dd/mm/yyyy

Trại hoa triệu đô và bí quyết giữ hoa đẹp lung linh dịp Tết

Từ sản xuất hoa lan vũ nữ nhỏ lẻ theo hộ gia đình, ông Huỳnh Tấn Sơn (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã gây dựng trang trại Hoa Mặt Trời chuyên sản xuất các loại hoa lan theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phần lớn sản phẩm hoa được xuất khẩu sang Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm trang trại Hoa Mặt Trời của gia đình ông Huỳnh Tấn Sơn.

Trại triệu đô thu 20 tỉ đồng/ha

Trong lần đến thăm trang trại Hoa Mặt Trời của gia đình ông Huỳnh Tấn Sơn vào tháng 7.2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh giá cao mô hình liên kết sản xuất hoa lan giữa hộ ông Sơn với nông dân. Theo Phó Thủ tướng, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, làm chuyển biến nhận thức của người dân về việc liên kết trong sản xuât nông nghiệp. 

Ông Huỳnh Tấn Sơn nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp vào năm 2004, đó là khoảng thời gian dài vợ chồng ông vô cùng cực khổ. “Thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, hạn chế về kỹ thuật canh tác. Khi có được sản phẩm, phải chạy vạy khắp nơi để lo đầu ra, thua lỗ chồng chất!...”, ông Sơn kể.

Thua lỗ nhưng không nản chí, vợ chồng ông Sơn tiếp tục thế chấp tài sản, vay mượn thêm tiền đầu tư sản xuất để nâng cao chất lượng hoa. Năm 2012, khi sản phẩm các loại hoa lan của gia đình đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, ông Huỳnh Tấn Sơn đã chủ động mời một số đối tác từ Nhật sang thăm trại hoa lan ứng dụng công nghệ cao rộng hơn 1ha của gia đình với mục đích là tìm cách đưa loại hoa này sang thị trường Nhật Bản tiêu thụ.

Tiếp cận trang trại lan vũ nữ của gia đình ông Sơn, các đối tác Nhật hầu như không chê được gì, từ chất lượng hoa thương phẩm tới các quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, khi bàn về vấn đề hợp tác để đưa lan vũ nữ, lan hồ điệp sang thị trường Nhật thì họ từ chối với lý do sản phẩm quá ít, không thể cung ứng liên tục, lâu dài theo đơn đặt hàng. “Một đối tác hứa nếu tôi có được từ 5ha lan trở lên thì họ sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với số lượng không giới hạn”, ông Sơn kể lại.

Ông Sơn đã thành công trong việc đưa loại hoa này sang thị trường Nhật Bản tiêu thụ.

Tin tưởng lời hứa của phía đối tác Nhật Bản, ngay sau đó ông Sơn đã vận động một số gia đình trong vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ rau, cà phê sang liên kết trồng lan xuất khẩu. Để tạo niềm tin với các hộ liên kết sản xuất, ông Huỳnh Tấn Sơn đã ứng tiền trước và cam kết bao tiêu sản phẩm nếu đạt được chất lượng đề ra. Khi năng lực đủ để cung ứng cho thị trường khoảng 7 triệu cành lan vũ nữ/năm, ông Sơn cho xây dựng nhà máy trị giá 15 tỉ đồng để xử lý hoa sau thu hoạch và mời đối tác Nhật Bản sang tham quan. Lần này họ đồng ý ký kết đơn hàng được đặt theo tuần, sản lượng không giới hạn.

Đến nay, trang trại Hoa Mặt Trời đã có 30ha hoa lan vũ nữ và 2,5ha hoa lan hồ điệp, trong đó có 26,5 ha liên kết với 53 hộ dân. Toàn bộ hoa lan vũ nữ, hồ điệp sau khi thu hoạch đều được chuyển đến xưởng đóng gói tập trung xử lý, bảo quản, sau đó phân loại để xuất khẩu. Khi sản phẩm hoa tới nước sở tại sẽ được đấu giá, trừ các chi phí, số tiền còn lại được thanh toán cho từng hộ nông dân. Doanh thu từ lan vũ nữ đạt 5 tỉ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 2 tỉ đồng/năm. Còn lan hồ điệp cũng cho doanh thu tới 20 tỉ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 7,2 tỉ đồng. Xuất khẩu hoa có giá bán cao gấp 5, 6 lần so với tiêu thụ nội địa.

Tuyệt kỹ cho hoa đẹp lung linh

Theo ông Huỳnh Tấn Sơn, mỗi loài hoa cắt cành có những phương pháp riêng để giữ cho hoa tươi lâu. Bí quyết nằm ở chỗ, muốn hoa cắt cành giữ tươi được lâu trong môi trường tự nhiên, người chơi hoa phải hiểu được đặc trưng của từng loại để có phương pháp cắm phù hợp. Tuy nhiên, tất cả các loại hoa cắt cành muốn cắm vào bình giữ tươi được lâu, ngay từ khi lựa chọn mua hoa về người chơi hoa cần quan sát kỹ để tránh mua phải hoa đã trữ lâu trong kho lạnh. Loại hoa này thường bung nở rất nhanh và cũng nhanh tàn, hoa và lá không tươi.

Thu hoạch, sơ chế hoa tại trang trại Hoa Mặt Trời.

Người chơi hoa cắt cành cần lựa chọn những bông hoa mới được thu hoạch, cành và nụ, bông hoa còn khỏe mạnh. Bình dùng để cắm hoa cần phải được rửa sạch. Nước cắm hoa nên dùng nước sạch, tốt nhất là nước giếng, nước khoáng. Không được đổ nước ngập cả phần lá vì lá của hoa khi bị ngập nước sẽ thối rửa, gây ô nhiễm nước ảnh hưởng đến các cành hoa.

Để có một bình hoa nở đẹp trong ngày Tết, người chơi hoa nên tránh chọn những bông hoa đã bung nở xòe. Loại hoa này đã già, thời gian cắm sẽ rất nhanh tàn. Người chơi hoa cũng phải thường xuyên thay nước cho bình hoa, tốt nhất là ngày nào cũng thay nước mới. Vị trí để bình hoa cũng cần tránh luồng gió và ánh nắng tạt vào.

 Trang trại Hoa Mặt Trời của gia đình ông Huỳnh Tấn Sơn luôn cuốn hút khách đến thăm.

Ngoài những biện pháp trên, để kéo dài thời gian cho hoa tươi cắt cành, người chơi hoa cũng có thể cung cấp thêm cho hoa một số chất dinh dưỡng như cho một muỗng đường vào bình hoa, hoặc nghiền nát một viên vitamin B1 rồi cho vào lọ cắm hoa. Đường và B1 giúp hoa hút nước và giữ nước lâu trong thân, nhờ đó hoa tươi lâu hơn.

Bản chất mô hình liên kết sản xuất hoa lan của trang trại Hoa Mặt Trời với các hộ nông dân là hợp tác xã, cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với người nông dân, tạo động lực cho phương thức sản xuất hợp tác phát triển.
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
Duy Hậu