dd/mm/yyyy

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, xã Sặp Vạt (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) nhanh chóng kích hoạt ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Theo quan sát của phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang trại Việt: Tại các nơi công cộng, khu tập trung đông người hay trên các tuyến đường trục chính của xã, thật dễ để nhìn thấy những băng rôn, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, khuyến cáo người dân về sự nguy hiểm của bệnh viêm đường hô hấp cấp cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19   - Ảnh 1.

Bác sỹ Trạm y tế xã Sặp Vạt hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Tiếp cận thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng nên người dân trong xã đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ông Quàng Văn Lý (bản Mệt Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho hay: Bản thân luôn có ý thức dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, giữ vệ sinh nơi công cộng, đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người, theo dõi sức khỏe và báo cáo với cơ quan chuyên môn khi có dấu hiệu bất thường.

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19   - Ảnh 2.

Người dân đến khai báo y tế tại trạm y tế xã Sặp Vạt.

Trên tinh thần ứng phó kịp thời với dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Trạm y tế xã Sặp Vạt đã và đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Ông Hà Văn Phú – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sặp Vạt (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cho biết: Trạm phân công cán bộ y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; điều tra, rà soát những gia đình có con em, người thân đang học tập, lao động ở nước ngoài, nhất là những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương. Song song với đó, yêu cầu cán bộ y tế thường xuyên túc trực tại trạm, tư vấn, thăm khám, chữa bệnh cho bà con và phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19   - Ảnh 3.

Các chỉ dẫn khi đến khám và khai báo y tế.

Anh Hoàng Văn Cường (Chủ quán ăn Cường Trang, bản Mệt Sai, xã Sặp Vạt, Yên Châu, Sơn La) cho biết: Trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở trong nước cũng như ở địa phương. Sau khi được bản, xã tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, qua tờ rơi, loa phát thanh của bản, thì trong thời gian này chúng tôi đã tạm thời đóng cửa quán để hạn chế tập trung đông người và nếu khách có nhu cầu thì chúng tôi ship đến tận nơi nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trong phạm vi 2m.

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19   - Ảnh 4.

Khẩu hiệu phòng, chống dịch Covid-19.

Qua điều tra, xã Sặp Vạt hiện có 19 trường hợp từ tỉnh ngoài trở về. Ngay sau khi rà soát, địa phương đã yêu cầu cách ly tại nhà, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thăm khám khi có dấu hiệu bất thường. Ông Quàng Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Sặp Vạt (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Xã cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, thành lập tổ cộng tác, tổ tự quản ở ở bản. Yêu cầu các dịch vụ kinh doanh, cơ sở sản xuất phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Song song với đó, tiến hành tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại trung tâm xã, trạm y tế, chợ, trường học, khu xử lý rác thải, thiết lập khu cách ly và xây dựng các kịch bản để ứng phó kịp thời.

Sặp Vạt chủ động phòng, chống dịch Covid-19   - Ảnh 5.

Vệ sinh sát khuẩn tay trước khi vào trạm y tế.

Cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, mỗi người dân trong xã Sặp Vạt đêu nâng cao ý thức phòng dịch, không chủ quan lơ là trước dịch Covid-19. Mỗi người, mỗi nhà tại các bản của xã Sặp Vạt đã tự chủ động phòng chống dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh cá nhân theo đúng quy định, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền ngăn chặn dịch Covid-19, đảm bảo dịch bệnh không lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Trung Hải - Tuệ Linh