừng đen, 12.000 đồng/kg lạc tươi số tiền bán vừng và lạc không những đủ trả công thuê 5 lao động làm vườn theo thời vụ trong năm mà vẫn còn dôi ra hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm ông còn bán hơn 3.000 cây chuối giống, với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/cây.

Trồng chuối tiêu hồng đã giúp nhiều nông dân ở Tuyên Quang tận dụng được diện tích đất đồi dốc. Nếu hình thành chuỗi từ sản xuất đến thị trường thì cơ hội của người trồng chuối càng bền vững.

Kỹ thuật trồng chuối
Để chuối ra buồng đẹp phải đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, trong đó việc xác định hướng ra buồng và hướng gió là cực kỳ quan trọng. Chuối là loại cây dễ chùm, ăn nông, mỗi buồng chuối trung bình nặng từ 30 - 40kg nên cây khó chống đỡ được khi gặp gió. Do vậy, phải mua dây về buộc các cây chuối lại với nhau, tạo sự liên kết chắc chắn khi có bão, gió hoặc dùng cây để chống. Chuối là cây cho quả không theo mùa nên tính thời gian thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 dương lịch là có giá nhất.
Ông Đỗ Quốc Toản
Lại Cao Huy (baotuyenquang)