dd/mm/yyyy

Tóm được "quái ngư" cá tầm khủng trăm tuổi, dài 2m nặng 108kg khiến dân tình sửng sốt

Các nhà khoa học Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra con cá tầm khủng nặng 108kg mà họ bắt được trên sông Detroit (bang Michigan) có tuổi đời lên đến 100 năm.
Tóm được "quái ngư" cá tầm khủng trăm tuổi, dài 2m nặng 108kg khiến dân tình sửng sốt - Ảnh 1.

"Quái ngư" cá tầm 100 tuổi trên sông Detroit. Ảnh: CNN

Con cá tầm khủng nặng 108,8 kg

AP đưa tin, cơ quan Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã quận Alpena, tiểu bang Michigan, Mỹ, đã đánh bắt được một con cá tầm khủng nặng 108,8 kg trên sông Detroit.

Trong thông báo trên Facebook ngày 30/4, cơ quan này cho biết: "Con quái vật sông ngoài đời thực" dài gần 2,1 m. Bức ảnh chụp con cá ''khủng'' đăng kèm bài thông báo cho đến nay đã thu hút được hơn 31.000 lượt chia sẻ.

“Dựa trên chu vi và kích thước, con cá tầm khủng được cho là một con cái và sống trong vùng nước này được hơn 100 năm. Nó nhanh chóng được thả trở lại sông sau khi được cân đo'' - cơ quan Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Alpena cho hay.

Cụ thể, dùng mồi câu cá bống tròn đông lạnh - đồ ăn yêu thích của cá tầm - các chuyên gia bất ngờ bắt được con cá to ngoài mong đợi và phải mất tới 6 phút để đưa được con cá lên thuyền.

Thả cá tầm khủng về tự nhiên

Cá tầm hồ được xếp vào danh sách các loài bị đe dọa ở tiểu bang Michigan, Mỹ. Những người câu cá chỉ được phép giữ lại 1 con mỗi năm, nhưng kèm theo điều kiện con cá đó có kích thước nhất định và được đánh bắt ở một số vùng nước nhất định của tiểu bang.

Tóm được "quái ngư" cá tầm khủng trăm tuổi, dài 2m nặng 108kg khiến dân tình sửng sốt - Ảnh 2.

Theo quy định, tất cả cá tầm đánh bắt ở sông Detroit đều phải được thả trở lại môi trường.

Còn theo CNN, giới chuyên gia cho rằng con cá tầm khủng này có thể là một trong những con cá tầm nước ngọt lớn nhất từng được tìm thấy ở Mỹ.

“Có khả năng nó được sinh ra trên sông Detroit vào khoảng năm 1920, khi Detroit trở thành thành phố lớn thứ tư ở Mỹ”, Văn phòng Bảo tồn Động vật hoang dã và Thủy sản Alpena viết trên Facebook.

Cá tầm thường sinh sống ở Bắc Mỹ, từ Vịnh Hudson đến sông Mississippi. Loài cá này di chuyển chậm, thích sống ở đáy sông hồ nhiều cát sỏi.

Cá tầm đực có tuổi thọ từ 50 đến 60 năm, nhưng cá cái có thể sống đến 150 năm.

Nguyên An