dd/mm/yyyy

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân (Bài 1): Khó khăn không ngăn được phát triển

Có thể nói 4 tháng năm 2020, dịch Covid-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội. Nhưng với nhiều biện pháp tích cực, sự năng động, nỗ lực tối đa, công tác BHXH ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn- tỉnh Sơn La) vẫn đạt kết quả tốt, nhất là trong phát triển các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Đến xã Tà Hộc vào ngày nắng như đổ lửa, tôi cảm nhận được cái thời tiết khắc nghiệt của vùng đất nghèo ven sông Đà này theo đúng nghĩa.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân :  Bài 1- Khó khăn không ngăn được phát triển  - Ảnh 1.

Trụ sở xã Tà Hộc mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2019.

Là một xã miền núi vùng cao của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã Tà Hộc lên đến hơn 70%, sinh sống ở những địa bàn có giao thông đi lại đặc biệt khó khăn. 

Trao đổi với phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang trại Việt, anh Lèo Văn Chính – công chức Lao động TB&XH kiêm đại lý thu BHXH của xã, cho biết: "Năm 2019, xã Tà Hộc được UBND huyện Mai Sơn giao chỉ tiêu phát triển 30 người tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả cuối năm 2019, chúng tôi đã phát triển được 172 người. Năm 2020, xã được UBND  huyện giao chỉ tiêu phát triển mới 40 hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện. Do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, các hoạt động trên các lĩnh vực đời sống xã hội đã bị ảnh hưởng rất lớn, công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng này".

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân :  Bài 1- Khó khăn không ngăn được phát triển  - Ảnh 2.

Anh Lèo Văn Chính – công chức Lao động TB&XH kiêm đại lý thu BHXH của xã nói: "Ban đầu tôi nghĩ, sẽ rất khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong bối cảnh chung toàn xã hội bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như thế này. Thực sự tôi rất trăn trở tìm cách để hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm".

Theo anh Chính, xã Tà Hộc là xã nghèo của huyện. Đại đa số người dân có thu nhập từ cây ngô, củ sắn trên nương. Thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 đã làm đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội. Nhưng với cây ngô, củ sắn thì vẫn cứ lớn, nên thu nhập của các hộ dân sống bằng nông nghiệp về cơ bản sẽ không có sự thay đổi.

Mặt khác công tác tuyên truyền, vận động  BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng ở xã trước đây chưa hiệu quả, chưa tạo được sự chuyển biến về nhận thức, để người dân thấy được lợi ích khi tham gia chính sách BHXH tự nguyện, điều này thể hiện ngay ở số lượng người tham gia BHXH tự nguyện giữa năm 2019 trở về trước rất ít.

"Cái khó không bó cái khôn", với suy nghĩ biến khó khăn thành cơ hội hành động, phối hợp với cán bộ BHXH huyện, anh Chính đã tận dụng những khó khăn do tác động của dịch bệnh gây ra để tuyên truyền tới những người lao động tự do, người dân lao động nghèo tại xã; chỉ cho họ thấy được rõ hơn tầm quan trọng, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, BHXH TN. Đồng thời vận dụng, học hỏi và điều chỉnh cách thức tuyên truyền cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân :  Bài 1- Khó khăn không ngăn được phát triển  - Ảnh 3.

Tại xã Tà Hộc, để mang được chính sách an sinh XH của Đảng và Nhà nước đến với người dân, thì cán bộ làm công tác BHXH và các tuyên truyền viên BH phải thường xuyên đi qua những cung đường hiểm trở như thế này, để đến tận từng hộ dân tuyên truyền, vận động.

Đối tượng đầu tiên của công tác tuyên truyền BHXH TN chính là nâng cao nhận thức của các công chức, viên chức, người lao động của Đảng ủy- UBND-HĐND và các tổ chức đoàn thể của xã về lợi ích và những chính sách an sinh của BHXH TN đem lại. Tiếp đến là các đồng chí, bí thư chi bộ cơ sở, đảng viên, các đồng chí trưởng bản và các đồng chí đứng đầu tổ chức đoàn thể của tiểu khu, bản. Từ đó các tổ chức đoàn thể sẽ phối hợp triển khai tuyên truyền tới tận hội viên và người dân trong toàn địa bàn xã.

Với cách thức tuyên truyền trên, từ tháng 1/2020 đến nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thời gian dãn cách xã hội, nhưng tại xã Tà Hộc không có đối tượng nào đang tham gia BHXH tự nguyện mà xin tạm dừng đóng. Bên cạnh đó, Công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả đã giúp phát triển mới được 32 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số đối tượng đang tham gia tại xã là 204 người.

Được biết, trong số các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã có 13 đối tượng là người thân trong gia đình các công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại trụ sở xã.

Sơn La hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân :  Bài 1- Khó khăn không ngăn được phát triển  - Ảnh 4.

Anh Lèo Văn Thái (mặc áo sơ mi màu tím)- một công chức xã- đã tham gia đóng BHXH tự nguyện cho mẹ và vợ mình khi nhận thấy lợi ích của chính sách an sinh XH mà BHXH tự nguyện đem lại.

Gặp anh Lèo Văn Thái, Bí thư đoàn thanh niên xã Tà Hộc, người đang tham gia đóng BHXH tự nguyện cho mẹ và vợ mình, được anh cho biết: "Khi được cán bộ BHXH của huyện, xã tuyên truyền, giải thích những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, tôi cảm thấy thực sự rất yên tâm về chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước dành cho đối tượng người lao động tự do. Chính vì vậy, tôi đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện luôn cho mẹ đẻ và vợ".

Có thể nói quý I/2020, dịch Covid-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội, nhưng với nhiều biện pháp tích cực, sự năng động, nỗ lực tối đa, công tác BHXH tự nguyện tại xã Tà Hộc vẫn phát triển đạt kết quả tốt.

Thực hiện đến tận từng nhà dân vận động, nói cho họ biết, bây giờ đang làm nghề tự do, đang có sức khỏe thì nên tiết kiệm để có tiền đóng BHXH tự nguyện, để sau này có lương hưu và có chế độ BHYT. Kết quả này đã chứng tỏ tính ưu việt của chính sách BHXH và hiệu quả công tác tuyên truyền tại đây đã ngày càng giúp người dân quan tâm và tin tưởng hơn.

Khi được hỏi về mục tiêu đặt ra cho công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện từ nay đến cuối năm 2020, với giọng phấn khởi, anh Chính  nói: " Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã chúng tôi hiện đã đạt 80% chỉ tiêu được giao năm 2020. Mục tiêu đến hết năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và phát triển thêm 30 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt, vượt mức chỉ tiêu được giao".

Kết thúc buổi trò chuyện, anh Chính cho biết, thời gian tới đây, xã tiếp tục phối hợp với BHXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Lồng ghép nội dung tuyên truyền BHXH tự nguyện vào các hội nghị giao ban, hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của các tổ chức Đảng- Chính quyền- Đoàn thể cấp xã, cấp tiểu khu, bản trong phạm vi hẹp để vừa đảm bảo không chủ quan trong việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng BHXH đặc biệt là BHXH tự nguyện trong nhân dân.

Tống Huyền