dd/mm/yyyy

Tây Ninh: Nuôi những con rết to như ngón tay, nhìn phát ghê, thương lái Trung Quốc mua tiền triệu/kg

Rết là loại thức ăn khoái khẩu của các loài gặm nhấm, bò sát... Thời gian gần đây, nhiều người nuôi chim cảnh, cá cảnh... cũng dùng rết làm thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, rết còn là vị thuốc quý khi được sấy khô, giá bán lên tới cả triệu đồng/kg.


nuôi rết thương phẩm cho thu nhập cao

Nuôi rết to như ngón tay, bán giá 1,2 triệu đồng/kg

Rết là loại thức ăn khoái khẩu của các loài gặm nhấm, bò sát... Thời gian gần đây, nhiều người nuôi chim cảnh, cá cảnh... cũng dùng rết làm thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, rết còn là vị thuốc quý khi được sấy khô.

Ông Võ Long Hải, người thu mua, nuôi và buôn bán rết thương phẩm tại ấp Cây Nính, xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu cho biết, gia đình ông đã làm xong khu nuôi rết. Ông Ngô Hồng Khanh, người quản lý việc nuôi rết cho gia đình ông Hải chia sẻ, vào mùa mưa rết thường xuất hiện nhiều trong vườn cao su, vườn cây ăn trái…

Tây Ninh: Nuôi những con rết to như ngón tay, nhìn phát ghê, thương lái Trung Quốc mua tiền triệu/kg - Ảnh 2.

Đóng gói rết đã được sấy khô.

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng, đã có một số người chuyên đi săn rết ngoài tự nhiên đem về bán cho ông Hải. 

Sau khi thu mua, ông Khanh phân từng loại, những con lớn được sấy khô làm dược liệu, những con nhỏ được nuôi lớn mới bán.

“Rết sấy bảo quản khá dễ dàng và lưu trữ được lâu, giá cả luôn ổn định ở mức cao, người thu mua để làm dược liệu. Mỗi năm trại xuất bán từ 2 - 2,5 tấn rết sấy khô cho thị trường Trung Quốc. Đây là cơ sở để trại nuôi rết nhân rộng mô hình và luôn an tâm bởi rết thương phẩm có đầu ra ổn định”, ông Khanh chia sẻ.

Theo ông Khanh, mỗi con rết được cho vào một chai nhựa với thể tích 1,5 lít kèm theo “nhúm” xơ dừa để giữ độ ẩm. Miệng chai được cắt bỏ một phần nhỏ, để rết không bò ra ngoài. Định kỳ 1-2 ngày cho rết ăn 1 lần, thức ăn là dế. 

Ông Khanh cho biết thêm, mỗi lần cho rết ăn chỉ từ 1-2 con dế nhỏ. Rết rất phàm ăn, nếu mỗi lần cho rết ăn quá nhiều thức ăn nó dễ bị bội thực chết.

Tây Ninh: Nuôi những con rết to như ngón tay, nhìn phát ghê, thương lái Trung Quốc mua tiền triệu/kg - Ảnh 4.

Phân loại rết thương phẩm.

Giá bán rết vào mùa nắng thường cao hơn mùa mưa, do săn bắt khó, thời gian này rết chui sâu xuống hang, khi có mưa, rết mới lên khỏi hang đi tìm thức ăn, nên săn bắt dễ dàng hơn, số lượng thu hoạch nhiều, nên giá cũng hạ dần.

Thông thường rết loại 50 con/kg, giá bán không dưới 1,2 triệu đồng/kg; cỡ từ 70-80 con/kg giá từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/kg; riêng cỡ 120 con/kg cơ sở để lại nuôi.

Theo ông Khanh, trước đây người đi săn tìm rết ngoài tự nhiên chỉ hoạt động ở khu vực quanh huyện Gò Dầu, ngày nay “đội quân” này còn đi săn tìm tận các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắc Nông, Đăk Lăk, nên nguồn rết thương phẩm luôn dồi dào, cơ sở luôn chủ động được nguồn rết thương phẩm bảo đảm đủ cung ứng cho thị trường.Nhi Trần (baotayninh.vn)