dd/mm/yyyy

Thành quả 60 năm đầy tự hào của quận Đống Đa

60 năm ((31/5/1961- 31/5/2021) qua, quận Đống Đa đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt những thành quả đầy tự hào. Những thành quả đó sẽ là động lực để Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân quận Đống Đa vượt qua thách thức, gặt hái những thành công tiếp.

Lịch sử hào hùng

Đống Đa từng là đồn lũy của nghĩa quân Hai Bà Trưng chống lại quân xâm lược nhà Hán. Tên gọi Đống Đa cũng gắn liền với chiến công oanh liệt của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ với chiến thắng Đống Đa lừng lẫy đập tan quân Thanh xâm lược.

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đống Đa đã nhanh chóng trở thành một trong những địa bàn sục sôi phong trào cách mạng, là nơi có những tổ chức cộng sản trung kiên ra đời sớm nhất.

Thành quả 60 năm đầy tự hào của quận Đống Đa - Ảnh 1.

Đau thương góc phố Khâm Thiên xưa sau trận rải thảm của bom B52 Mỹ.

Những chi bộ đảng, những đảng viên, trong đó có những người con Đống Đa là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy mặt trận Hà Nội, nơi nổ phát súng lệnh đầu tiên tại Pháo đài Láng bắt đầu "60 ngày quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" góp phần giải phóng Thủ đô năm 1954.

Ngày 31/5/1961, Hội đồng Chính phủ đã ký Quyết định số 78 về việc chia các khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội, trong đó đã xác định địa giới hành chính Khu phố Đống Đa có diện tích: 11,75km² là khu phố rộng nhất trong 4 khu phố nội thành; dân số: 92.450 người; mật độ dân số: 7.868 người/ km².

Ngay sau đó, ngày 9/6/1961, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 123 thành lập Đảng bộ Khu phố Đống Đa.

Thành quả 60 năm đầy tự hào của quận Đống Đa - Ảnh 2.

và diện mạo ngày nay.

Thời gian này, Đống Đa đã trải qua giai đoạn khốc liệt nhất cuộc chiến đấu bảo vệ Thủ đô, quân và dân Đống Đa đã tỏ rõ khí phách đấu tranh kiên cường. Điện Biên Phủ trên không năm 1972 trên phố Khâm Thiên, Bệnh viện Bạch Mai, ga Hà Nội...

Tự hào thay, gần 25.000 con em ưu tú của Đống Đa đã hăng hái lên đường ra trận, hơn 2.000 ngàn người con Đống Đa đã anh dũng hy sinh.

Rất rất nhiều đồng chí đã chiến đấu quả cảm, lập chiến công xuất sắc. 6 cá nhân, 1 tập thể được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Giai đoạn 2005 - 2015; 2015 - 2020 là thời kỳ đánh dấu nhiều sự đổi thay của bộ mặt đô thị Quận Đống Đa cũng như những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Với sự tạo điều kiện của Trung ương, Thành phố cùng cách làm sáng tạo, kinh tế xã hội quận Đống Đa có nhiều bước phát triển tột bậc.

Thành quả rất đáng tự hào

Thành quả 60 năm đầy tự hào của quận Đống Đa - Ảnh 3.

Lãnh đạo Hà Nội chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại điểm cầu trực tuyến quận Đống Đa.

Thu ngân sách trên địa bàn Quận Đống Đa năm sau luôn cao hơn năm trước, sau 15 năm (2005 - 2020) số thu ngân sách của Quận đã tăng xấp xỉ 36 lần từ 321.967 triệu năm 2005 lên con số ấn tượng là 11.285 tỷ đồng năm 2020, là một trong những đơn vị top đầu có đóng góp thu ngân sách cao của toàn thành phố.

