Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và ẩm thực miền Tây tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Minh Huệ Thứ năm, ngày 16/07/2020 16:35 PM (GMT+7)
Đó là những chương trình hứa hẹn đặc biệt hấp dẫn sẽ diễn ra tại Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc tại không gian biểu diễn văn hoá nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội), diễn ra từ ngày 23-27/7.
Bình luận 0

Sự kiện trên sẽ diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương tổ chức thực hiện.

Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chí - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo diễn ra chiều nay.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay (16/7), bà Hoàng Thị Huyền - Chi Cục phó Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 5 ngày diễn ra sự kiện trên (từ 23/7 – 27/7) sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó có 150 gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá hàng nghìn sản phẩm OCOP và các sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng miền.

Các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật đặc trưng cho các vùng miền của các tỉnh miền núi phía Bắc; trình diễn văn hoá ẩm thực, với các món ăn đặc sản, mang đậm bản sắc vùng miền, do chính tay các nghệ nhân lành nghề của Hà Nội thực hiện.

Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Huyền - Chi Cục phó Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện trên sẽ diễn ra lễ khai mạc giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc; hội thảo kết nối giao thương sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia OCOP.

Ông Đỗ Hoàng Thạch – Giám đốc Công ty CP Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Tổ chức, đồng thời là đơn vị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP cho biết, đến hôm nay Ban tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia của 11 đơn vị đến từ các tỉnh, thành, ngoài ra sự kiện đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ lớn như BigC, BRG, Vinmart…

Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Ông Đỗ Hoàng Thạch cho biết đã có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đăng kí tham gia sự kiện.

"Đây chắc chắn là sự kiện thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của doanh nghiệp nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản có tiềm năng của Hà Nội và các tỉnh miền núi phía Bắc, là cầu nối nhanh nhất đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, các sàn giao dịch điện tử… Qua đó, người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế dễ dàng nhận diện thương hiệu sản phẩm OCOP, tin tưởng và tiêu thụ sản phẩm OCOP" – ông Thạch nói.

Ông Thạch cũng cho biết, sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, nhu cầu tham quan mua sắm, vui chơi giải trí của người dân Thủ đô gần như đã trở lại bình thường. 

"Khảo sát của chúng tôi cho thấy, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn vào những ngày cuối tuần lượng du khách rất đông, ước có khoảng 1 vạn khách du lịch đến vui chơi, trong đó du khách quốc tế chiếm khoảng 20%. Từ khoảng 7 giờ tối trở đi có rất đông người dân và du khách đến tản bộ, hóng mát và tham quan mua sắm. Do đó việc tổ chức sự kiện lần này có thể nói là đúng thời điểm, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách" – ông Thạch nói.

Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Các đại biểu của một số sở ngành, doanh nghiệp và đại diện cơ quan báo chí tham gia họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo, anh Lê Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại tập đoàn Vietstar (Hà Nội) cho biết, một trong những điểm nhấn của Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tới đây chính là các chương trình biểu diễn văn hoá ẩm thực tại phố đi bộ. Đích thân các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng sẽ trình diễn món xôi Phú Thượng, chè sen Tây Hồ, chả mực giã tay, lợn quay, vịt quay… 

"Chính tay tôi cũng sẽ trực tiếp mổ cá ngừ vây xanh đại dương nặng 70kg và chế biến một số món ăn không thể bỏ qua từ con cá ngừ. Ngoài ra, các nghệ nhân khác sẽ trình diễn các món ăn từ "quái ngư" cá lăng sông Hồng, thưởng thức ẩm thực miền Tây, ẩm thực Huế, đặc sản Nghệ An như súp lươn bánh mướt…"- anh Quyết nói. 

"Mùa hè này, ngồi tại các gian hàng đậm chất văn hoá vùng miền ngay ven hồ Tây, vừa hóng gió mát, vừa thưởng thức lẩu cá kèo kèm vị chua man mát của bông điên điển thì tôi chắc chắn ai cũng thích" - anh Quyết khẳng định. 

Xem mổ cá ngừ, nếm đặc sản “quái ngư” sông Hồng và sản phẩm OCOP tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 5.

Nhiều du khách thích thú khi thăm quan mua sắm, thưởng thức ẩm thực tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn vào các dịp cuối tuần. Ảnh: I.T

Trả lời câu hỏi của một số cơ quan báo chí về chất lượng các sản phẩm tham gia sự kiện, ông Nguyễn Văn Chí – Chánh Văn phòng điều phối NTM Hà Nội cho biết: Để được giới thiệu, quảng bá tại phố đi bộ, đó phải là các sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, các sản phẩm đăng kí dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2002; các sản phẩm tiềm năng, đặc sản vùng miền tham gia OCOP của địa phương.

Tất cả sản phẩm phải đảm bảo có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có bao bì, nhãn mác, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Thậm chí các chủ thể phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ phục vụ cho công tác kết nối vào hệ thống phân phối, tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Thực tế là qua một số sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, đã có rất nhiều hợp đồng cung ứng, tiêu thụ được kí kết giữa các chủ thể và doanh nghiệp, nhà phân phối" – ông Chí nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem