dd/mm/yyyy

Ốc bươu

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con "ăn bẩn ở sạch" giờ ra sao?

Từ bỏ giảng đường đại học khi gần hết năm thứ 4, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992, ở thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã về quê khởi nghiệp nuôi ốc bươu đen. Với mô hình này, anh thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.


"Vua" ốc bươu đen ở Nghệ An mỗi năm thu 500 triệu đồng bán ốc giống, ốc thịt

Từ một người nông dân nghèo, anh Hoàng Hữu Yên, ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn đầu tư nuôi ốc bươu đen (phía Bắc gọi là ốc nhồi). Qua thời gian, anh trở thành người thuần phục, nhân nuôi ốc bươu đen với sản lượng lớn. Mỗi năm nhờ nuôi ốc, anh Yên có thu nhập 500 triệu đồng.


Ốc bươu đen đặc sản giá cao chót vót, bán hút hàng, người mua ăn tới tấp

Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ ở mức cao, giá ốc bươu đen (phía Bắc gọi là ốc nhồi) tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng bình quân khoảng 20.000-25.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.


Chùm ảnh: Nuôi loài ốc bươu đen, lão nông miền Tây đổi đời

Có diện tích 1.200m2 ao vườn nuôi cá, nhưng vì lượng thức ăn quá cao, ông nuôi ốc bươu đen để nhằm giảm thức ăn cho cá. Bất ngờ thị trường ốc bươu đen sạch hút hàng, ông bán hết cá và chuyển sang nuôi ốc bươu đen, từ 7 năm nay ông Lê Hoàng Thanh (xã Mỹ Khánh, huyện Mỹ Khánh, Cần Thơ) đã đổi đời...


Nuôi loài ốc ngon gặm bèo như ranh, lão nông miền Tây đổi đời

Với diện tích 1.200m2 ao vườn nuôi cá, nhưng vì lượng thức ăn quá cao, ông nuôi ốc bươu đen để nhằm giảm thức ăn cho cá. Bất ngờ thị trường ốc bươu đen sạch hút hàng và từ đó ông bén duyên với con ốc bươu đen. Bán hết cá và chuyển sang nuôi ốc bươu đen, từ 7 năm nay ông Lê Hoàng Thanh (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã biến ốc bươu thành nguồn kinh tế chính cho gia đình.


Ốc bươu luộc, đặc sản miền quê giờ tìm ăn không hề dễ

Ốc bươu, ốc vặn, ốc đá, ốc hút sống khắp đồng ruộng, ao hồ. Trong các loài ốc ở nước ngọt chỉ loài ốc bươu là lớn con nhất. Theo Đông y, ốc bươu mang tính hàn, có công năng thanh nhiệt, lợi thủy. Ốc bươu được dùng để chữa trị chứng vàng da, cước khí, thủy thủng, mắt sưng, tiền liệt tuyến, tiểu không thông, xơ gan cổ trướng, đái tháo đường. Trên hết, ốc bươu là một đặc sản miền quê.


Trời se lạnh làm ngay ốc bươu nhồi thịt hấp sả

Ốc bươu nhồi thịt hấp sả là món ăn dân dã, thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm vô cùng đơn giản. Hương thơm của sả quyện trong vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu cùng vị đậm đà của chén mắm gừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và ấm áp.


Sau mưa, ào ra sông, kênh rạch bắt ốc, cá đồng kiếm tiền triệu/ngày

Những ngày qua, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện những trận mưa to, nông dân đã tìm đến các con sông, kênh rạch trên địa bàn để bắt ốc, cá đồng... kiếm tiền triệu mỗi ngày.


Ca ri ốc bươu - món ngon đồng bằng!

Chỉ cần trang bị một cái thùng (hoặc giỏ) lội xuống đồng và dùng tay “chộp” ốc cho vào giỏ. Và, cứ thế cho đến khi những giọt mồ hôi thấm đầy lưng áo và cơm mưa cũng bắt đầu tạnh, lũ chúng tôi mới quày quả quay về.