dd/mm/yyyy

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam: Thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp

“Sự ra mắt của Hội đồng sẽ rất thiết thực, đúng đắn để tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tại buổi ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

Chiều 21/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (DNNNVN). 

Tham dự buổi Lễ có Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến; Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương - Cục Xúc tiến thương mại; Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ cùng các thành viên của Hội đồng Doanh Nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết thực tế lịch sử chứng minh trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước thì nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế.

Hội đồng Doanh nghiệp Nông Việt Nam góp phần giúp nông nghiệp phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến

“Chúng ta cần phải biết vượt qua như thế nào và Hội đồng DNNNVN đáp ứng được tất cả những thứ doanh nghiệp hiện tại đang cần như cách hiểu nguyên liệu đầu vào, vật tư, chăm sóc, chế biến và xuất khẩu…

Làm nông nghiệp công nghệ, đầu tiên phải nhận thức tất cả các khâu theo chuỗi, sau đó mới đến nguồn lực. Bên cạnh đó, phải nhìn nhận nông nghiệp Việt Nam ở không gian này và nhìn ra thế giới với hàng loạt các FTA được ký kết. Từ đó, đặt ra những vấn đề chúng ta cần phải làm gì để vượt qua”, Thứ trưởng đặt vấn đề.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nhìn nhận hiện nay Việt Namcó tới 7.500 doanh nghiệp nông nghiệp nhưng nhìn chung vẫn manh mún, tự cung tự cấp.

“Vì vậy, sự ra mắt của Hội đồng sẽ rất thiết thực, đúng đắn để tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Cũng tại buổi lễ, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu: “Mặc dù đất nước ta có tiềm năng về nông nghiệp nhưng vẫn đang còn quy mô nhỏ, sản phẩm thô, năng xuất không cao và hiệu quả thấp.

“Vậy làm thế nào chúng ta phải thoát khỏi điều đó. Chìa khóa ở đây là "doanh nghiệp", nông dân là chủ thể nhưng doanh nghiệp cần phải đứng ở vị trí trung tâm. Đặc biệt ưu tiên phát triển theo chuỗi, không phải chỉ dừng ở làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao mà cũng cần phải chú trọng vào hữu cơ, đặc sản. Cần phải coi các sản phẩm nông nghiệp đặc sản như bảo bối quốc gia”, ông Lộc nói.

Hội đồng Doanh nghiệp Nông Việt Nam góp phần giúp nông nghiệp phát triển mạnh mẽ - Ảnh 2.

Ts. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp hữu cơ, đặc sản.

“Nhiệm vụ đặt ra đối với Hội đồng DNNNVN phải làm sao để các doanh nghiệp rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp, liên kết để cùng nhau đi ra thế giới. Phải tạo được cảm hứng, tạo ra phong trào đầu tư vào nông nghiệp và xây dựng các mô hình nông nghiệp hiệu quả,…”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng DNNNVN cho biết Hội đồng được thành lập với mong muốn kết nối các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và ngành Nông nghiệp Việt Nam nói riêng, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế.

“Hội đồng DNNN VN sẽ là nơi tập hợp và giúp các hội viên có thêm cơ hội kết nối; Xúc tiến thương mại; Giao lưu; Chia sẻ tình cảm ; Hợp tác, liên kết, hỗ trợ cà giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên trong các hoạt động thuộc lĩnh vực Nông nghiệp doanh nghiệp…”, ông Hà Văn Thắng nói.

Hội đồng Doanh nghiệp Nông Việt Nam góp phần giúp nông nghiệp phát triển mạnh mẽ - Ảnh 3.

Chính thức ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Được biết, trong thời gian tới, Hội đồng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác vận động hội viên tham gia và không ngừng mở rộng. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng luôn tăng cường công tác kết nối và xúc tiến thương mại, phát triển mở rộng thị trường, tìm đầu ra bền cững cho sản phẩm nông nghiệp an toàn và hữu cơ.

Kết nối và mở rộng thị trường trong và ngoài nước cho sản phẩm nông nghiệp; tìm kiếm, lựa chọn giống và công nghệ, quy trình chế biến phù hợp với mô hình canh tác; kết nối và xúc tiến đầu tư vào các mô hình chế biến sâu trong nông nghiệp.

Hội đồng DNNN VN là tổ chức thành viên trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Hội đồng hoạt động trên cơ sở tự nguyện, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của thành viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới.


Long Nguyên