dd/mm/yyyy

Phủ sóng mạng di động 5G hứa hẹn thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn tại Anh

Phủ sóng mạng di động 5G hứa hẹn thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn tại Anh
Mới đây, Chính phủ Anh đã thử nghiệm chương trình phủ sóng mạng di động 5G về các vùng nông thôn, hứa hẹn đánh thức những tiềm năng kinh tế của khu vực này.

Với vỏn vẹn 20.000 dân sống rải rác trên 20 hòn đảo, gió mạnh và mưa rất phổ biến, quần đảo Orkney ở phía Bắc Scotland chưa bao giờ biết đến kết nối Internet mạnh.

Thế nhưng, kể từ tháng 7, theo một chương trình tài trợ của Chính phủ Anh, những doanh nghiệp tại đây, bao gồm trang trại nuôi cá hồi đã được cung cấp dịch vụ mạng 5G, để hỗ trợ hoạt động kinh doanh sản xuất.

Các khu nuôi cá được lắp đặt những cảm biến, kết nối mạng 5G, giúp theo dõi nhiệt độ nước, oxy, lượng muối, lượng pH và natri. Dữ liệu sau đó sẽ được phản hồi về đất liền theo thời gian thực. Mạng 5G cũng kết nối trung tâm điều hành với các cảm biến an ninh đặt trên các xà lan, cho phép thực hiện việc theo dõi và cho cá ăn từ xa.

Phủ sóng mạng di động 5G hứa hẹn thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn tại Anh - Ảnh 1.

Trên đất liền, nhà máy chưng cất rượu whisky Scapa cũng đang hưởng lợi lớn nhờ kết nối mạng 5G. Công nghệ mới cho phép nhân viên giám sát dữ liệu và quy trình sản xuất rượu whisky chỉ bằng một chiếc máy tính bảng.

Theo hãng viễn thông Cisco - đối tác của Chính phủ Anh trong chương trình thử nghiệm, kết nối mạng 5G sẽ đem lại lợi ích to lớn cho các loại hình kinh doanh ở nông thôn, từ các trang trại cho tới những cơ sở năng lượng tái tạo.

Theo các chuyên gia, việc phủ sóng 5G hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi lớn tại các vùng nông thôn nước Anh, sẽ có nhiều người chuyển về sinh sống tại nông thôn hơn, khi nơi đây giờ đã có kết nối mạng tốt như các thành phố, cho phép họ làm việc hiệu quả. Những quần đảo xa xôi hẻo lánh như Orkney cũng sẽ cảm thấy khoảng cách với đất liền không còn là quá xa vời.

(VTV24)