dd/mm/yyyy

Sơn La: Bỏ ngô trồng rau an toàn, một nông dân thu cả tỷ đồng mỗi năm

Từ khi chuyển diện tích đất trồng ngô sang trồng rau an toàn, gia đình anh Nguyễn Văn Nghĩa, bản Nà Ngà (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thu cả tỷ đồng từ bán rau tươi ra thị trường.

Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng bắp cải xanh mướt, rộng ngút tầm mắt, với những cây bắp cải cuộn to tròn, anh Nghĩa cho hay: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô ở khu ruộng này, thu nhập hàng năm chẳng đáng là bao. Nhận thấy nhu cầu về rau xanh trên thị trường ngày càng cao, năm 2015, tôi đã bàn với vợ chuyển một phần diện tích đất trồng ngô sang trồng bắp cải. Sau một vài vụ trồng bắp cải, thấy thu nhập cũng khá, tôi quyết định không trồng ngô nữa mà chuyển hết diện tích sang trồng cải bắp và một số loại rau xanh khác như: Cải mèo, bí xanh, đậu leo...".

Sơn La: Bỏ ngô trồng rau an toàn, một nông dân thu cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Nghĩa trồng rau an toàn với quy mô lớn từ năm 2015.

Bắt tay vào trồng rau với diện tích lớn, anh Nghĩa chọn trồng và chăm sóc theo hướng an toàn để cung cấp ra thị trường, chứ không theo kiểu "được chăng, hay chớ". Anh tuân thủ quy trình kĩ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn. Đầu tư lắp đặt hệ thống tưới văng tự động để có thể tưới ẩm cho ruộng rau của gia đình mỗi ngày, nhất là vào mùa hè. Với mỗi khoảnh đất, anh Nghĩa không trồng liên tiếp 1 loại rau mà trồng theo kiểu luân canh. Tức là đối với ô đất trồng bắp cải thì sau khi thu hoạch xong, anh đưa cây cải mèo hay cây khác vào trồng, chứ không tiếp tục trồng bắp cải nữa. Nói như anh Nghĩa, làm theo cách này sẽ hạn chế được sâu bệnh và giữ được độ màu mỡ của đất.

Sơn La: Bỏ ngô trồng rau an toàn, một nông dân thu cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Từ khi bỏ ngô chuyển sang trồng rau an toàn, thu nhập của gia đình anh Nghĩa tăng lên rõ rệt.

"Trong các loại rau xanh, tôi thích nhất là trồng bắp cải. Bởi lẽ, cây bắp cải không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc, mà giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với một số loại rau khác. Hơn nữa, khí hậu ở Mộc Châu mát mẻ quanh năm nên có thể trồng bắp cải được nhiều vụ. Chỉ sau hơn 2 tháng cấy giống là cây bắp cải đã có thể cho thu hoạch. Ở các vùng khác, vào mùa hè không trồng được bắp cải, nhưng ở Mộc Châu thì giống cây này vẫn sinh trưởng, phát triển tốt" - anh Nghĩa cho biết.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt về kĩ thuật trồng và chăm sóc bắp cải, anh Nghĩa thổ lộ: "Đất trồng bắp cải phải được cày bừa kĩ, đảm bảo độ tơi xốp. Trước khi làm đất, tôi dải một lớp phân chuồng, sau đó bừa đảo đất, rồi lên luống. Khi lên luống xong, tôi rắc phân hóa học rồi mới cào mặt phẳng và tiến hành cấy giống. Sau đó từ 5 - 7 ngày, tôi cho ruộng bắp cải "ăn" ít đạm để kích thích cây ra rễ và phát triển nhanh. 

Sơn La: Bỏ ngô trồng rau an toàn, một nông dân thu cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Sản phẩm rau của gia đình anh Nghĩa được nhiều thương lái lựa chọn.

Trong quá trình chăm sóc, phải đặc biệt chú ý đến việc phun thuốc bảo vệ thực vật phòng chống sâu bệnh hại. Khi cây bắp cải bắt đầu vào cuộn thì phải thường xuyên thăm nom, nếu phát hiện sâu tơ, sâu xanh là phải diệt trừ ngay. Tôi chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phun phòng trừ sâu bệnh cho ruộng bắp cải nói riêng và các loại rau màu khác nói chung".

Với khoảng 3 ha đất, tùy theo nhu cầu của thị trường và tùy từng thời điểm, anh Nghĩa lựa chọn trồng các loại rau phù hợp, theo kiểu mùa nào thức nấy. Đối với cây bắp cải thì anh Nghĩa trồng quanh năm và trồng với diện tích lớn hơn. Mỗi năm, anh Nghĩa trồng từ 3 - 4 vụ bắp cải. Sau mỗi lần thu hoạch, anh Nghĩa tiến hành cày bừa đất để ải, rắc vôi khử trùng và để cho đất nghỉ từ 15 - 20 ngày.

Sơn La: Bỏ ngô trồng rau an toàn, một nông dân thu cả tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Anh Nghĩa trồng rau an toàn theo kiểu luân canh các loại rau.

Theo anh Nghĩa, trồng rau cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa. Nếu chăm sóc tốt và bán được giá, 1ha rau có thể cho thu nhập từ 350 - 500 triệu đồng mỗi năm. Với 3 ha đất trồng rau an toàn, mỗi năm, gia đình anh Nghĩa thu trên dưới 1 tỷ đồng từ bán rau, quả tươi ra thị trường. Nhờ trồng rau xanh các loại mà gia đình anh Nghĩa có "của ăn, của để", trở thành một trong những hộ giàu ở xã Mường Sang. Tương tự như gia đình anh Nghĩa, nhiều hộ dân ở xã Mường Sang đã và đang "phất lên" nhờ trồng rau xanh các loại.

Thanh Ngân