'Thời gian qua, trên địa bàn, nhiều công trình, dự án trọng điểm được quan tâm đầu tư, thực hiện như hầm đường bộ Kim Liên, cầu vượt Ngã Tư Sở, các cầu vượt dành cho người đi bộ; các tuyến đường, nút giao thông mới mở khang trang như phố Nguyễn Chí Thanh, Ô Chợ Dừa - Xã Đàn; tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; trụ sở mới Quận ủy - HĐND - UBND quận; các phường; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận…Nhiệm kỳ 2015-2020, quận đã xây mới 11 trường học; cải tạo, nâng cấp 8 trường; cải tạo sửa chữa 80 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục; xây dựng mới và đầu tư, nâng cấp 17 trụ sở phường, 135 nhà sinh hoạt cộng đồng; cải tạo và lắp đặt thiết bị thể thao tại 95 sân chơi; tu bổ, tôn tạo 16 di tích đình, chùa...

Đặc biệt, công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công được thực hiện chu đáo, an sinh xã hội được bảo đảm; sự nghiệp y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao đạt nhiều thành quả quan trọng. Hằng năm, trung bình có hơn 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, hơn 72% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa' - Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định.

Những công trình giao thông hiện đại, các tuyến đường, nút giao thông mới mở khang trang, ghi tên vào những tuyến phố đẹp nhất nhì Thủ đô như Nguyễn Chí Thanh, Ô Chợ Dừa - Xã Đàn, Hoàng Cầu… đã tạo nên những đổi thay đáng kể của bộ mặt đô thị. 

Quận có nhiều vườn hoa, hồ nước, công viên, công trình vui chơi, hoạt động thể dục thể thao, văn hóa... công cộng hiện đại hơn đưa chất lượng sống của người dân tăng dần.

Về tổ chức Đảng, có thể nói, từ những hạt giống đỏ khi mới hình thành, từ lúc chính thức thành lập vào tháng 6/1961 đến nay, Đảng bộ Quận có hơn 29.000 đảng viên, sinh hoạt tại 81 tổ chức cơ sở đảng.

Đảng bộ Quận Đống Đa luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên tự đổi mới, chỉnh đốn về mọi mặt để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo. Sự trưởng thành và lớn mạnh của Đảng bộ, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Quận Đống Đa, cùng với đó là việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân các cấp, việc thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, không ngừng mở rộng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội. Tất cả đã tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn vượt qua thách thức, đón nhận thời cơ, vận hội mới.

Thành quả 60 năm đầy tự hào của quận Đống Đa - Ảnh 5.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử rất kỹ lưỡng của quận Đống Đa giúp cho thành công của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với mục tiêu xây dựng Đống Đa tới năm 2030 trở thành quận đô thị xanh, thông minh, hiện đại được nêu tại Văn kiện Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII.

Theo đó, Quận xác định 3 khâu công tác đột phá làm hạt nhân, động lực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị: Một là, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong giai đoạn mới. Hai là, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông theo phân cấp. Ba là, phát huy mọi nguồn lực; tập trung xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội theo phân cấp; tăng cường quản lý đô thị, xây dựng bộ mặt đô thị đồng bộ, văn minh, hiện đại, thân thiện môi trường.

'Tất cả những thành quả ấy là công sức của toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Quận Đống Đa. Những thành quả này sẽ tiếp thêm sức mạnh to lớn cho chính quyền và nhân dân quận Đống Đa hoàn thành những nhiệm vụ, đạt thêm những dấu mốc mới trong thời gian tới' - Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định.

Và để hoàn thành 3 khâu đột phá trên, quận Đống Đa xác định thực hiện phát triển kinh tế nhanh theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mại, công nghiệp - xây dựng. Phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, bền vững, phù hợp với đặc điểm, tính chất đô thị. Ngoài ra, xây dựng và quản lý đô thị theo hướng thông minh, hiện đại, trật tự; sáng- xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường. Quận Đống Đa cũng xác định mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, triển khai quyết liệt trong việc đổi mới, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp gắn với thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.


PV